fbpx

Bọc răng sứ có bền không? Loại răng sứ nào bền nhất hiện nay?

Tháng Chín 29, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, tay nghề của bác sỹ, công nghệ được áp dụng… Tuy nhiên, không xét đến những yếu tố khác, bài viết này sẽ phân tích sâu hơn về độ bền của từng loại răng sứ. Các loại răng sứ phổ hiện nay đó là: Răng sứ kim loại (răng sứ Cr-Ni, Răng sứ titan, răng sứ kim loại quý), răng toàn sứ – răng sứ không kim loại (răng sứ Cercon, răng sứ Emax,…)

bọc răng sứ có bền không

Hỏi: Thưa bác sỹ, bọc răng sứ có bền không ạ? Tôi đang cân nhắc làm răng sứ sau đợt Tết này. Tuy nhiên tôi thấy quá nhiều loại răng sứ với nhiều mức chi phí khác nhau. Loại răng sứ nào là bền nhất? Mong bác sỹ giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn. (Thanh Hà – Hòa Bình)

Trả lời: Chào Thanh Hà, Nha khoa Bally rất vui vì nhận được câu hỏi của bạn về dịch vụ làm răng sứ. Hiện nay có nhiều loại răng sứ khác nhau trên thị trường. Tùy theo nhu cầu, mong muốn và mức chi phí chi trả của mỗi người sẽ có loại răng sứ phù hợp. Loại răng sứ nào là bền nhất trong các loại răng sứ có trên thị trường hiện tại? Mời bạn theo dõi bài viết để có được những nhìn nhận đúng nhất về tuổi thọ của răng sứ.

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, tay nghề của bác sỹ, công nghệ được áp dụng… Tuy nhiên, không xét đến những yếu tố khác, bài viết này sẽ phân tích sâu hơn về độ bền của từng loại răng sứ. Các loại răng sứ phổ hiện nay đó là: Răng sứ kim loại (răng sứ Cr-Ni, Răng sứ titan, răng sứ kim loại quý), răng toàn sứ – răng sứ không kim loại (răng sứ Cercon, răng sứ Emax…)

1. Bọc răng sứ có bền không với răng sứ kim loại?

+ Răng sứ kim loại thường

Bọc răng sứ có bền không - răng sứ kim loại thường

Răng sứ kim loại thường là loại răng sứ có sườn dược làm bằng hợp kim Crom – Niken, lớp ngoài được phủ bằng sứ. Vì có lớp sườn kim loại nên loại răng sứ này khá chắc chắn và có thể chịu được lực nhai lớn. Tuy nhiên vì kim loại có tính oxi hóa cao, lại ở trong môi trường khoang miệng nên phần chân răng sẽ bị đen, giảm đáng kể độ thẩm mỹ. Khoảng 5 -6 năm là răng sẽ xảy ra hiện tượng bong tróc, vỡ. Đó chính là thời điểm cần thay thế răng sứ kim loại thường.

Tuổi thọ: 5-6 năm

+ Răng sứ kim loại Titan

Bọc răng sứ có bền không - răng sứ kim loại titan

Răng sứ kim loại titan khá giống răng sứ kim loại thường. Tuy nhiên, vì phần sườn được làm bằng Titan – một kim loại có khả năng tương hợp sinh học tốt và vô cùng lành tính, do đó làm giảm tối đa sự ô xi hóa gây bóng đen viền nướu. Vì thế nên loại răng sứ này có thời gian sử dụng lâu hơn vì tính thẩm mỹ và độ tương thích của nó tốt hơn răng sứ kim loại thường. Nếu chăm sóc tốt thì độ bền của nó có thể lên tới 10 năm.

Tuổi thọ: 10 năm

+ Răng sứ kim loại quý

Bọc răng sứ có bền không - răng sứ kim loại quý

Vì phần sườn được cấu tạo chủ yếu từ kim loại quý là vàng nên nó khắc phục hết những nhược điểm của kim loại thông thường. Vàng có tính sát khuẩn cao nên có tác dụng chống viêm nhiễm, ngoài ra nó còn có độ tương thích cao với nướu và răng thật. Loại răng sứ quý kim có độ bền từ 10 – 20 năm, bạn sẽ không cần phải băn khoăn về câu hỏi “bọc răng sứ có bền không” nữa. Tuy nhiên giá thành của nó khá cao vì nguyên liệu, quy trình sản xuất cũng như công nghệ có chi phí lớn, đòi hỏi kĩ thuật cao. Vì vây, loại răng sứ quý kim này có rất ít trung tâm nha khoa có thể thực hiện.

Tuổi thọ: 10-20 năm

2. Bọc răng sứ có bền không với răng toàn sứ?

+ Độ bền răng toàn sứ Cercon

Bọc răng sứ có bền không - răng toàn sứ cercon

Răng toàn sứ là răng có phần sườn và lớp phủ ngoài được làm hoàn toàn bằng sứ. Vì có độ cứng cao (900 Mpa) và tính thẩm mỹ được đảm bảo trong thời gian dài (không bị đen viền nướu) nên loại răng sứ này có độ bền khá tốt, thường từ 15 – 20 năm, nếu chăm sóc tốt có thể lên đến trên 20 năm hoặc vĩnh viễn.

Tuổi thọ: 15-20 năm

XEM THÊM >>> Bọc răng sứ giá bao nhiêu tiền Ưu đãi nhất? Nên chọn loại sứ nào?

+ Răng toàn sứ Venus

Bọc răng sứ có bền không - răng toàn sứ venus

Răng sứ Venus là răng sứ thế hệ mới, nó cũng được sản xuất bằng công nghệ CAD/CAM giống với răng sứ Cercon, đây là công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay. Vì răng sứ Venus có độ cứng kém hơn các loại răng toàn sứ khác (400 Mpa), nên răng sứ Venus có độ bền kém hơn, độ bền của  răng sứ Venus khoảng dưới 20 năm.

Tuổi thọ: 20 năm

+ Độ bền răng toàn sứ Emax

Bọc răng sứ có bền không - răng toàn sứ emax

Răng toàn sứ Venus có lớp sườn bên trong được cấu tạo từ những sợi gốm sứ thủy tinh công nghệ cao. Đây là loại răng toàn sứ có độ thẩm mỹ rất cao vì độ trong và màu sắc sinh động như răng thật. Vì những ưu điểm thẩm mỹ mà nó mang lại nên răng sứ Emax có độ bền rất cao, có thể duy trì suốt đời nếu bạn chăm sóc tốt. Vì vậy nỗi lo lắng “bọc răng sứ có bền không” sẽ không đáng quan tâm nếu bạn lựa chọn Emax.

Tuổi thọ: Khả năng duy trì vĩnh viễn

+ Răng toàn sứ Ceramill

Bọc răng sứ có bền không - răng toàn sứ ceramill

Đây là loại răng sứ có khá nhiều ưu điểm thẩm mỹ như: Màu sắc trong, tự nhiên, không bị đục, bị đen viền nướu, hình dáng và màu sắc rất tự nhiên, nhìn bằng mắt thường thì không thể phân biệt đâu là răng sứ, đâu là răng tự nhiên. Tuy nhiên vì độ cứng không cao (400 Mpa) còn khá thấp nên loại răng toàn sứ cao cấp này có tuổ thọ chỉ từ 15 -20 năm, không cao răng toàn sứ Emax.

Tuổi thọ: 15-20 năm

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây bạn đã biết bọc răng sứ có bền không. Nếu còn có thắc mắc về các vấn đềnha khoa, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Bally qua Hotline 0945368989 để được hỗ trợ hoặc để lại thông tin bản thân, chúng tôi sẽ liên hệ lại và tư vấn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch