fbpx

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn như thế nào đúng cách?

Tháng Một 24, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn cũng quan trọng như việc lựa chọn địa chỉ nha khoa để nhổ răng. Chăm sóc và vệ sinh sau khi nhổ …

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn cũng quan trọng như việc lựa chọn địa chỉ nha khoa để nhổ răng. Chăm sóc và vệ sinh sau khi nhổ răng đúng cách sẽ giúp vết thương phục hồi nhanh và tránh nhiễm trùng. Ngược lại, chăm sóc quá mức hoặc không đúng kỹ thuật có thể khiến vết nhổ trở nên trầm trọng và lâu lành.

Nhổ răng khôn là biện pháp được các bác sỹ chuyên môn chỉ định để có thể loại bỏ nguy cơ răng khôn mọc lệch làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng bên cạnh và toàn bộ sức khỏe răng miệng. Nhổ răng khôn cần được điều trị bởi bác sỹ tay nghề cao. Bên cạnh đó, sau khi nhổ răng bạn cần có cách chăm sóc răng, chế độ ăn uống cũng như quá trình vệ sinh răng miệng phù hợp để đảm bảo tốt sức khỏe răng miệng.

1. Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Chế độ chăm sóc sau nhổ răng khôn phù hợp giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng tránh các biến chứng sau khi nhổ răng.

+ Cắn chặt bông gòn tại vị trí răng mới nhổ

Cắn bông gòn cầm máu hiệu quả sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng xong bạn cần thực hiện cắn chặt bông gòn hoặc gạc y tế để cầm máu hiệu quả, tránh trường hợp máu chảy kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, việc cắn bông gòn còn giúp giảm đau hiệu quả sau khi nhổ răng. Bạn nên duy trì cắn bông ít nhất 30 phút sau khi nhổ răng để có thể cầm máu hiệu quả. Nếu sau 3o phút hiện tượng máu chảy vẫn kéo dài, các bác sỹ có thể can thiệp và khắc phục kịp thời.

+ Sử dụng thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh

Sau khi nhổ răng, đặc biệt là răng khôn khiến bạn cảm thấy đau buốt. Hiện tượng đau buốt biểu hiện mạnh nhất sau khi thuốc tê hết tác dụng. Lúc này để khống chế cơn đau hiệu quả, bạn cần đến thuốc giảm đau. Bên cạnh đó, trong khoang miệng đang xuất hiện vết thương hở nên sức đề kháng yếu bạn cần bổ sung thuốc kháng sinh để loại bỏ nguy cơ vi khuẩn tấn công, xâm nhập làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

uống thuốc kháng sinh chống viêm

Việc sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ. Tránh lạm dụng thuốc để giảm đau, tiêu sưng mà lạm dụng gây ra những biến chứng tiêu cực khó lường.

+ Kết hợp chườm đá, chườm nóng giảm sưng

Sau khi nhổ răng khôn bạn nên sử dụng phương pháp chườm đá và chườm nóng để giảm đau và giảm sưng mặt hiệu quả. Đây là 2 cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn đơn giản và có thể thực hiện nhiều lần.

++ Phương pháp chườm đá

Đá lạnh có tác dụng làm giảm cơn đau buốt hiệu quả sau khi nhổ răng. Bạn có thể thực hiện phương pháp này liên tục trong vòng 15 phút chỉ với mảnh vài và 1 vài viên đá nhỏ. Chườm túi đá lên trên mặt tương ứng với vị trí răng khôn bị nhổ bỏ. Sau vài lần thực hiện, bạn sẽ thấy giảm sưng và đau buốt hiệu quả.

chườm đá giảm đau sau khi nhổ răng khôn

++ Phương pháp chườm nóng

Sau nhổ răng khôn từ 2-3 ngày nếu xuất hiện sưng mặt bạn có thể áp dụng phương pháp chườm nóng để giảm sưng hiệu quả. Sức nóng giúp máu được lưu thông nhanh chóng và dễ dàng nhất. Để giảm sưng hiệu quả bạn cần áp dụng nhiều lần.

Ngoài các cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn trên, bạn cần có chế độ ăn uống và quy trình vệ sinh răng sau khi nhổ răng khôn đảm bảo.

2. Chế độ ăn uống phù hợp sau khi nhổ răng khôn

Như bạn đã biết, sau khi nhổ răng thường bệnh nhân sẽ sử dụng các loại thức ăn dạng lỏng để hạn chế tác động đến cơ hàm đặc biệt là vị trí răng mới nhổ. Chính vì vậy để đảm bảo dinh dưỡng cũng nhưng không gây tác động xấu đến quá trình lành thương, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý.

sau khi nhổ răng nên ăn thức ăn dạng lỏng mềm

Nhổ răng khôn thường đau buốt và lâu lành hơn nhổ các răng thường nên gây cản trở lớn trong quá trình ăn uống. Vì vây, sau khi nhổ răng khôn các bác sỹ khuyên bạn nên ưu tiên sử dụng thực phẩm được chế biến kỹ thành dạng như hầm, cháo, súp, sinh tố hay nước ép. Đây là cách hạn chế tối đa quá trình ăn nhai, tác động đến vết thương sau khi nhổ mà còn giúp dễ dàng tiêu hóa.

Ngoài ra, bạn cần tránh sử dụng những thực phẩm dai cứng, hay những đồ ăn cay nóng vì có thể gây tác động tiêu cực ảnh hưởng đến vết thương sau khi nhổ răng. Điều này làm vết thương lâu lành và có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá khi vết thương nhổ răng chưa lành.

3. Vệ sinh răng sau khi nhổ răng khôn đúng cách

Khâu vệ sinh sau khi nhổ răng khôn là rất quan trọng mà bạn không được bỏ qua. Đây là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khỏi nguy cơ xâm nhập tấn công các loại vi khuẩn. Bên cạnh đó giúp loại bỏ tối đa thức ăn dư thừa, phá hủy môi trường mà vi khuẩn có thể sinh sôi tấn công sức khỏe răng miệng.

Việc vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn được áp dụng như bình thường. Nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

+ Tránh gây tác động đến vết thương mới nhổ bằng vật cứng. Khi chải răng bạn nên hạn chế tác động đến khu vực răng mới nhổ và nên lựa chọn bàn chải với sợi lông mềm mại, chải răng với lực nhẹ nhàng.

vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn

+ Hạn chế súc miệng, há to miệng hay các hoạt động gây tổn thương đến vết nhổ răng khôn. Trong thời gian đầu sau khi nhổ răng, bạn không nên sử dụng nước muối để súc miệng vì sẽ làm tan cục máu đông ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

+ Để vệ sinh răng miệng hiệu quả, bạn nên kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ sạch thức ăn dư thừa trong khoang miệng. Và súc miệng sau khi ăn thường xuyên bằng nước súc miệng chuyên dụng để đảm bảo loại bỏ tối ưu vi khuẩn.

Hy vọng với những thông tin nha khoa trên giúp bạn có được cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn hiệu quả dễ dàng, giúp vết thương lành nhanh chóng. Nếu còn có những thắc mắc liên quan, bạn Hải An có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0945 36 8989 của Nha Khoa Bally.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch