fbpx

Có nên đánh răng sau khi nhổ răng khôn không?

Tháng Hai 13, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Hỏi: Chào bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi có nên đánh răng sau khi nhổ răng khôn không ạ? Em sợ đánh răng sau khi nhổ răng khôn làm …

Có nên đánh răng sau khi nhổ răng khôn

Hỏi: Chào bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi có nên đánh răng sau khi nhổ răng khôn không ạ? Em sợ đánh răng sau khi nhổ răng khôn làm ảnh hưởng đến vết thương hở khiến vết thương lâu lành.Mong bác sỹ giải đáp sớm giúp em. Em cảm ơn bác sỹ nhiều ạ! ( Thùy Anh, 22 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Thùy Anh. Cảm ơn bạn đã quan tâm tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Nha Khoa Quốc Tế Bally. Với thắc mắc của bạn, bác sỹ của chúng tôi xin được giải đáp chi tiết như sau:

1. Có nên đánh răng sau khi nhổ răng khôn không?

Răng khôn là một trong những nỗi lo lắng của bạn trẻ trong độ tuổi trưởng thành từ 17-15 tuổi. Đây là khoảng thời gian mà răng khôn phát triển gây ra nhiều biến chứng bất thường như mọc lệch, mọc ngầm làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và cấu trúc răng bên cạnh. Nhổ răng khôn là biện pháp được các bác sỹ chỉ định để giảm thiểu nguy cơ làm hại đến sức khỏe răng miệng.

Có nên đánh răng sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn thường đau hơn các răng bình thường và lâu lành hơn. Bên cạnh đó, răng khôn lại nằm ở vị trí trong cùng gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng. Không ít người thắc mắc có nên đánh răng sau khi nhổ răng khôn không?

Việc đánh răng sau khi nhổ răng khôn giúp bạn loại bỏ vi khuẩn và thức ăn dư thừa giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng nên bạn hoàn toàn áp dụng đánh răng sau khi nhổ răng khôn bình thường. Nhưng tránh gây những ảnh hưởng tiêu cực đến vết nhổ răng khôn, bạn cần đặc biện cần trong trong khi đánh răng. Dưới đây là cách vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn và những lưu ý trong quá trình vệ sinh răng miệng.

2. Vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Vệ sinh răng miệng là một trong những nhu cầu thiết yếu đối với nhiều người. Vấn đề vệ sinh răng miệng như thế nào đảm bảo loại bỏ vi khuẩn, thức ăn dư thừa trong khoang miệng mà không gây tổn hại đến vết thương sau khi nhổ răng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Thông thường sau khi nhổ răng khôn, bạn sẽ thấy đau buốt và khó khăn trong quá trình vệ sinh vì xuất hiện vết thương hở trong khoang miệng. Chính vì vậy, bạn cần có phương pháp vệ sinh răng miệng đúng cách để không gây tổn hại đến vết thương sau khi nhổ răng.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Việc đánh răng sau khi nhổ răng khôn là việc làm cần thiết mà bạn không được bỏ qua. Sau khi nhổ răng khôn, bạn vẫn chải răng như bình thường nhưng cần tránh chải răng trực tiếp đến vết thương mới nhổ làm tổn hại gây khó lành thương. Bên cạnh đó, nên kết hợp sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để hỗ trợ làm sạch vi khuẩn, thức ăn  dư thừa trong khoang miệng.

Việc vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn nếu không được tiến hành đúng cách và thường xuyên thì đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát sinh tấn công sức khỏe con người. Khi vệ sinh răng miệng bạn cần đặc biệt chú ý đến những lưu ý sau.

3. Những lưu ý  vệ sinh sau khi nhổ răng khôn

Những lưu ý mà bạn không thể bỏ qua trong quá trình vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn đó là:

+ Trong những ngày đầu sau khi nhổ răng khôn, cần hạn chế tác động trực tiếp bàn chải đánh răng vào khu vực răng mới nhổ. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây lở, loét vết thương làm tan cục máu đông khiến quá trình lành thương bị gián đoạn. Và có thể xuất hiện các biến chứng như chảy máu kéo dài hay viêm nhiễm ổ răng khôn nghiêm trọng.

+Bàn chải được sử dụng trong quá trình vệ sinh răng miệng cần được lựa chọn kỹ về chất liệu  để tránh gây ra những tổn thương trên bề mặt vết thương. Lưu ý lựa chọn bàn chải với sợi lông mảnh, mềm giúp loại bỏ vi khuẩn tối ưu và không gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào cho vết thương nhổ răng.

+ Khi chải răng nên chải nhẹ nhàng theo chuyển động xoay tròn để có thể loại bỏ thức ăn dư thừa và không gây tổn thương đến hố răng khôn.

+ Trong tuần đầu, khi vết thương chưa lành hẳn bạn không được sử dụng nước muối loãng để súc miệng. Vì nước muối rất dễ làm tan cục máu đông tại vị trí răng khôn, làm ảnh hưởng đến quá trình lành thương.

Hạn chế súc miệng mạnh sau khi nhổ răng

+ Hạn chế súc miệng hay động chạm đến khu vực răng mới nhổ đến mức tối đa. Vì vết thương lúc này khá nhạy cảm với những tác động mạnh từ môi trường bên ngoài.

Với giải đáp trên của bác sỹ tại Nha Khoa Quốc Tế Bally, hy vọng giúp bạn Thùy Anh không còn thắc mắc về vấn đề có nên đánh răng sau khi nhổ răng khôn không. Nếu còn có thắc mắc liên quan, bạn có thể liên hệ tới Hotline 0945 36 8989 để nhận được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch