fbpx

Điều trị tủy răng sữa cho trẻ – Đừng đợi đến khi quá muộn

Tháng Mười 29, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Trẻ nhỏ có thể bị mất răng sữa sớm hoặc các răng vĩnh viễn mới mọc cũng có thể mất đi bởi sự nhiễm trùng bên trong tủy nếu không …

điều trị tủy răng sữa cho trẻ

Trẻ nhỏ có thể bị mất răng sữa sớm hoặc các răng vĩnh viễn mới mọc cũng có thể mất đi bởi sự nhiễm trùng bên trong tủy nếu không được can thiệp kịp thời. Chính vì vậy các bậc phụ huynh nên thường xuyên cho trẻ đi thăm khám để phát hiện và điều trị tủy răng sữa kịp thời tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra như răng bị chen chúc, răng bị lệch lạc, xương hàm không phát triển…

1. Tại sao cần thiết điều trị tủy răng sữa cho trẻ?

Việc điều trị tủy răng sữa không thể xem nhẹ. Nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ răng sữa sau này sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn nên khi sâu răng hay bị viêm tủy răng cũng không cần điều trị gì. Đó là quan niệm sai lầm.

Khi răng sữa bị viêm tủy nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến hoại tử tủy. Các tổ chức hoại tử đó có thể đi qua lỗ chóp chân răng gây nên các bệnh lý quanh chóp như: Viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm hay tụ lại ở chân răng gây u hạt, nang chân răng…

Nếu không điều trị sớm sẽ làm mất răng  dẫn đến hậu quả rất khôn lường:

✪ Mất răng sữa sớm ở trẻ trước khi đến tuổi thay răng làm cho khả năng ăn nhai của bé bị giảm đi.

✪ Trẻ mất răng cửa sữa sớm sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát âm chậm lại hoặc bị thay đổi.

✪ Mất răng sữa sớm các răng bên cạnh sẽ nghiêng vào khoảng trống mất răng, khi đến tuổi mọc răng vĩnh viễn tương ứng sẽ thiếu chỗ, dẫn đến mọc khấp khểnh, mọc lệch hoặc mọc kẹt.

✪ Mất răng sữa sớm sẽ gây ra tình trạng xương hàm kém phát triển.

điều trị tủy răng sữa

Điều trị tủy răng sữa giúp:

★ Khôi phục chức năng ăn nhai cho trẻ.

★ Răng khỏe giúp trẻ ăn nhai và phát triển tốt hơn.

★ Khắc phục được tình trạng phát âm ngọng nghịu ở trẻ.

★ Giúp xương hàm và nướu phát triển khỏe mạnh.

2. Các phương pháp điều trị tủy răng sữa theo từng trường hợp

+ Điều trị tủy gián tiếp

Áp dụng đối với trường hợp sâu to có nguy cơ lộ phần tủy răng. Thay vì cố gắng loại bỏ hết phần răng sâu thì giữ lại phần tổ chức sâu cứng mà không tác động tới mô tủy. Đặt thuốc diệt khuẩn sau đó hàn lại để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

điều trị tủy răng sữa - hàn răng

+ Che tủy trực tiếp

Kỹ thuật điều trị tủy răng sữa này được sử dụng trong trường hợp lộ tủy răng không phải do sâu mà do tai nạn. Bác sỹ sẽ sử dụng loại vật liệu thích hợp để che tủy để tạo cầu ngà che phủ lớp tủy bị lộ ra.

+ Lấy tủy một phần

Áp dụng trong trường hợp lộ tủy do sâu răng, khi viêm nhiễm khu trú ở tủy thân răng. Kỹ thuật này bao gồm việc loại bỏ tủy ở thân răng bị viêm nhiễm. Giữ lại tủy ở các chân răng còn khỏe mạnh. Thành công của quá trình điều trị tủy răng sữa này phụ thuộc vào quyết định của các nha sỹ để lại phần tủy khỏe mạnh ở chân răng.

điều trị tủy răng sữa - lấy tủy

+ Lấy tủy toàn bộ

Nếu như trẻ bị đau răng đặc biệt có kèm theo sưng lợi và má thì có thể xác định là răng bị viêm tủy. Khi đó bác sỹ sẽ chỉ định lấy tủy toàn bộ. Nha sỹ khoan 1 lỗ nhỏ ở mặt nhai để dẫn lưu mủ, tháo trống và đặt thuốc.  Kỹ thuật này tương tự như điều trị tủy răng sữa truyền thống. Loại bỏ hết phần tủy bị nhiễm khuẩn, làm sạch ống tủy, hàn ống tủy sau đó sẽ trám bít vĩnh viễn bằng chất hàn. Vật liệu trám bít phải tiêu được để quá trình tiêu chân răng sữa diễn ra bình thường, răng sữa được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Vật liệu để trám bít ống tủy gồm oxit kẽm, patse eugenol … còn hàn vĩnh viễn có thể là fuji hoặc composite …

Điều trị tủy răng sữa chưa bao giờ là dễ dàng. Việc chữa trị cho bé cần sự hợp tác từ các bạn nhỏ. Do vậy, cần làm công tác tư tưởng để bé không phải lo lắng hay sợ hãi. Đặc biệt quá trình chữa trị tủy răng sữa phải diễn ra nhẹ nhàng và không đau. Đến với nha khoa quốc tế Bally – địa chỉ được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con em mình điều trị bởi chúng tôi có các bác sỹ nha khoa chuyên về răng trẻ em nên nắm bắt rất rõ tâm lý các bạn nhỏ, tạo niềm tin để các bạn cùng hợp tác. Chúng tôi đã chữa tủy răng sữa thành công cho rất nhiều trường hợp.

Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số Hotline 094536 8989 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Bally tại địa chỉ 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để khám và tư vấn miễn phí!

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch