fbpx

Bọc răng sứ không lấy tủy có được không?

Tháng Hai 23, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu tủy trong răng là gì, có vai trò như thế nào? Tủy răng là phần trung tâm của răng, nó chứa đựng mạch máu có tác dụng nuôi dưỡng răng và dây thần kinh cảm giác cho răng. Do đó, tủy đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự sống của răng.

bọc răng sứ không lấy tủy

Hỏi: Chào bác sỹ, Em có một số thắc mắc về vấn đề bọc răng sứ. Bạn của em nói rằng bọc răng sứ phải lấy tủy rất đau. Em muốn hỏi điều này có bắt buộc không? Bọc răng sứ không lấy tủy có được không? Mong bác sỹ giải đáp giúp em.

Trả lời: Nha khoa Bally chào bạn. Vấn đề lấy tủy trước khi bọc răng sứ là tùy từng trường hợp và phụ thuộc nhiều yếu tố. Có những trường hợp bọc răng sứ không lấy tủy, nhưng cũng có những trường hợp bắt buộc phải lấy tủy trước khi làm răng sứ. Bạn hãy theo dõi tiếp bài viết để hiểu được lý do tại sao lại như vậy nhé!

1. Bọc răng sứ không lấy tủy khi nào?

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu tủy trong răng là gì, có vai trò như thế nào? Tủy răng là phần trung tâm của răng, nó chứa đựng mạch máu có tác dụng nuôi dưỡng răng và dây thần kinh cảm giác cho răng. Do đó, tủy đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự sống của răng.

Đối với những trường hợp răng khỏe mạnh, chỉ có vấn đề về màu răng không trắng, răng bị gãy, vỡ nhẹ và không ảnh hưởng đến tủy thì bọc răng sứ không cần lấy tủy.

bọc răng sứ không cần lấy tủy - khi nào

2. Bọc răng sứ lấy tủy khi nào?

Khi tủy bị tổn thương do viêm nhiễm gây nên bởi các bệnh lý về răng thì khi bọc răng sứ cần lấy tủy. Có 2 nguyên nhân quyết định bọc răng sứ cần lấy tủy đó là:

Sâu răng không điều trị dứt điểm:  khi đó vi khuẩn gây sâu răng sẽ tấn công tủy và gây viêm tủy, gây nên hiện tượng kích ứng, đau nhức dữ dội. Tủy răng khi bị viêm mà không điều trị kịp thời và triệt để thì sẽ dẫn tới áp xe ổ xương răng, gây rụng răng và còn tác ảnh hưởng lên các răng kế cận, do đó cần phải được triệt tủy răng sớm.

bọc răng sứ không cần lấy tủy - răng bị sâu

Răng bị tổn thương nặng do tai nạn, ảnh hưởng trực tiếp đến tủy: Đó là răng bị vỡ, gẫy ở mức độ lớn, mất luôn ngà răng nên tác động trực tiếp lên tủy. Do đó phải điều trị tủy trước khi tiến hành bọc sứ.

3. Bọc răng sứ lấy tủy có đau lắm không?

Xin nhắc lại là không phải trường hợp nào cũng cần lấy tủy trước khi bọc răng sứ. Chỉ khi răng của  bạn rơi vào một trong hai trường hợp trên thì bạn mới cần lấy tủy. Và lấy tủy bọc răng sứ là một thao tác khó, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề và trình độ cao, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề mới có thể thực hiện được.

bọc răng sứ không cần lấy tủy - lấy tủy

Khi rút tủy răng sẽ tác động đến cấu trúc răng nên chắc chắn không ít thì nhiều sẽ gây đau nhức. Vì vậy, để làm giảm tối đa cảm giác đau cho khách hàng, ở các nha khoa uy tín, trước khi thực hiện lấy tủy, bác sỹ sẽ gây tê cục bộ cho bạn. Sau đó, khi thuốc tê hết tác dụng thì bạn sẽ cảm thấy đau nhức nhưng không nhiều và cơn đau sẽ qua đi nhanh chóng.

Do đó, việc lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín trước khi thực hiện bọc răng sứ cũng là điều bạn cần phải chú ý để có được một trải nghiệm xứng đáng.

4. Lấy tủy bọc răng sứ như thế nào tốt nhất?

Nếu bọc răng sứ không lấy tủy thì đó là điều may nắn. Tuy nhiên nếu phải lấy tủy thì bạn nên tìm hiểu kĩ để biết được lấy tủy bọc răng sứ như thếnào là tốt nhất.

Bạn nên lựa chọn một nha khoa uy tín với công nghệ tốt để thực hiện bọc sứ. Nha khoa Bally xin giới thiệu đến bạn công nghệ lấy tủy bọc răng sứ Nano Shining 5S. Đây là công nghệ hiện đại nhất Hoa Kỳ do trực tiếp các nha sỹ hàng đầu Hiệp hội nha khoa châu Âu ESCD chuyển giao.

bọc răng sứ không cần lấy tủy - công nghệ cao

Công nghệ Nano Shining 5S giúp hạn chếtối đa mài răng bọc sứ. Công đoạn lấy dấu răng trước đây thường chờ đợi rất lâu nhưng hiện tại đã được xử lý bằng máy quét tự động, diễn ra chỉ trong vòng 30 giây. Với sự hỗ trợ của kỹ thuật CAD/CAM, mọi thao tác thiết kế và chế tạo răng sứ hoàn toàn được thực hiện trên máy tính, răng sứ được chế tạo xong đảm bảo chuẩn dấu hàm 100% tới từng gờ rãnh, rút ngắn tối đa thời gian bọc sứ.

Răng sứ sau khi bọc xong được đảm bảo về độ sáng bóng, sát khít với nướu, duy trì ăn, nhai tốt trong nhiều năm.

Rất nhiều khách hàng đến với Bally đã được phục hình răng sứ bằng công nghệ này với tỷ lệ thành công rất cao, phục hồi hoàn hảo về cả về mặt thẩm mỹ và chức năng.

Bọc răng sứ không lấy tủy hay cần lấy tủy khi nào?”, chắc hẳn qua bài viết này các bạn có thể hiểu hơn để biết được tình trạng răng của mình có cần bọc răng sứ hay không. Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ với Bally bất cứ lúc nào. Bally rất vui nếu có thể làm bạn hài lòng

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch