fbpx

Cách chữa tủy răng như thế nào mang lại hiệu quả nhanh chóng?

Tháng Ba 2, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Hỏi: Chào bác sĩ, không biết có cách chữa tủy răng nào mang lại hiệu quả nhanh chóng không ạ? Hiện nay em gặp tình trạng đau nhức răng thường …

chữa tủy răng

Hỏi: Chào bác sĩ, không biết có cách chữa tủy răng nào mang lại hiệu quả nhanh chóng không ạ? Hiện nay em gặp tình trạng đau nhức răng thường xuyên. Răng em không bị sâu. Mọi người nói em bị viêm tủy răng. Em cũng chưa đi khám nha khoa nhưng bác sĩ cho em hỏi là nếu em bị viêm tủy thì có chữa được không ạ? Chữa tủy răng có đau không và có cắt triệt để được bệnh không ạ? Mong bác sĩ giúp em. Em cảm ơn! (Bảo Ngọc – Bắc Giang)

Trả lời: Cảm ơn bạn Bảo Ngọc đã gửi thắc mắc  về nha khoa Bally. Bác sĩ Bally xin được trả lời như sau: Nếu bạn gặp hiện tượng bị nhức răng mà răng không bị sâu thì chắc chắn bạn đã mắc phải bệnh lý về răng như viêm tủy hoặc nha chu,… Bạn cần đi khám để xác nhận với bác sĩ xem có thật sự bị viêm tủy không. Bệnh viêm tủy không hiếm gặp và cũng không khó chữa. Hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu về cách chữa tủy răng triệt để nhé!

Tại sao cần chữa tủy răng?

Cấu tạo của răng bao giồm nhiều 3 phần chính: Men răng, ngà răng, tủy răng.

chữa tủy răng - cấu tạo răng

Tủy răng nằm ở giữa răng, chứa nhiều dây thần kinh quan trọng và mạch máu. Vì thế tủy răng không những quan trọng với bản thân của răng mà còn có ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác như vùng thái dương, não bộ,…Vì thế khi tủy bị bệnh cần phải có cách chữa tủy răng ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của răng và những bộ phận khác.

Tủy răng khi bị viêm nhiễm sẽ dẫn đến tình trạng bị xung huyết, giãn mạch và tăng áp lực trong lòng mạch. Nhưng do tủy răng được bao bọc bởi một lớp ngà răng và men răng cứng ở ngoài nên không thể phồng lên được, vì thế nên dẫn đến áp suất ở trong buồng tủy tăng lên, gây chết tủy. Răng chết tủy nếu không được điều trị sớm và kịp thời sẽ dẫn đến viêm quanh chóp chân răng và áp xe quanh chóp răng.

chữa tủy răng - hậu quả của viêm tủy

Vậy khi nào thì cần chữa tủy răng?

Khi tủy răng của bạn bị bệnh, viêm nhiễm, chết một phần hoặc chết hẳn. Cụ thể là khi bạn gặp phải những hiện tượng sau thì bạn có thể đã bị viêm tủy và cần phải chữa tủy răng ngay:

 Răng sâu, ăn mòn vào tủy: Nếu bệnh sâu răng nhẹ và được chữa trị kịp thời có thể ngăn được vi khuẩn xâm lấn vào tủy, gây viêm tủy. Nếu sâu răng lâu ngày, vi khuẩn lây lan và ăn mòn răng, ăn sâu vào đến tủy, khi đó nếu không chữa tủy được thì phải lấy tủy răng. Điều đó sẽ làm răng yếu đi rất nhiều.

chữa tủy răng - sâu răng

 Răng bị vỡ, gãy mảnh lớn, gây đau nhức răng: Nếu va chạm khiến răng bị gãy, vỡ lớn, lung lay chân răng, khiến răng bị đau buốt và nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh, khi đó chắc chắn tủy răng của bạn đã có vấn đề và cần được chữa trị kịp thời.

 Răng thường ê buốt, dẫn đến đâu đầu thường xuyên: Hiện tượng đau đầu khi bị ê buốt răng kéo dài là dấu hiệu của b