fbpx

Đã tìm ra cách giúp mọc lại răng mới mà không cần trồng răng giả

Tháng Năm 14, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Khoa học đã tìm ra cách giúp bạn mọc răng mới lần thứ 3 mà không cần trồng răng giả nữa. Dù không được nhanh cho lắm những sớm thôi …

mọc lại răng mới

Khoa học đã tìm ra cách giúp bạn mọc răng mới lần thứ 3 mà không cần trồng răng giả nữa. Dù không được nhanh cho lắm những sớm thôi hãy quên đi cảm giác bị hành hạ bởi những cơn đau nhức khi trồng răng giả.

1. Giải pháp trồng răng giả hiện tại

Như chúng ta đã biết con người chỉ có thể thay răng một lần duy nhất trong đời vào hồi bé, khi những chiếc răng sữa rụng dần được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn để đảm bảo cho bộ nhá của con người. Điều đó có nghĩa là nếu bạn bị mất răng sau đó, khi đã ở tuổi trưởng thành thì cái răng ấy không thể nào mọc lại được.

mọc lại răng mới lần thứ 3

Mất răng không chỉ là câu chuyện người người lớn tuổi, người già. Ở những người trẻ tuổi, tình trạng mất răng rất phổ biến mà nguyên nhân chủ yếu là do sâu răng ăn mòn và mất răng do tai nạn nghiêm trọng. Theo một thống kê ít nhất 25% người trưởng thành sẽ mất hết răng trước khi đến tuổi 74. Hậu quả của việc này là ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống, không chỉ trong việc ăn uống mà cả vấn đề giọng nói, giao tiếp và thẩm mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, giải pháp duy nhất cho vấn đề này chính là trồng răng giả, cụ thể là trồng răng Implant và làm cầu răng sứ. Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm, thời gian điều trị và chi phí khác nhau nhưng đều có chung một điểm là “răng giả”, không phải răng thật của chính chúng ta nên tuổi thọ sẽ có những hạn chế.

kết quả trồng răng implant

Bạn có thể tìm hiểu về từng phương pháp trong bài viết dưới đây

2. Công nghệ mọc lại răng mới lần thứ 3

Như tiêu đề của bài viết, hiện tại các nhà khoa học đã có trong tay công nghệ tế bào gốc cho phép mọc lại răng mới thay cho chiếc răng bị mất chỉ sau 9 tuần. Tương lai bạn sẽ không cần phải trồng bất cứ chiếc răng giả nào vào miệng nữa.

Cụ thể thì các nhà nghiên cứu từ Viện y ĐH Columbia (New York, Mỹ) đã từng hy vọng rằng họ có thể sử dụng tế bào gốc của con người để giúp họ tái tạo lại răng của mình. Nghiên cứu từng được đưa ra vào năm 2012, trong đó chỉ ra rằng chiếc răng mới sẽ mọc ra từ chính hốc răng cũ, thậm chí có thể tự kết nối với mô lợi.

Khả năng này cũng được chứng minh trong nghiên cứu lần đó, chỉ là ở trên chuột thôi. Thí nghiệm của họ được thực hiện trên 22 con chuột – tất cả được cấy tế bào kích thích tái tạo vào miệng. Kết quả, răng mới đã có dấu hiệu xuất hiện chỉ trong vòng 9 tuần, cũng là lần đầu tiên khoa học chứng minh được tế bào gốc có thể giúp răng mọc lại trên cơ thể sống.

mọc lại răng mới không cần trồng răng giả

Ở thời điểm ấy, các nhà khoa học tin rằng nếu quy trình này có thể áp dụng thành công trên con người, thì đó sẽ là bước đột phá lớn đối với ngành nha khoa. Bởi lẽ những chiếc răng trong nghiên cứu không chỉ mọc lên từ đúng hốc răng đã mất, mà còn không cần phải mất công lấy thêm tế bào gốc xung quanh để tạo ra môi trường cho nó phát triển.

Sau 6 năm, nghiên cứu vẫn đang tiếp tục được thực hiện và đã có những kết quả tốt. Theo tiến sĩ Adam Celiz – một nhà khoa học vật liệu, thì con người đang có những tiến bộ rất ấn tượng về câu chuyện tái tạo răng cho con người. Chính bản thân Celiz cũng đã đứng đầu một nghiên cứu để tạo ra loại nhựa mới có thể áp dụng vào răng để kích thích tế bào gốc, cho phép răng khôi phục lại khi bị sâu.

Nói cách khác, đây sẽ là một giải pháp cực kỳ hiệu quả về mặt kinh tế. Ngoài ra, vì răng được tái tạo ngay trong miệng, người được cấy sẽ tốn ít thời gian để hồi phục hơn, cũng như giảm rủi ro răng mới mọc lại đã rụng.

Mặc dù ở hiện tại công nghệ vẫn chưa thể đưa ra ứng dụng đại trà những sớm thôi, trong tương lai gần, mọi đau đớn, khổ sở khi trồng răng giả sẽ biến mất nếu công nghệ này được áp dụng thành công.

Nguồn tham khảo: Helino

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch