fbpx

Điều trị tủy răng sâu khi nào cần lấy tủy, quy trình thực hiện thế nào?

Tháng Mười 12, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Sâu răng là một bệnh lý có thể xảy ra đối với bất kỳ ai từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành. Nhưng điều trị tủy răng sâu có nên …

Điều trị tủy răng sâu

Sâu răng là một bệnh lý có thể xảy ra đối với bất kỳ ai từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành. Nhưng điều trị tủy răng sâu có nên được tiến hành hay không lại là vấn đề đang được mọi người quan tâm. Sâu răng ở mức độ nào mới phải điều trị tủy? Quy trình điều trị tủy thực hiện ra sao? Để có cái nhìn rõ hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều trị tủy răng sâu được thực hiện khi nào?

Trước khi tìm hiểu điều trị răng sâu khi nào thì phải tìm hiểu sâu răng là gì?

Điều trị tủy răng sâu khi lỗ sâu vào tủy

Sâu răng là một bệnh lý được hình thành khi có sự kết hợp giữa lượng đường cao trong thức ăn và hoạt động vi khuẩn trong miệng. Vi khuẩn và nước bọt sẽ chuyển hóa đường trong thức ăn thành axit. Các axit trong mảng bám tích tụ lâu ngày sẽ loại bỏ các khoáng chất có trong lớp men được phủ bên ngoài răng. Quá trình ăn mòn diễn ra dần dần tạo các lỗ nhỏ li ti hoặc khoảng trống trong men răng người ta gọi đó là sâu răng.

Khi xuất hiện các sâu răng trên bề mặt men răng mà kịp thời phát hiện để hàn trám lại thì lỗ sâu sẽ không tiến triển được nữa. Nhưng khi lớp men răng bị sâu và bị bể để lộ ngà răng thì sẽ gây cảm giác ê buốt khi dùng thức ăn nóng lạnh hoặc chua ngọt.

Với tình trạng lỗ sâu tiến triển qua lớp men và lớp ngà để lộ ra lớp tủy thì thì việc hàn răng sẽ không có tác dụng nữa mà cần tiến hành chữa tủy răng sâu.

Quy trình điều trị tủy răng sâu

Điều trị tủy răng sâu được tiến hành qua 4 bước

Điều trị tủy răng sâu bằng trâm quay

✪ Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Khi phát hiện ra lỗ sâu và đến phòng khám thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám trực tiếp và chụp phim X quang  tại chỗ để đưa ra chẩn đoán chính xác, sau đó sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể. Đối với răng sâu chưa vào tủy sẽ trám bít lại, còn nếu vết sâu to ăn vào tủy sẽ được chỉ định chữa tủy răng sâu.

✪ Bước 2: Tiến hành điều trị tủy răng sâu

Trong trường hợp răng sâu vào tủy sẽ tiến hành điều trị tủy răng sâu ngay. Đối với răng chưa chết tủy hoặc chết tủy một phần mà gây đau nha sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ cho bệnh nhân. Còn trong trường hợp răng chết tủy hoàn toàn sẽ không cần phải gây tê.

Bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan chuyên dụng để tạo một lỗ nhỏ trên răng tạo đường vào bộc lộ buồng tủy, ống tủy.

Xác định chiều dài làm việc của các ống tuỷ bằng máy định vị chóp sau đó tiến hành sửa soạn bằng hệ thống trâm quay hiện đại, bơm rửa và làm sạch buồng tủy và ống tủy.

✪ Bước 3: Tiến hành trám bít ống tủy

Sau khi sửa soạn xong, đảm bảo tủy đã được lấy sạch hoàn toàn môi trường trong ống tủy hoàn toàn vô khuẩn thì mới tiến hành trám bít ống tủy bằng vật liệu Gutta Percha.

Sử dụng phim X quang kỹ thuật số được chụp để đảm bảo việc điều trị tủy răng sâu đúng chiều dài làm việc không để bị thiếu hụt hay quá chóp.

Hạn tạm lại bằng chất hàn tạm và lên lịch hẹn cho hàn vĩnh viễn.

✪ Bước 4: Hẹn lịch tái khám cho quá trình chữa trị tủy răng

Sau khi quá trình trám bít ông tủy được hoàn tất bác sỹ sẽ có lịch hẹn tái khám cho lần sau. Hàn kín bằng chất hàn vĩnh viễn.

Sau khi điều trị tủy, răng thường giòn, dễ vỡ, và theo thời gian sẽ đổi màu. Vì thế, để bảo vệ răng và tránh việc mất thẩm mỹ đặc biệt là đối với răng cửa nên bọc răng sứ lại. Ngoài ra còn nên kiêng những đồ ăn cứng tránh làm mẻ, vỡ khi mà chưa có điều kiện bọc sứ lại.

Điều trị tủy răng sâu tốt nhất bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để được tư vấn phù hợp với vấn đề của mình

Việc khám và điều trị tủy răng sâu là một kỹ thuật cần được thực hiện cẩn thận và tỷ mỉ. Vì thế nên chọn một cơ sở uy tín để thực hiện. Đến với nha khoa Bally với các bác sỹ đầu ngành trong lĩnh vực răng hàm mặt, cùng cơ sở vật chất hiện đại đã điều trị thành công cho rất nhiều khách hàng. Chúng tôi tin tưởng sẽ làm cho khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng dịch vụ của phòng khám.

Để có thông tin chi tiết hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 094536 8989 hoặc đến thăm khám trực tiếp tại địa chỉ 463 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch