fbpx

Diệt tủy răng có để lại biến chứng nguy hiểm gì không?

Tháng Ba 3, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Hỏi: Thưa bác sĩ, em hiện là học sinh cấp 3, em bị sâu răng từ lâu rồi nhưng vì không để ý chữa trị kịp thời nên giờ sâu …

diệt tủy răng

Hỏi: Thưa bác sĩ, em hiện là học sinh cấp 3, em bị sâu răng từ lâu rồi nhưng vì không để ý chữa trị kịp thời nên giờ sâu nặng hơn và đã ăn vào tủy khiến em bị đau nhức ở răng rất nhiều, nhất là về ban đêm khiến em rất bất tiện trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Em nghe nói muốn hết đau phải diệt tủy răng. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? Mong sớm nhận được câu trả lời từ bác sĩ. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn. Hiện tượng đau nhức răng kéo dài chắc chắn là hậu quả của bệnh viêm tủy gây nên. Bạn cần đến các cơ sở nha khoa khám sớm nhất có thể để có thể chuẩn đoán được tình trạng viêm tủy nặng hay nhẹ. Nếu viêm tủy nặng hoặc đã chết tủy thì phải triệt tủy răng sớm nhất có thể.

1. Khi nào cần diệt tủy răng?

Tủy răng được biết đến giống như não bộ của răng. Tủy răng là tổ chức chứa rất nhiều mạch máu và dây thần kinh. Do đó nếu tủy răng bị viêm nhiễm nặng hoặc chết tủy thì bạn cần phải triệt tủy răng ngay khi có thể. Cụ thể theo từng giai đoạn của viêm tủy như sau:

+ Viêm tủy răng có phục hồi

Đây là giai đoạn đâu của bệnh viêm tủy. Hiện tượng ở giai đoạn này là những cơn đau nhẹ, thoáng qua do bệnh sâu răng gây nên. Bạn chỉ cảm thấy đau mỗi khi ăn nhai thức ăn nhất là tiếp xúc với những thức ăn nóng và lạnh.

Nếu vẫn đang ở giai đoạn viêm tủy răng có hồi phục thì bạn không cần diệt tủy răng và cách chữa trị đơn giản đó là tiến hành nạo sạch hết vết sâu bệnh, sau đó trám lại răng là được.

Phương pháp trám răng rất an toàn, không gây xâm lấn đến răng thật, đồng thời không xảy ra hiện tượng đau nhức vì thế đây là biện pháp phổ biến được bác sĩ chỉ định khi có bệnh nhân điều trị về sâu răng hoặc viêm tủy răng có hồi phục.

+ Viêm tủy răng không hồi phục

Khi bạn gặp hiện tượng thường xuyên xuất hiện cơn đau tủy bộc phát một cách tự nhiên, và gây lan tỏa, nhói buốt đến tận óc. Ở giai đoạn này xuất hiện những lỗ sâu nhỏ li ti ở trên răng, tủy có lỗ hở hoặc có những khối màu đỏ sẫm, đốm màu vàng nhú ra khỏi buồng tủy.

diệt tủy răng - sâu răng nặng

Giai đoạn viêm tủy răng không phục hồi này thì việc diệt tủy răng có thể được chỉ định đối với một số trường hợp như đau răng rất nghiêm trọng, tủy bị viêm nặng nhưng chưa bị chết tủy.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ở giai đoạn này cũng được bác sĩ chỉ định đặt thuốc diệt tủy bởi vì thuốc triệt tủy răng có thành phần là asernic (thạch tín), một chất độc hại, có thể gây ra cho cơ thể một số tác dụng phụ nguy hiểm.

+ Tủy răng bị hoại tử, chết tủy

Trong giai đoạn này, bạn sẽ không có bất kì một cảm giác đau nhức nào, nhưng khi nhìn vào răng thì sẽ thấy xuất hiện hiện tượng thâm đen ở răng. Giai đoạn này nếu để lâu sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương, viêm nhiễm các tổ chức liên kết xung quanh răng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của răng và toàn cơ thể.

diệt tủy răng -răng chết tủy

Trong trường hợp này, diệt tủy răng sẽ không có tác dụng gì nữa, thay vào đó thì bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nhổ răng nếu răng bị viêm nhiễm quá nặng và kết hợp chữa trị bằng cách sử dụng thuốc.

Để  có thể biết chính xác trường hợp răng của mình đang ở trong giai đoạn nào, có cần phải triệt tủy răng không, bạn nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín để khám và được các bác sĩ chuẩn đoán tình trạng và có những biện pháp chữa trị kịp thời, tránh những hậu quả xấu hơn khi viêm tủy răng kéo dài.

2. Diệt tủy răng có đau không?

Diệt tủy răng chắc chắn có gây đau nhức nhưng so với cơn đau do viêm tủy và những biến chứng nặng của viêm tủy gây nên mà sau này mà bạn phải chịu thì sự đau nhức khi triệt tủy răng là không đáng kể. Hiện tượng đau nhức như vậy chỉ diễn ra khoảng vài ngày sau khi diệt tủy.

diệt tủy răng - răng ê buốt

3. Diệt tủy răng có nguy hiểm không?

Câu trả lời là không nguy hiểm. Vì hiện tại nha khoa rất phát triển, nhiều máy móc, công nghệ hiện đại hỗ trợ cùng những y bác sĩ có trình độ và tay nghề cao, do đó việc thực hiện triệt tủy răng có độ an toàn và tỉ lệ thành công cao. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lựa chọn được nha khoa uy tín đặt niềm tin thực hiện diệt tủy răng để đạt được kết quả tốt nhất.

4. Diệt tủy răng tại Nha khoa Bally

Diệt tủy răng là một trong nhiều dịch vụ được yêu thích tại nha khoa Bally vì hiệu quả và chữa trị triệt để được tình trạng viêm tủy. Tại Bally, các bác sĩ luôn tận tình tư vấn để mỗi bệnh nhân đều có thể hiểu được tình trạng răng hiện tại của mình để có những phương án chữa trị kịp thời nhất.

Diệt tủy răng thực sự là giải pháp cần cho những người đang trong giai đoạn viêm tủy nặng. Đừng lo lắng rằng triệt tủy răng có ảnh hưởng hay gây nguy hiểm không, vì nếu tình trạng viêm tủy kéo dài và nặng thêm mới thực sự gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới địa chỉ nha khoa Bally, 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được tư vấn cụ thể nhất và có phương pháp chữa trị kịp thời.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế Bally



Đặt lịch