fbpx

Bé cười hở lợi nhận biết sớm để khắc phục đúng cách và an toàn

Tháng Ba 16, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Cười hở lợi ở trẻ em là tình trạng khoảng cách giữa chân răng và môi quá 3mm khi bé cười bình thường. Ngoài ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ, liệu bé …

bé cười hở lợi

Cười hở lợi ở trẻ em là tình trạng khoảng cách giữa chân răng và môi quá 3mm khi bé cười bình thường. Ngoài ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ, liệu bé cười hở lợi có sao không? Làm sao để nhận biết sớm tình trạng trẻ em cười hở lợi và cách khắc phục thế nào an toàn?

1. Bé cười hở lợi có sao không?

Như đã nói ở trên trẻ em cười hở lợi sẽ làm giảm thẩm mỹ nụ cười khiến bé ngại cười hoặc cười nói không thoải mái. Mặc dù vậy nhưng ở độ tuổi còn quá nhỏ sẽ rất khó xác định liệu lớn lên trẻ có còn cười hở lợi hay không bởi vì răng và xương hàm của trẻ đang còn tiếp tục phát triển. Nếu quá lo lắng, phụ huynh có thể đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để bác sỹ thăm khám và dự liệu những khả năng có thể xảy ra và có giải pháp dự phòng.

trẻ em cười hở lợi

Trường hợp bé lớn lên vẫn cười hở lợi có thể là do các nguyên nhân sau:

+ Hở lợi do răng: Sau khi trưởng thành nếu thân răng trẻ quá ngắn sẽ khiến phần lợi lộ ra nhiều khiến bé cười hở lợi

+ Trẻ em cười hở lợi do xương: Đó là tình trạng xương hàm trên phát triển quá mức khiến răng hô chìa ra ngoài, kéo theo phần lợi lộ ra ngoài khi cười

+ Cười hở lợi do môi: Nếu xương và răng của bé phát triển bình thường mà bé vẫn cười hở lợi thì rất có thể do cơ nâng môi quá mạnh.

2. Nhận biết trẻ em cười hở lợi sớm

Do ở độ tuổi nhỏ, răng và xương của trẻ còn đang phát triển nên rất khó nói sau này trẻ có bị hở lợi hay không. Cách nhận biết hở lợi ở trẻ em tốt nhất là đợi sau khi bé mọc răng vĩnh viễn. Khi trẻ ở giai đoạn này cha mẹ nên chú ý quan sát vị trí và hướng mọc của răng trẻ. Nếu có hiện tượng răng mọc chìa hoặc thân răng ngắn thì nguy cơ có thể dẫn đến tình trạng bé cười hở lợi. Phụ huynh cũng nên kiểm soát việc trẻ mút ngón tay, đẩy lưỡi – đây là các hành động gây ra hô vẩu dẫn đến cười hở lợi.

Việc nhận biết cười hở lợi ở trẻ em rất đơn giản, đó là khoảng cách chân răng tới vành môi trên lớn hơn hoặc bằng 3mm. Cười hở lợi có thể chia thành các mức độ:

+ Cười hở lợi nhẹ: mặc dù nhẹ nhưng cũng rất mất thẩm mỹ khi khoảng cách giữa chân răng và môi trên là 3mm

+ Cười hở lợi trung bình: khi cười, mô nướu hiện nhiều hơn 25% và ít hơn 50% chiều dài của răng

+ Cười hở lợi nặng: khi cười nướu hiện nhiều hơn 50% và ít hơn 100% chiều dài của răng

+ Cười hở lợi rất nặng: ở mức độ này mô nướu hiện nhiều hơn 100% chiều dài của răng

các mức độ cười hở lợi

3. Bé cười hở lợi khắc phục thế nào an toàn?

Trẻ em chưa đủ tuổi cũng không thể can thiệp bằng các giải pháp nha khoa, nguyên nhân là do:

+ Đối với những trẻ em cười hở lợi mà xương và răng chưa hoàn thiện vẫn có thể hy vọng sự thay đổi trong tương lại. Do đó không nên can thiệp quá sớm.

+ Thứ 2 là do sức khỏe của bé ở giai đoạn nào chưa đủ để trải qua các cuộc tiểu phẫu

Chỉ khi trẻ đủ 18 tuổi, mới có thể áp dụng điều trị cười hở lợi. Tại Nha khoa Bally, các nha sỹ thường chỉ định:

+ Cắt lợi kéo dài thân răng: thông thường nha sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ một phần lợi ở chân các răng cửa và răng lộ khi cười để làm dài thân răng. Giải pháp này chỉ áp dụng với trường hợp trẻ cười hở lợi do thân răng ngắn.

+ Bọc răng sứ kết hợp cắt lợi: Bọc răng sứ được áp dụng để bù đắp thân răng và khắc phục tình trạng thân răng xấu mẻ xỉn màu.

+ Phẫu thuật làm giảm cường nâng cơ môi: áp dụng trong trường hợp hở lợi do môi

+ Phẫu thuật cắt hàm trong trường hợp bé cười hở lợi do xương.

Việc lựa chọn giải pháp điều trị hở lợi nào cần căn cứ vào tình trạng và nguyên nhân hở lợi. Nhiều trường hợp sau khi thăm khám sẽ phải kết hợp các phương pháp với nhau. Cùng với sự phát triển của nha khoa hiện đại, việc cắt xương hàm khắc phục hở lợi đang dần được loại bỏ mà thay bằng phương pháp đánh lún xương.

hiệu quả chữa cười hở lợiKhách hàng Huỳnh Thị Lành (25 tuổi) thực hiện bọc răng sứ khắc phục răng xấu và cười hở lợi

 Nha khoa Bally đang triển khai chương trình Ưu đãi 35% dịch vụ chữa cười hở lợi, chỉ còn 1 triệu

Đăng ký nhận ưu đãi tại

Như vậy đối với trường hợp trẻ em cười hở lợi cha mẹ không cần quá lo lắng, chỉ cần theo dõi và hành động kịp thời. Nếu cha mẹ còn có thắc mắc hãy gọi đến Hotline 0945 26 8989 của Nha khoa Bally để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch