fbpx

Có nên niềng răng khểnh và niềng răng khểnh có phải nhổ răng không?

Tháng Tám 22, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Thưa bác sỹ, em có 2 chiếc răng khểnh trông rất mất thẩm mỹ. Mọi người khen em cười duyên nhưng chúng làm miệng em nhìn nghiêng hơi hô. Em …

Thưa bác sỹ, em có 2 chiếc răng khểnh trông rất mất thẩm mỹ. Mọi người khen em cười duyên nhưng chúng làm miệng em nhìn nghiêng hơi hô. Em không biết có nên niềng răng khểnh không và niềng răng khểnh có phải nhổ răng không bác sỹ? Mong bác sỹ trả lời giúp em. Em cảm ơn ạ! (Khởi My – Hòa Bình)

Trả lời:

Chào bạn Khởi My, trước tiên cảm ơn bạn đã chia sẻ băn khoăn với Nha khoa Bally. Với thắc mắc của bạn về vấn đề niềng răng khểnh chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Có nên niềng răng khểnh không?

Răng khểnh hay răng nanh là chiếc răng ở vị trí số 3 trên cung hàm, có nhiệm vụ cắn xé thức ăn. Những người có răng khểnh được coi là nét duyên trời ban. Nhưng răng khểnh không phải lúc nào cũng đẹp. Có người có 1 chiếc răng khểnh nhưng cũng có những người có đến 2 chiếc răng khểnh như trường hợp của bạn Khởi My. Khi răng khểnh mọc lệch, không chỉ làm hàm răng của bạn trông  thiếu thẩm mỹ mà còn làm xáo trộn chức năng ăn nhai, sai khớp cắn. Những chiếc răng mọc sai vị trí làm giảm khả năng ăn nhai, tạo áp lực cho dạ dày.

Ngoài ra những chiếc răng khểnh mọc lệch chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn trú ngụ và phát triển, gây nên các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, hôi miệng, nha chu, tụt lợi, răng lung lay. Một lý do nữa là răng khểnh có thể duyên khi bạn còn trẻ nhưng về già trông không hợp tí nào.

Vì những lý do trên mà chúng tôi khuyên bạn My nên niềng răng khểnh để đảm bảo thẩm mỹ hàm răng, khớp cắn và khả năng ăn nhai cũng chính là đảm bảo sức khỏe răng miệng và cả cơ thể.

niềng răng khấp khểnh mất bao lâu

2. Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không?

Thông thường khi niềng răng, răng số 3 là chiếc răng định hình đường cười nên không được phép nhổ. Các bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng số 4 để niềng răng. Các bác sỹ sẽ sử dụng mắc cài và dây cung gắn trên răng để kéo chiếc răng khểnh mọc lệch về đúng vị trí. Thời gian niềng răng khểnh thường kéo dài từ 2 – 2,5 năm. Điều này có thể được rút ngắn đáng kể khi bạn niềng răng trong độ tuổi từ 8 – 15 tuổi. Nghĩa là khi răng và xương của bạn còn phát triển và hàm còn mềm. Niềng răng trong giai đoạn này cũng không cần thiết phải nhổ răng.

Trong một số trường hợp chiếc răng khểnh mọc ngoài cung hàm bắt buộc phải nhổ để có khoảng trống kéo các răng khác vào. Bạn không nên quá băn khoăn có nên niềng răng khểnh không hay luyến tiếc chiếc răng đó vì chắc chắn sau khi niềng, bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đặn và thẩm mỹ hơn.

nhổ răng khi niềng răng

3. Quá trình niềng răng khểnh diễn ra thế nào?

Niềng răng khểnh cũng như niềng răng hô vẩu hay răng thưa móm, quy trình niềng răng khểnh thường diễn ra qua 4 bước:

+ Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sỹ thực hiện chụp XQuang sọ nghiêng để đánh giá mức độ tương quan giữa toàn bộ răng và hàm. Chụp phim XQuang toàn hàm để nhìn trực quan toàn bộ răng của bạn, phát hiện răng mọc ngầm, mọc nghiêng để nhổ bỏ.

+ Bước 2: Lấy dấu hàm và chuẩn bị mắc cài

Khách hàng được vệ sỉnh răng miệng và lấy dấu hàm. Nếu niềng răng băng mắc cài bạn còn thể lựa chọn mắc cài thường, niềng răng mắc cài pha lê hoặc niềng răng bằng sứ. Nếu bạn niềng răng bằng khay niềng Invisalign thì dấu hàm sẽ được gửi sang Mỹ để chế tạo bộ khay niềng phù hợp với răng của bạn.

+ Bước 3: Gắn mắc cài niềng răng

Bác sỹ thực hiện gắn mắc cài lên răng bằng keo nha khoa, sau đó được chiếu ánh sáng làm cứng. Dây cung được cố định lên mắc cài bằng dây thun. Nếu phải nhổ răng, quá trình này sẽ được thực hiện trước hoặc sau khi gắn mắc cài. Thông thường chia thành 2 hoặc 4 lần nhổ.

+ Bước 4: Tái khám

Sau 4 – 6 tuần khách hàng thực hiện tái khám 1 lần. Nha sỹ sẽ thực hiện điều chỉnh dây cung, siết lại mắc cài, lấy cao răng vệ sinh răng. Nếu nhổ răng cần khoảng 4 – 5 tháng để răng di chuyển sát khít vào với nhau.

4. Niềng răng khểnh tại Nha khoa Bally

Niềng răng khểnh tại Nha khoa Bally sử dụng công nghệ niềng răng 3D Speed, cho phép xem trước kết quả niềng răng, phần mềm lên phác đồ điều trị chính xác giúp quá trình niềng răng khểnh diễn ra thuận lợi.

Khách hàng nói gì khi thực hiện niềng răng khấp khểnh tại nha khoa Bally

Như vậy việc có nên niềng răng khểnh phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của chiếc răng khểnh đến thẩm mỹ và sức khỏe của bạn. Và việc niềng răng khểnh có phải nhổ răng không phụ thuộc vào tình trạng khểnh của bạn ở mức độ nào. Để được tư vấn chính xác nhất về trường hợp của mình, bạn My nên đến trực tiếp nha khoa Bally tại địa chỉ 463 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội để được thăm khám và chụp XQuang miễn phí. Bạn cũng có thể gọi đến Hotline 0945 36 8989 để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch