fbpx

Có nên niềng răng cho trẻ em? Hậu quả răng xấu nghiệm trọng thế nào?

Tháng Tám 13, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Nếu cha mẹ còn đang băn khoăn có nên niềng răng cho trẻ em không thì bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời. Niềng răng không chỉ …

có nên niềng răng cho trẻ em

Nếu cha mẹ còn đang băn khoăn có nên niềng răng cho trẻ em không thì bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời. Niềng răng không chỉ để đẹp mà lợi ích còn nhiều hơn thế.

1. Có nên niềng răng cho trẻ em

Niềng răng là giải pháp nha khoa thẩm mỹ để khắc phục các vấn đề răng xấu. Nếu như các giải pháp tẩy trắng răng, bọc răng sứ chỉ nên áp dụng cho bệnh nhân ở độ tuổi 18+ thì niềng răng đặc biệt thích hợp với trẻ em từ 7 – 16 tuổi.

Trả lời câu hỏi trẻ em có nên niềng răng không, đương nhiên là có, khi chúng đảm bảo các điều kiện:

+ Độ tuổi: 7 – 16, khi răng sữa đã được thay hết và răng vĩnh viễn đã mọc lên

+ Sức khỏe: sức khỏe tốt, không bị dị ứng với mắc cài niềng răng

+ Niềng răng nên áp dụng trong các trường hợp răng trẻ hô vẩu, thưa hở, khấp khểnh, sai khớp cắn

trẻ em mấy tuổi niềng răng

2. Tại sao cần niềng răng cho trẻ em

Không chỉ dừng lại ở việc khắc phục hàm răng xấu về thẩm mỹ. Lợi ích của việc niềng răng cho trẻ em có ý nghĩa hơn nhiều:

+ Nụ cười thẩm mỹ: Răng đều đặn, thẳng hàng đương nhiên nụ cười sẽ thẩm mỹ hơn, thoải mái cười nói giao tiếp

+ Bảo vệ sức khỏe răng miệng: Răng đều đẹp thì vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn, do đó hạn chế các bệnh lý răng miệng

+ Cải thiện phát âm: khớp cắn răng chuẩn, răng ở đúng vị trí giúp cho việc phát âm dễ dàng

+ Đảm bảo sức khỏe tổng thể: hàm răng chắc khỏe, chuẩn khớp cắn giúp cho việc ăn nhai dễ dàng, giảm áp lực cho hệ tiêu hóa. Trẻ thích đồ ăn hơn nên đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Với những lợi ích to lớn như vậy, cha mẹ không cần nên băn khoăn có nên niềng răng cho trẻ em không nữa.

trẻ em nên niềng răng khi nào

3. Hậu quả của răng xấu ở trẻ em

Không chỉ là vấn đề thẩm mỹ, răng xấu còn có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe:

+ Khiến trẻ tự ti: hàm răng lệch lạc, khấp khểnh trở thành mục tiêu trêu ghẹo của bạn bè, khiến trẻ trở nên tự ti, ngại cười nói, giao tiếp, khiến việc học và cuộc sống của trẻ bị cản trở. Không chỉ bạn bè, nhiều giáo viên vô tâm cũng lấy đó làm mục tiêu tổn thương trẻ.

+ Bệnh lý răng miệng: răng khấp khểnh là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn trú ngụ. Chúng phát triển và gây ra nhiều bệnh lý như hôi miệng, sâu răng, nghiêm trọng hơn là mất răng. Thậm chí sâu răng có thể dẫn đến tử vong cơ mà.

+ Phát âm có vấn đề: răng thưa hở, sai khớp cắn là nguyên nhân khiến phát âm của trẻ yếu, phát âm nhiều âm gió

+ Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa: lệch khớp cắn khiến việc ăn nhai không kỹ, tạo áp lực lên dạ dày. Trẻ lười nhai, chỉ thích ăn đồ ăn mềm lâu dần thiếu chất, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.

trẻ em có nên niềng răng

4. Thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ em

Trẻ em từ 7 – 16 tuổi có thể niềng răng, và thời điểm tốt nhất là khi trẻ 8 – 9 tuổi. Khi đó niềng răng có kết quả nhanh nhất, mất từ 1 – 1,5 năm. Qua thời điểm này, niềng răng mất nhiều thời gian hơn. Và ngoài 16 tuổi, thời gian niềng răng thường kéo dài từ 2 – 3 năm. Chính vì thế khi trẻ có những dấu hiệu lệch lạc về răng, cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám để được tư vấn phương án điều trị. Nếu điều trị sớm, ở giai đoạn tiền chỉnh nha, trẻ có thể không cần đeo mắc cài cố định, thay vào đó trẻ được sử dụng hàm Trainer tháo lắp.

trẻ em nên niềng răng khi nào 2

Hy vọng với những chia sẻ của Nha khoa Bally trên đây cha mẹ đã biết có nên niềng răng cho trẻ em. Tương lai trẻ thế nào là do chính quyết định của bạn. Do đó nếu còn có thắc mắc, hãy gọi cho Bally theo Holline 0945 36 8989 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch