fbpx

CẢNH BÁO: Sâu răng có thể dẫn đến tử vong

Tháng Bảy 3, 2019
NHAKHOABALLY.VN

“Sâu răng có thể dẫn đến tử vong” quan điểm nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng có bằng chứng cho thấy răng những gì đang diễn ra trong miệng của …

Sâu răng có thể dẫn đến tử vong

“Sâu răng có thể dẫn đến tử vong” quan điểm nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng có bằng chứng cho thấy răng những gì đang diễn ra trong miệng của bạn có thể ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe toàn cơ thể. Một trong những mối liên hệ đã được chứng minh là giữa sức khỏe răng miệng kém và bệnh tim mạch.

1. Tại sao sâu răng có thể dẫn đến tử vong?

Theo Wikipedia, sâu răng nếu không được chữa trị có thể dẫn đến đau răng, rụng răng, nhiễm trùng và tử vong.

sâu răng có thể dẫn đến tử vong

Đã có nhiều thống kê cho thấy tỉ lệ tử vong do nhiễm trùng đường miệng. Năm 2007, một bé trai 12 tuổi sống ở Maryland, Mỹ đã chết do biến chứng áp xe răng lây lan sang não. Áp xe răng là biến chứng của bệnh nhiễm trùng răng do sâu răng kéo dài. Áp xe răng cấp tính nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng xoang, áp xe lên não và khiến người bệnh tử vong.

Một trường hợp khác ở Vũ Hán (Trung Quốc), một người đàn ông 40 tuổi đã tử vong do sâu răng ăn vào tủy gây biến chứng. Được biết, người đàn ông này đã bị đau răng kéo dài trong một thời gian, nhưng chỉ uống thuốc giảm đau vì nghĩ đây là cơn đau răng bình thường. Tình hình của ông ngày càng chuyển biến xấu, má ông sưng phồng vào 4 ngày cuối cùng. Khi không chịu đựng được những cơn đau nữa, ông được người nhà đưa đến bệnh viện nhưng đã quá muộn. Bác sĩ kết luận không còn cứu chữa được vì sâu răng đã ăn sâu vào tủy và những vị trí xung quanh bị hoại tử lớn. Vi khuẩn có trong răng sâu đã đi vào tủy làm ông bị nhiễm trùng máu nặng.

sâu răng có thể dẫn đến tử vong

Ngoài ra các bệnh răng miệng còn có mối quan hệ với bệnh tim. Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí về răng miệng, cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa vệ sinh răng miệng kém và bệnh tăng huyết áp (huyết áp cao), bản thân nó là một biểu hiện của bệnh tim mạch – 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ. Có một số lý thuyết có thể giải thích tại sao có mối liên hệ giữa bệnh tim và bệnh nướu răng. Nếu trong môi trường miệng có vết thương hở, vi khuẩn trong miệng xâm nhập vào máu thông qua vết loét xâm nhập vào máu và bám vào các mô mỡ lót trong các mạch máu trong tim. Khi đó, chúng cản trở lưu lượng máu, máu không được đưa đến tim có thể dẫn đến đau tim. Trong một lý thuyết khác, viêm động mạch do vi khuẩn nha chu hạn chế lưu lượng máu, cuối cùng gây ra cơn đau tim. (Theo Health)

Một số giả thuyết khác cho rằng sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến các bệnh khác như đột quỵ, mất trí nhớ, viêm khớp dạng thấp, một số bệnh ung thư, tiểu đường, nhiễm trùng đường hô hấp, các vấn đề khi mang thai, bệnh thận và thậm chí là rối loạn cương dương. Trong hầu hết các giả thuyết, quan điểm vi khuẩn từ răng bị viêm nhiễm xâm nhập vào máu của bệnh nhân và gây hại.

Hàn răng sâu hoặc bọc răng sứ là 2 giải pháp khắc phục tình trạng răng sâu phổ biến hiện nay. Ngoài ra nếu răng bị sâu đến tủy cần thiết lấy tủy răng sau đó bọc sứ lại.

Như vậy sâu răng có thể dẫn đến tử vong. Cho dù không nghiêm trọng như vậy thì sâu răng cũng có thể khiến bạn mất răng nếu không điều trị. Do đó khi có các dấu hiệu của bệnh lý, điều trị sớm sẽ giúp giữ lại răng thật. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, bạn có thể gọi đến Hotline 0945 36 8989 của Nha khoa Bally.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch