fbpx

Bàn chải đánh răng là ổ mầm bệnh kinh hoàng khi để trong nhà tắm

Tháng Bảy 6, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester ở Anh, bàn chải đánh răng của bạn là nơi cư trú của hơn 100 triệu vi khuẩn bao gồm vi …

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester ở Anh, bàn chải đánh răng của bạn là nơi cư trú của hơn 100 triệu vi khuẩn bao gồm vi khuẩn E. colitụ cầu khuẩn (Staphylococci). Một nghiên cứu khác từ Đại học Alabama tại Birmingham đã phát hiện ra rằng vi trùng trong phân cũng nằm trên bàn chải đánh răng của bạn!

Tất cả điều đó nghe có vẻ thô thiển và nghiêm trọng, nhưng bạn không cần phải hoảng sợ. Miệng của bạn vốn dĩ cũng chứa đầy vi khuẩn, bàn chải đánh răng của bạn có thể sẽ không làm cho bạn bị bệnh, nhưng có nhiều cách để giữ cho nó sạch sẽ để bạn luôn khỏe mạnh.

Nếu bạn vẫn chưa biết đánh răng đúng cách, có thể tìm hiểu tại đây. Chải răng, đặc biệt là khi sử dụng bàn chải điện thực sự có thể loại bỏ vi trùng dưới nướu của bạn. Hầu hết các vi khuẩn này đã tồn tại trong miệng của bạn, vì vậy bạn có thể sẽ không bị bệnh từ chúng. Tuy nhiên, nếu người khác sử dụng bàn chải đánh răng của bạn hoặc ngược lại bạn sử dụng bàn chải của người khác, khả năng bị bệnh sẽ tăng lên.

bàn chải điện

Thông tín hữu ích >>> Điều trị sẽ xảy ra khi chúng ta không đánh răng mỗi ngày?

Bạn có thể sẽ không bị nhiễm trùng từ bàn chải đánh răng của riêng bạn. Ngay cả khi bàn chải của bạn được bao phủ bởi vi khuẩn, hệ thống miễn dịch của bạn thường có thể chăm sóc bất kỳ kẻ xâm nhập vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chăm sóc bàn chải đánh răng đúng cách và giữ sạch sẽ.

2.  Đừng để bàn chải đánh răng trong nhà tắm

Nơi bạn cất giữ bàn chải đánh răng rất quan trọng. Trong hầu hết các phòng tắm, nhà vệ sinh đều có bồn rửa – nơi hầu hết mọi người để bàn chải đánh răng sau khi sử dụng. Mỗi khi bạn xả nước bồn cầu, vi khuẩn sẽ được xả vào không khí và chúng tồn tại rất lâu trong không khí.

không để bàn chải đánh răng trong nhà tắm

Thay vì để bàn chải đánh răng trong nhà tắm ẩm ướt, hãy để nó trong tủ thuốc hoặc bàn để đồ trong phòng ngủ và luôn đóng nắp bồn cầu trước khi xả để giảm thiểu vi khuẩn lây lan lên bàn chải đánh răng của bạn.

Ngoài ra bạn cũng nên vệ sinh bàn chải đánh răng thường xuyên, thay bàn chải 3 tháng/lần bởi vì bàn chải đánh răng là vật dụng gia định có nhiều vi khuẩn thứ 3 (sau miếng rửa bát và bồn rửa bát).

3. Làm thế nào để giữ bàn chải đánh răng sạch sẽ?

Để giữ bàn chải đánh răng luôn sạch sẽ bạn nên lưu ý:

+ Rửa kỹ bàn chải đánh răng bằng nước sạch sau khi bạn sử dụng.

+ Hãy để bàn chải đánh răng của bạn khô hoàn toàn giữa các bàn chải. Không sử dụng vỏ bàn chải đánh răng vì có thể đó là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.

+ Giữ bàn chải đánh răng của bạn thẳng đứng trong giá đỡ hoặc cốc đánh răng thay vì để nằm xuống.

+ Đừng bao giờ sử dụng bàn chải đánh răng của người khác hoặc để ai đó sử dụng bàn chải của bạn.

+ Giữ bàn chải đánh răng của bạn riêng biệt với bàn chải của người khác. Nếu các bàn chải đánh răng chạm vào nhau, chúng có thể trao đổi vi khuẩn.

để bàn chải đánh răng riêng biệt

+ Bạn có thể ngâm bàn chải đánh răng của bạn trong nước súc miệng để làm giảm lượng vi khuẩn trên bàn chải.

+ Đừng cố gắng khử trùng bàn chải đánh răng trong lò vi sóng hay máy rửa chén, bàn chải đánh răng không được chế tạo để chịu được cái điều kiện này và làm như vậy có thể làm hỏng bạn chải và giảm hiệu quả của nó.

4. Khi nào nên quăng bàn chải đánh răng của bạn

Hiệp hội nha khoa khuyên bạn nên thay bàn chải đánh răng sau mỗi 3 – 4 tháng, hoặc thường xuyên hơn nếu lông bàn chải bị sờn, nếu bạn bị bệnh hoặc nếu bạn có một hệ miễn dịch yếu. Đối với bàn chải điện, hãy thay thế đầu thường xuyên như bạn dùng bàn chải dùng một lần thông thường. Bàn chải đánh răng của trẻ em có thể cần phải được thay thế thường xuyên hơn bàn chải của người lớn.

bỏ bàn chải đánh răng bị tòe

Hãy nhớ rằng vi khuẩn gây ra bệnh nướu răng, sâu răng và hôi miệng và các biến chứng trầm trọng của bệnh lý răng miệng nếu bệnh không được điều trị. Ngoài chải răng 2 lần mỗi ngày bạn cũng nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, sử dụng nước súc miệng loại bỏ vi khuẩn trước khi chải răng.

>>> Bạn có biết: Sâu răng có thể dẫn đến tử vong

Chăm sóc răng miệng với bàn chải đánh răng mỗi ngày thôi vẫn chưa đủ, bạn nên lấy cao răng tại nha khoa khoảng 6 tháng/lần và kiểm tra răng miệng tổng thể. Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc bạn có thể liên hệ đến Hotline 0945 36 8989 của Nha khoa Bally.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch