fbpx

Chụp X-Quang răng có nguy hiểm hay ảnh hưởng gì xấu?

Tháng Ba 5, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Cũng giống như chụp X-Quang cho xương hay các bộ phận khác, chụp X-Quang răng khi nhổ răng, niềng răng, chữa tủy răng hay trồng răng Implant giúp bác sỹ …

chụp x quang răng

Cũng giống như chụp X-Quang cho xương hay các bộ phận khác, chụp X-Quang răng khi nhổ răng, niềng răng, chữa tủy răng hay trồng răng Implant giúp bác sỹ có cái nhìn trực quan về tình trạng răng để đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Tuy nhiên việc chụp X-quang có ảnh hưởng gì xấu không, áp dụng kỹ thuật này ở trẻ em liệu có được không?

1. Tại sao cần chụp X-Quang răng?

Như đã nói ở trên, xem xét bên ngoài thôi là chưa đủ để đoán biết đầy đủ tình trạng răng. Chỉ có chụp X-Quang răng mới giúp nha sỹ xác định được các bệnh lý ở bên trong răng:

– Sâu răng

– Viêm nha chu

– Viêm nhiễm dưới nướu

– Bệnh lý xương hàm

– Tìm u vùng hàm mặt

– Hiện tượng răng mọc ngầm, mọc xiên nghiêng

Những thay đổi về sự phát triển của răng và xương hay các tổn thương vùng hàm mặt sẽ được phản ánh đầy đủ trên phim X – Quang giúp chuẩn đoán bệnh chính xác, điều trị phù hợp và hạn chế biến chứng sau điều trị.

vì sao cần chụp x quang răng

2. Chụp X-Quang răng có nguy hiểm không?

Tia X vốn dĩ có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu tiếp xúc liên tục ở cường độ lớn. Tuy nhiên, trong y tế, nhất là trong nha khoa lượng tia X dùng để chụp X-Quang răng rất nhỏ, được kiếm soát bởi 3 yếu tố: cường độ chụp, thời gian chụp phim ngắn và tốc độ chụp cao. Ngoài ra đầu đèn của máy chụp chỉ nhắm vào vùng răng cần chụp.

Bên cạnh đó, bệnh nhân chụp X-Quang luôn được bảo vệ với áo chì, kết cấu vách chì của phòng chụp phim cũng giúp hấp thu tối đa các tia tán xạ. Để tránh ảnh hưởng xấu bạn chỉ nên chụp X-Quang nhiều nhất từ 1-2 lần/năm và nên lựa chọn phòng nha sử dụng máy X-Quang kỹ thuật số.

Trường hợp bạn đang mang thai cần báo trước cho nhân viên phụ trách. Với trẻ em khi chụp X-Quang cũng cần được bảo vệ bằng các thiết bị hấp thụ tia X.

3. Giải pháp hạn chế ảnh hưởng khi chụp X-quang răng

Có nhiều giải pháp để hạn chế sự tiếp xúc khi chụp X-Quang:

+ Mặc áo chì che chắn phần ngực, bụng.

+ Sử dụng máy chuẩn trực gồm một ống được kéo dài ra từ máy X-quang để giới hạn kích thước và hình dạng của tia X-quang đến người bệnh nhân.

+ Sử dụng loại máy chụp phim nhanh nhất (E/F) hay kỹ thuật số cảm ứng để hạn chế thời gian tiếp xúc.

Chụp X-quang răng là cần thiết để lên phác đồ điều trị chính xác tuy nhiên bạn chỉ nên chụp X-Quang khi thật sự cần thiết.

chụp x quang răng có nguy hiểm không

4. Chụp X Quang răng cho trẻ em

Chụp X-Quang răng cho trẻ được áp dụng rất phổ biến ở nước ngoài khi trẻ đủ 6 tuổi – thời điểm mầm răng vĩnh viễn bắt đầu phát triển. Lượng phóng xạ khi chụp X-Quang răng rất nhỏ nên nha sỹ luôn khuyến khích cha mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra răng để dự báo các vấn đề về dị tật cấu trúc răng để có giải pháp khắc phục phù hợp.

Nhiều trường hợp răng có dấu hiệu khấp khểnh, mọc lệch nha sỹ sẽ chỉ định phương án phù hợp:

– Niềng răng chỉnh nha bằng mắc cài

– Dùng dụng cụ chống cắn móng tay, mút tay

Với tiêu chí phòng bệnh hơi chữa bệnh, phụ huynh nên đưa bé đi thăm khám sớm để dự phòng các vấn đề về răng.

chụp x quang răng cho trẻ em

5. Chi phí chụp X Quang răng bao nhiêu tiền?

Chụp X-Quang răng giá bao nhiêu có thể khác nhau ở mỗi cơ sở nha khoa để mức độ đầu tư về công nghệ quyết định. Tại Nha khoa Bally, khi khách hàng đến thăm khám tư vấn sẽ được chụp X-Quang miễn phí. Do đó bạn không cần băn khoăn vấn đề chi phí này.

Ngoài ra Nha khoa Bally luôn có các chương trình ưu đãi hỗ trợ khách hàng thực hiện dịch vụ.

? Dán sứ siêu mỏng Extra Thin 58 triệu trọn bộ 16 răng

? Tẩy trắng răng Triple White chỉ 1,4triệu/2 hàm

? Chữa cười hở lợi công nghệ Laser 4.0 chỉ còn 750K

? Niềng răng Max Speed chỉ 28TR

? Trồng răng Implant chỉ còn 9,999K

XEM CHI TIẾT KHUYẾN MÃI

Thẩm mỹ răng tại Nha khoa Bally được thực hiện bởi đội ngũ bác sỹ với 15 năm kinh nghiệm làm việc và tu nghiệp ở nước ngoài. Hệ thống thiết bị hiện đại, phòng làm răng vô khuẩn 1 chiều cùng công nghệ làm răng xem trước kết quả Smile Future. Bally là nơi duy nhất cam kết chất lượng dịch vụ nha khoa “Bảo hành trọn đời”, “Chăm sóc trọn đời”.

Nếu còn có thắc mắc liên quan đến chụp X-Quang răng, bạn có thể gọi đến Hotline 0945 36 8989 của Nha khoa Bally để được giải đáp nhanh chóng nhất. Theo dõi Bally để cập nhật các chương trình ưu đãi sớm nhất.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch