fbpx

Chăm sóc răng Implant sau khi cấy ghép thế nào đúng cách?

Tháng Sáu 17, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Cấy ghép răng Implant không giống như nhét một vật giữ răng vào miệng. Đó là một cuộc phẫu thuật và sẽ cần chăm sóc răng Implant cẩn thận sau …

Cấy ghép răng Implant không giống như nhét một vật giữ răng vào miệng. Đó là một cuộc phẫu thuật và sẽ cần chăm sóc răng Implant cẩn thận sau khi thực hiện.

1. Vệ sinh răng Implant thế nào?

Làm sạch răng Implant nha khoa là điều tốt nhất bạn có thể làm tại nhà để đảm bảo tuổi thọ của răng Implant lâu dài và khỏe mạnh.

Về cơ bản, vệ sinh răng Implant cũng giống như vệ sinh răng tự nhiên của bạn. Đơn giản chỉ cần chải, dùng chỉ nha khoa và thậm chí sử dụng nước súc miệng không cồn hàng ngày. Nhưng vì đây là răng nhân tạo nên có những điều cần lưu ý. Các hạt thức ăn và vi khuẩn thực sự có thể bị mắc kẹt trong các khu vực xung quanh mô cấy. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành các mảng bám, nếu không được loại bỏ có thể dẫn đến sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác.

Để giữ cho răng Implant của bạn sạch nhất có thể, bạn nên xem xét sử dụng các dụng cụ vệ sinh răng miệng này.

+ Bàn chải điện

Bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng thông thường để chải răng Implant. Về cơ bản không có sự khác biệt đáng kể khi sử dụng bàn chải đánh răng thường bằng tay hay bàn chải điện. Nhưng dùng bàn chải điện sẽ đảm bảo bạn không dùng lực quá mạnh tác động lên răng và nướu. Nếu bạn dùng bàn chải thường, hãy chọn bàn chải có lông mềm.

+ Chỉ nha khoa

Chăm sóc răng Implant không thể thiếu chỉ nha khoa. Có rất nhiều loại chỉ nha khoa ngoài kia, bạn có quá nhiều lựa chọn. Thông thường, các nha sĩ sẽ khuyên bạn nên sử dụng chỉ nha khoa thay vì dùng tăm. Và đối với các loại răng giả, lựa chọn một loại chỉ tơ nha khoa sẽ an toàn cho cả răng và nướu.

sử dụng chỉ nha khoa

+ Máy tăm nước

Máy tăm nước hoạt động nhờ áp lực nước có thể giúp làm giảm mảng bám và loại bỏ thức ăn thừa.

+ Lấy cao răng định kỳ

Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để làm sạch hoàn toàn các sợi mô cấy, mô xung quanh và răng thật của bạn. Điều này giúp tránh xa vi khuẩn, tránh sâu răng và viêm nhiễm. Kiểm tra răng định kỳ giúp nha sĩ kiểm tra tình trạng chung và sự thích ứng của răng implant, phát hiện sớm và kiểm soát các rủi ro có thể phát sinh.

2. Bảo quản và chăm sóc răng Implant

Điều quan trọng là bạn biết cách duy trì và làm sạch răng Implant đúng cách, nếu không bạn có thể gặp một hoặc nhiều biến chứng liên quan đến chăm sóc cấy ghép nha khoa không đúng cách.

Nếu không được làm sạch đúng cách, răng Implant có thể bị chảy máu, còn được gọi là viêm niêm mạc. Nếu tình trạng này không được phát hiện sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng và thậm chí mất xương. Biến chứng này xảy ra sẽ không thể phục hồi, chỉ có thể loại bỏ cấy ghép thậm chỉ phải ghép xương.

chăm sóc răng implant

2.1 Chăm sóc răng Implant sau 48 giờ cấy ghép

48 giờ đầu tiên sau khi cấy ghép Implant nha khoa là quan trọng nhất. Một giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật, cắn chặt miếng bông gạc và giữ chúng đúng vị trí. Đảm bảo không thay gạc trong 1 giờ đầu tiên, trừ khi bạn bị chảy máu quá nhiều và lâu. Nếu bạn bị chảy máu không ngừng, hãy đặt miếng gạc mới vào vị trí trong 30 phút, thay gạc sau mỗi 30 đến 45 phút.

Một số triệu chứng có thể bạn sẽ gặp phải trong những ngày đầu tiên:

+ Chảy máu

+ Sưng nướu

+ Ê nhau

Nếu xuất hiện những hiện tượng này có nghĩa là cơ thể bạn đang tự chữa lành vết thương. Để giúp quá trình phục hồi của bạn diễn ra suôn sẻ và tránh các biến chứng, hãy đảm bảo thực hiện theo các lưu ý sau:

+ Không sờ, chạm vào vùng phẫu thuật

+ Chải răng tránh vùng phẫu thuật bằng bàn chải lông mềm, chải nhẹ nhàng

+ Xúc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối loãng 2-3 lần/ngày

+ Nghỉ ngơi thư giãn, không nên tham gia các hoạt động thể thao hoặc vận động mạnh

+ Chườm đá nếu thấy đau

chườm đá giảm đau sau khi nhổ răng khôn

Vào ngày thứ 2 và thứ 3 sau khi cấy ghép răng Implant, tiếp tục chăm sóc răng miệng của bạn như trên. Bạn có thể nhận thấy sự đổi màu hoặc bầm tím xung quanh các khu vực phẫu thuật, nhưng điều này là bình thường và sẽ kéo dài trong 2-3 ngày.

2.2 Hướng dẫn chăm sóc răng Implant cho những tuần đầu tiên

Trong những ngày và tuần tiếp theo sau khi cấy ghép, bạn nên tiếp tục chăm sóc răng bằng cách sử dụng các công cụ làm sạch răng mà chúng tôi đã đề cập ở trên và thường xuyên đến nha sĩ thăm khám. Đánh răng, dùng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước muối sẽ trở thành những công việc cần thiết mỗi ngày của bạn.

Một điều khác bạn có thể muốn xem xét là thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Bạn nên sử dụng thực phẩm mềm, thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, loại bỏ thực phẩm nhiều axit, dầu mỡ, đồ cứng giòn khỏi thực đơn.

Sau khi được cấy ghép, bạn nên đến nha sĩ để kiểm tra thường xuyên ít nhất sáu tháng một lần, có thể thường xuyên hơn. Điều này rất cần thiết, nó cho phép nha sĩ lấy cao răng và kiểm tra răng của bạn.

chữa cười hở lợi tại Nha khoa Bally

Cấy ghép răng Implant thực tế không gian khổ và đau đớn như bạn nghĩ. Hãy mạnh dạn làm sớm, có răng đẹp sớm, tránh để tiêu xương. Nếu còn có thắc mắc bạn có thể gọi cho Nha khoa Bally theo Hotline 0945 36 8989 để được giải đáp nhanh nhất.

 

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch