fbpx

Có nên bọc Răng sứ kim loại không? Ưu điểm và nhược điểm

Tháng Tư 7, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Hỏi: Thưa bác sĩ Bally, tôi có 1 răng hàm bị sâu và tôi muốn bọc răng sứ để vết sâu không phát triển và gây đau nhức nữa. Tôi …

răng sứ kim loại

Hỏi: Thưa bác sĩ Bally, tôi có 1 răng hàm bị sâu và tôi muốn bọc răng sứ để vết sâu không phát triển và gây đau nhức nữa. Tôi thấy bạn bè tôi khuyên là nên bọc răng sứ kim loại vì chi phí rẻ. Nhưng tôi không rõ chất lượng của răng sứ kim loại có tốt không, ưu điểm – nhược điểm là gì? Bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Thảo Nguyên – Hà Giang)

Trả lời: Chào bạn Thảo Nguyên. Cảm ơn câu hỏi của bạn gửi về cho chúng tôi. Về vấn đề phân vân có nên bọc răng sứ kim loại hay không vì không biết rõ ưu điểm – nhược điểm so với các loại răng sứ khác, bác sĩ Bally xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng sứ kim loại là gì?

Bọc răng sứ là hình thức phục hình lại răng để khắc phục những nhược điểm về hình thức cũng như chức năng của răng. Đây là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất trong các phương pháp thẩm mỹ nha khoa, vì những ưu điểm vượt trội về thẩm mỹ, độ bền.

Có 2 loại răng sứ đó là răng sứ kim loại  và răng toàn sứ. Trong đó bọc răng sứ kim loại được áp dụng từ lâu đời và hiện tại vẫn được yêu thích và sử dụng rộng rãi vì những ưu điểm vượt trội so với mức giá khá thấp của nó.

Giống như tên gọi của mình thì răng sứ kim loại được cấu tạo từ phần khung sườn phía trong bằng kim loại và lớp men răng phủ bên ngoài được làm bằng sứ. Tùy theo vật liệu làm nên phần khung sườn mà phân thành 3 loại răng sứ kim loại khác nhau:

răng sứ kim loại - các loại răng sứ

✧ Răng sứ kim loại thường (răng sứ Cr – Ni): có phần sườn được cấu tạo từ hợp kim của Niken và Crom

 Răng sứ titan: titan là vật liệu có sự tương thích sinh học cao hơn so với kim loại thường nên răng sứ titan được sử dụng phổ biến nhất.

✧ Răng sứ kim loại quý (chủ yếu là vàng): Loại răng sứ này không phổ biến vì giá thành khá cao mà đòi hỏi kĩ thuật chế tác và khục hình phức tạp.

Để biết có nên bọc răng sứ kim loại không bạn nên biết các ưu nhược điểm của loại răng sứ này.

Ưu điểm của bọc răng sứ kim loại

✓ Độ cứng tốt: Vì được cấu tạo từ kim loại hoặc hợp kim nên răng sứ kim loại có độ cứng khá cao, chịu được tác động lực ăn nhai lớn mà không sợ bị gãy vỡ.

răng sứ kim loại - độ cứng tốt

✓ Giá thành rẻ hơn các loại răng sứ khác nên phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người.

✓ Độ thẩm mỹ trong khoảng thời gian đầu sau phục hình khá tốt, không có nhiều khác biệt với những loại răng khác.

✓ Quy trình phục hình đơn giản, dễ thực hiện

✓ Thời gian phục hình răng sứ kim loại nhanh chóng, tiện lợi

Nhược điểm của bọc răng sứ kim loại

Màu sắc hơi đục, không được trắng sáng do cấu tạo từ phần khung sườn bằng kim loại

Có hiện tượng bóng đen mờ khi chiếu ánh sáng vào, nên dễ bị lộ

răng sứ kim loại - hiện tượng bóng đen

Nếu sử dụng lâu có thể gây đen chân nướu vì kim loại bị oxi hóa trong môi trường răng miệng, gây mất thẩm mỹ

Có thể xảy ra hiện tượng kích ứng đối với những bệnh nhân bị dị ứng với kim loại.

Do những nhược điểm về thẩm mỹ trên, bác sĩ khuyên nên bọc răng sứ kim loại đối với những vị trí răng phía trong (răng hàm). Còn những răng có vị trí lộ ra ngoài khi giao tiếp, nên cân nhắc bọc răng toàn sứ vì tính thẩm mỹ vượt trội.

Có nên bọc răng sứ kim loại?

Vì răng sứ kim loại có một số nhược điểm như màu sắc đục, có bóng đen mờ, dễ bị đen cổ chân răng nếu sử dụng lâu ngày do phản ứng axit hóa kim loại trong nước bọt, do đó, thường sau từ 5 – 10 năm, bệnh nhân sẽ phải thực hiện bọc sứ lại để cải thiện tính thẩm mỹ cho răng. Tuy vậy nhưng do chi phí khá thấp, phù hợp với điều kiện của nhiều người nên bọc răng sứ kim loại vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu cao hơn về tính thẩm mỹ cũng như độ bền chắc của răng và đủ khả năng chi trả thì răng toàn sứ là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn.

Tại Nha khoa Bally, chúng tôi có đa dạng các loại răng sứ, với răng sứ kim loại (Cr – Ni, Titan, kim loại quý), các bác sĩ Bally đã thực hiện phục hình thành công cho nhiều khách hàng, giúp họ loại bỏ những khiếm khuyết của răng để sở hữu một hàm răng đều, đẹp và trắng sáng.

Nha khoa Bally có công nghệ, trang thiết bị hiện đại, với những bác sĩ đầu ngành trong thẩm mỹ răng sứ sẽ đảm bảo về sự chính xác, an toàn và hiệu quả trong quá trình bọc răng sứ kim loại.

Bảng giá bọc răng sứ kim loại tại nha khoa Bally:

BẢNG GIÁ RĂNG SỨ

Dịch vụ Đơn vị Chi phí
Răng sứ kim loại Ni-Cr 1 răng 1.500.000
Răng sứ Titan 1 răng 2.500.000
Răng kim loại Cr-Co 1 răng 3.000.000
Răng kim loại Quý Au-Pd 1 răng 15.000.000
Răng sứ Ziconia 1 răng 4.000.000
Cùi giả Zirconia 1 răng 1.500.000
Răng sứ Ziconia Full 1 răng 5.000.000
Răng sứ Ceron 1 răng 5.500.000
Răng sứ Ceron HT 1 Hàm 6.500.000
Răng sứ Veneer Emax Press 1 răng 8.000.000
Răng sứ Emax 1 răng 8.000.000
Răng sứ Nacera đa lớp 1 răng 10.000.000
Răng sứ Ceramill 1 răng 6.000.000
Răng Toàn Sứ Lava Plus -3M ESPE & Emax 1 răng 8.000.000
Inlay/Onlay Composite 1 răng 1.500.000
Inlay/Onlay Ni-Cr 1 răng 1.500.000
Inlay/Onlay Cr-Co 1 răng 4.000.000
Inlay/Onlay Au-Pd 1 răng 12.000.000
Inlay/Onlay Sứ Ziconia/Emax 1 răng 5.000.000
Inlay/Onlay Emax/Cr-Co CAD/CAM 1 răng 8.000.000
Gắn lại mão răng sứ 1 răng 300.000
Tháo mão / Cầu răng 1 răng 200.000

Vậy nên, tùy theo điều kiện và nhu cầu của bản thân bạn sẽ quyết định được có nên bọc răng sứ kim loại hay không. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào, Bally mời bạn đến trực tiếp địa chỉ nha khoa Bally, 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được thăm khám và tư vấn trực tiếp với các bác sĩ.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch