fbpx

Có nên hàn răng số 8 không hay nên nhổ bỏ nếu răng bị sâu?

Tháng Ba 21, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Hỏi: Chào Bác sĩ, em bị sâu răng số 8, hiện tại em cảm thấy hơi đau nhức. Vậy có nên hàn răng số 8 không thưa bác sĩ. Tại …

có nên hàn răng số 8

Hỏi: Chào Bác sĩ, em bị sâu răng số 8, hiện tại em cảm thấy hơi đau nhức. Vậy có nên hàn răng số 8 không thưa bác sĩ. Tại em thấy một số người bạn em nói nên nhổ răng số 8 đi vì răng số 8 không quan trọng và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và chức năng của cả hàm răng. Điều đó có đúng không ạ? Mong bác sỹ tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ! (Thúy Lan – Hòa Bình)

Trả lời: Chào bạn Lan, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Đối với những vấn đề có nên hàn răng số 8 hay nhổ bỏ, điều đó sẽ phụ thuộc vào tình trạng mọc của chiếc răng. Cụ thể như sau:

có nên hàn răng số 8 - răng sâu

Răng số 8 (hay còn gọi là răng khôn) là chiếc răng mọc sau cùng trong cả hàm và là khó chiều nhất. Bắt đầu từ khi có dấu hiệu mọc, răng số 8 đã gây đau nhức và khó chịu cho nhiều người. Đến khi nó mọc lên hoàn thiện, nó còn gây ra nhiều rắc rối hơn nữa như sâu răng, viêm nướu lợi, xô đẩy, vỡ răng số 7,…Vậy nên cách xử lý nào đối với răng số 8 bị sâu sẽ là biện pháp tối ưu nhất?

1. Có nên hàn răng số 8 không hay nên nhổ bỏ?

Có 2 tình trạng mọc của răng số 8 quyết định đến việc có nên hàn răng số 8 hay là nhổ bỏ:

1.1 Trường hợp răng số 8 mọc lệch lạc

Răng số 8 được coi là răng “bướng bỉnh” nhất vì tỉ lệ mọc lệch lạc, vẹo, xiên ngang của nó xảy ra rất phổ biến.

có nên hàn răng số 8 - răng mọc lệch lạc

Răng số 8 mọc xiên ngang ảnh hưởng đến răng số 7 – một răng có vai trò quan trọng, làm răng số 7 có thể bị vỡ, yếu đi, dễ bị sâu ở kẽ giữa 2 răng.

Một số trường hợp răng số 8 mọc ngầm trong xương, làm cho xương dễ bị gãy, vỡ do yếu đi nhiều.

Hơn 90% răng số 8 gặp phải tình trạng lợi trùm, dẫn đến sâu răng và viêm nướu lợi nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Răng số 8 nằm ở vị trí sâu bên trong hàm, rất khó để vệ sinh răng miệng sạch sẽ nên tình trạng sâu răng số 8 xảy ra khá phổ biến.

Vì thế đối với trường hợp này bạn không cần phải băn khoăn có nên hàn răng số 8 khi răng bị sâu hay không. Vì cách tốt nhất là nhổ bỏ những chiếc răng khôn khó chịu này đi để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

1.2 Trường hợp răng số 8 mọc ngay ngắn

Đối với những răng số 8 “ngoan ngoãn” mọc ngay ngắn đúng vị trí thì nếu bị sâu chắc chắn bạn có nên hàn răng số 8 mà không cần phải nhổ bỏ.

có nên hàn răng số 8 - răng mọc ngay ngắn

Tuy nhiên trường hợp răng số 8 mọc ngay ngắn chỉ xảy ra ở một số ít người. Trường hợp này xảy ra khi phần xương hàm phía trong răng số 7 còn lại nhiều, răng số 8 mọc lên có kích thước nhỏ, phù hợp nên dễ dàng mọc thẳng. Khi đó răng số 8 sẽ không gây bất cứ nguy hại gì đối với sức khỏe răng miệng, ngược lại nó còn góp phần vào quá trình nhai và nghiền nhỏ thức ăn được nhanh hơn.

Trong trường hợp này, có nên hàn răng số 8 nếu nó bị sâu để duy trì và góp phần hỗ trợ các răng còn lại.

Đối với trường hợp của bạn Lan, chúng tôi chưa thể biết được là bạn đang ở trong tình trạng  nào, răng số 8 mọc lệch hay là mọc ngay ngắn. Vì thế bạn cần đến với những trung tâm nha khoa uy tín để xác định tình trạng và có phương án chữa trị kịp thời.

2. Có nên hàn răng số 8 tại Nha khoa Bally

Tại nha khoa Bally, sau khi thực hiện thăm khám và chụp phim, các bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng mọc của răng để đưa ra giải pháp phù hợp là có nên hàn răng hay nhổ bỏ.

Nếu răng phát hiện bị mọc lệch, xiên ngang, xiêu vẹo thì răng số 8 đó không có giá trị gì đối với hàm răng nên bác sĩ Bally sẽ thực hiện nhổ bỏ để ngăn ngừa những bệnh lý sau này có thể ảnh hưởng đến những răng xung quanh.

Nếu răng số 8 mọc bình thường, ngay ngắn, các bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch ổ sâu bệnh và hàn lại răng, phục hồi hình dáng và chức năng cho răng. Trong trường hợp răng số bị mất, các bác sĩ sẽ thực hiện dịch chuyển răng số 8 ra phí trước thay thế cho răng số 7.

Nha khoa Bally với đội ngũ nha sĩ hàng đầu giàu kinh nghiệm nên với từng trường hợp khách hàng cụ thể, các bác sĩ sẽ tư vấn phù hợp nhất với tình trạng răng của họ.

hiệu quả trám răng

 Nha khoa Bally đang triển khai chương trình Ưu đãi 40% dịch vụ nha khoa

Đăng ký nhận ưu đãi

Như vậy, có nên hàn răng số 8 không hay nhổ bỏ sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng mọc như thế nào. Hơn nữa, bạn cũng nên tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín thực hiện để đạt được hiệu quả và đảm bảo sự an toàn. Nếu còn thắc mắc và cần tư vấn cụ thể, mời bạn đến trực tiếp địa chỉ nha khoa Bally, số 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch