fbpx

Đeo niềng răng trong bao lâu? Thời gian đeo niềng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Tháng Năm 30, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Hỏi: Chào bác sĩ, cháu bị thưa ở răng trước cửa, cả 2 hàm trên và dưới. Cháu muốn thực hiện niềng răng để răng đều hơn nhưng không biết …

đeo niềng răng trong bao lâu

Hỏi: Chào bác sĩ, cháu bị thưa ở răng trước cửa, cả 2 hàm trên và dưới. Cháu muốn thực hiện niềng răng để răng đều hơn nhưng không biết là thời gian đeo niềng răng trong bao lâu thì hoàn thành. Mong bác sĩ tư vấn cho cháu. Cháu cảm ơn. (Cẩm Vân – Hà Nam)

Trả lời: Chào bạn Cẩm Vân. Cảm ơn câu hỏi bạn gửi về cho nha khoa Bally. Đối với vấn đề đeo niềng răng trong bao lâu thì được tháo, chúng tôi cần xác định được độ tuổi và tình trạng răng miệng của bạn để có thể đưa ra được liệu trình niềng răng phù hợp. Để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, bác sĩ Bally sẽ tư vấn cụ thể như sau:

1. Đeo niềng răng trong bao lâu thì được tháo?

Thời gian đeo niềng răng trong bao lâu với một ca niềng răng thông thường tính từ khi bắt đầu đeo niềng đến khi tháo? Thời gian trung bình là 18 – 24 tháng, có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy từng trường hợp.

đeo niềng răng trong bao lâu - niềng răng

+ Giai đoạn 1 (khoảng 2 – 6 tháng): Giúp răng sắp xếp lại về đúng vị trí mong muốn.

+ Giai đoạn 2 (khoảng 3 -6 tháng):Răng tiếp tục di chuyển nhưng chậm hơn. Đặc biệt, những trường hợp mà cần phải nhổ răng trước khi niềng thì bác sĩ sẽ điều chỉnh mắc cài phù hợp để chỉnh lại trục răng và thế răng.

+ Giai đoạn 3 (khoảng 6 – 9 tháng): Điều chỉnh lại toàn bộ khớp cắn trên hàm.

+ Giai đoạn 4 (khoảng 3 – 6 tháng): Vẫn tiếp tục đeo niềng để răng quen với vị trí mới.

Có nhiều trường hợp sau khi niềng răng một thời gian và nhận thấy răng đều đặn đã vội tháo niềng ra mặc dù không đúng thời gian chỉ định của bác sĩ. Sau đó, răng sẽ bị chệch hàm và có thể quay trở lại như cũ vì giai đoạn đầu chỉ là khoảng thời gian sắp xếp răng, răng chưa chắc chắn và ổn định với vị trí mới. Do đó cần phải tiêp tục đeo niềng theo đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra.

2. Đeo niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố nào?’

Thực tế thì không có một con số chung nào về thời giạ đeo niềng trong bao lâu cho tất cả mọi người. Có người đeo niềng sẽ nhanh được tháo, nhưng cũng có người đeo niềng rất lâu. Điều đó sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố sau đây:

2.1 Độ tuổi thực hiện 

đeo niềng răng trong bao lâu - độ tuổi niềng răng

Theo như lời khuyên từ chuyên gia thì thực hiện niềng răng càng sớm thì thời gian đeo niềng răng càng ngắn. Độ tuổi niềng răng đẹp nhất là 5 – 10 tuổi. Khi đó, xương hàm vẫn đang còn mềm, chưa cứng như giai đoạn trưởng thành. Do đó, thời gian đeo niềng răng sẽ nhanh hơn là niềng răng ở những độ tuổi lớn hơn.

2.2 Tình trạng răng miệng

Mật độ răng thưa hay dày cũng là một yếu tố quyết định thời gian niềng răng. Nếu răng thưa, bác sĩ sẽ không cần phải nhổ răng và thời gian để điều chỉnh hàm răng trở nên đều hơn thì sẽ nhanh hơn là những trường hợp phải nhổ răng do mật độ răng quá dày.

Hơn nữa những trường hợp hô, móm càng nặng thì đeo niềng răng trong bao lâu sẽ mất nhiều thời gian hơn là những người bị khiếm khuyết nhẹ.

2.3 Thói quen ăn uống

đeo niềng răng trong bao lâu - thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống không đúng cách, nhất là thường xuyên sử dụng những thức ăn cứng, dai sẽ dẫn đến tình trạng bung mắc cài hoặc là chệch khớp chỉnh của nha sĩ. Chính vì thế quá trình niềng răng trở nên lâu hơn. Lời khuyên cho bạn khi niềng răng là chỉ nên ăn những thực phẩm mềm, không cần phải ăn nhai mạnh, đồng thời nên hạn chế đồ ngọt và tinh bột để tránh sản sinh ra axit gây hại cho răng.

2.4 Chất lượng nha khoa thực hiện

Nếu bạn lựa chọn được một trung tâm nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, máy móc thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến và chế độ chăm sóc khách hàng tận tình, chắn chắn thời gian đeo niềng răng sẽ được rút ngắn đáng kể.

Nha khoa Bally là địa chỉ nha khoa chất lượng và đáng tin cậy hàng đầu ở Hà Nội. Với toàn bộ máy móc và công nghệ mới nhất, hiện đại nhất đều được chuyển giao từ nước ngoài cùng đội ngũ nha sĩ, chuyên gia về răng có trình độ tay nghề giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong nha khoa thẩm mỹ, cùng với những chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng hấp dẫn, chắc chắn Bally sẽ là một lựa chọn xứng đáng để bạn đặt niềm tin.

Thắc mắc về thời gian đeo niềng răng trong bao lâu của bạn chắc chắn đã được tháo gỡ sau những giải đáp của bác sĩ trong bài viết trên. Nếu còn bất kì vấn đề nào về nha khoa cần được tư vấn thêm, bạn hãy gọi điện cho chúng tôi theo số hotline 0945 36 8989 hoặc đến trực tiếp địa chỉ nha khoa Bally tại số 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để sớm được hỗ trợ. 


Bạn có thể xem thêm

Thực tế niềng răng có đau không?

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch