fbpx

Nhận biết các dấu hiệu viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục

Tháng Mười 12, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Viêm tủy răng là một trong những bệnh lý khá phổ biến hiện nay mà nhiều người mắc phải bao gồm viêm tủy có hồi phục và viêm tủy không …

Dấu hiệu viêm tủy răng

Viêm tủy răng là một trong những bệnh lý khá phổ biến hiện nay mà nhiều người mắc phải bao gồm viêm tủy có hồi phục và viêm tủy không hồi phục. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Để hiểu rõ hơn về các dấu hiệu viêm tủy răng, nguyên nhân và các biến chứng của căn bệnh này hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu viêm tủy răng đặc trưng

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa mạch máu và thần kinh để nuôi dưỡng cho răng phân bố từ phần giữa của răng chạy dọc suốt chiều dài chân răng.

dấu hiệu viêm tủy răng 8888

Viêm tủy răng có nhiều nguyên nhân gây ra nhưng nguyên nhân phổ biến nhất bắt nguồn từ việc răng bị sâu không được trám bít kịp thời dẫn đến tình trạng lan rộng ăn sâu làm tổn thương tủy răng. Ngoài ra, còn do mẻ răng, mòn răng, viêm quanh răng…

Dấu hiệu viêm tủy răng nói chung đặc trưng nhất mà người bệnh thấy được chính là những cơn đau đặc biệt là vào ban đêm. Nặng hơn nữa là những cơn đau xuất hiện khi có thức ăn lọt vào lỗ sâu hay uống nóng lạnh, cái đau được mô tả là đau buốt lên tận óc.

Dấu hiệu viêm tủy răng có hồi phục

Dấu hiệu viêm tủy răng có hồi phục được nhận biết qua các triệu chứng cơ năng và triệu chứng thực thể.

dấu hiệu viêm tủy răng 4444

­­☘ Triệu chứng cơ năng: triệu chứng viêm tủy răng đầu tiên chính là xung huyết do tăng khối lượng tuần hoàn ở tuỷ, gây nên hiện tượng tắc nghẽn mạch. Xung huyết tuỷ rất nhạy cảm với kích thích của nhiệt độ lạnh. Thường sau kích thích lạnh, chua, ngọt vẫn còn buốt một vài phút, hoặc có cơn đau tự nhiên ngắn, khoảng cách giữa các cơn thưa.

☘ Dấu hiệu thực thể: Khám thường thấy tổn thương sâu răng, lõm hình chêm hoặc thiểu sản… nhưng tổn thương chưa vào đến buồng tuỷ, kích thước lỗ sâu thường lớn, màu sắc của răng bình thường, gõ ngang đau nhẹ, chụp phim vùng cuống răng thấy bình thường, thử nghiệm lạnh dương tính. Ngưỡng kích thích điện thấp hơn bình thường (bình thường từ 2-6 mA) đã có đáp ứng.

Dấu hiệu viêm tủy răng không hồi phục

Dấu hiệu viêm tủy răng có hồi phục được chẩn đoán phân biệt với viêm tuỷ không hồi phục bằng các cơn đau tự nhiên kéo dài 15 phút đến hàng giờ, đau nhiều về đêm, đau lan 1/2 mặt, khoảng cách giữa các cơn ngắn. Lỗ sâu to, có thể nhìn thấy ánh tuỷ hồng qua lớp ngà răng, gõ ngang đau hơn gõ dọc.

dấu hiệu viêm tủy răng 1111

☘ Triệu chứng cơ năng: Viêm tuỷ thanh tơ huyết là một viêm cấp của tuỷ răng. Dấu hiệu viêm tủy răng thì tương tự như xung huyết tuỷ nhưng tính chất đau và mức độ đau thì có khác.

Cơn đau thường xuất hiện đột ngột và mất đi cũng đột ngột. Cơn đau thường kéo dài 15-20 phút đến hàng giờ. Cơn đau vẫn còn tồn tại ngay cả khi hết kích thích hoặc không cần có kích thích nào. Cơn đau thường dữ dội làm bệnh nhân rất khó chịu, không ăn ngủ được, đau có thể lan tới răng khác. Đây chính là dấu hiệu viêm tủy răng đặc trưng mà dễ nhận biết nhất.

Nhiều khi bệnh nhân không nhận thấy rõ ràng thực tế đau ở răng nào trên hàm, đau có thể lan cả hai hàm hay 1/2 nửa mặt, 1/2 đầu. Khoảng cách giữa các cơn đau gần. Biểu hiện viêm tủy răng cấp không phục hồi trong một ngày xuất hiện nhiều cơn đau, bệnh nhân đau nhiều về đêm, đau tăng lên khi ở tư thế dốc đầu. Đôi khi có bệnh nhân gặp tổn thương ở hàm dưới, nhưng bệnh nhân lại kêu đau răng hàm trên và ngược lại.

Tính chất đau lan toả tới vùng lân cận hay 1/2 mặt cũng dễ hiểu bởi tính chất dễ tạo phản xạ của dây V, nên dễ đau lan tới các vùng xung quanh.

☘ Dấu hiệu thực thể: Việc khám thường thấy tổn thương sâu răng lớn và sâu, đôi khi làm sạch các thức ăn, ngà mủn trong lỗ sâu, có thể thấy ánh hồng của tuỷ qua một lớp ngà mủn hay một điểm hở tuỷ. Nếu không có tổn thương sâu răng phải tìm tổn thương ở tổ chức cứng không do sâu răng như lõm hình chêm hay mòn răng.

dấu hiệu viêm tủy răng 5555

Việc nhận biết được các dấu hiệu viêm tủy răng được rất nhiều người quan tâm, chính vì thế cần đến cơ sở uy tín để được khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra. Được biết đến là một trong những trung tâm uy tín hàng đầu trong lĩnh vực nha khoa, Bally đã là nơi đáng tin cậy cho khách hàng đến điều trị.

Để biết thêm thông tin chi tiết phù hợp với tình trang của bản thân bạn xin liên hệ với chúng tôi ngay theo địa chỉ dưới đây.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch