fbpx

Hàn răng bằng Amalgam có an toàn như hàn trám bằng Composite?

Tháng Sáu 20, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi là hàn răng bằng Amalgam có an toàn và hiệu quả không? Tôi bị sâu 2 chiếc răng hàm và tình trạng sâu …

hàn răng bằng amalgam

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi là hàn răng bằng Amalgam có an toàn và hiệu quả không? Tôi bị sâu 2 chiếc răng hàm và tình trạng sâu ngày càng nặng khiến tôi cảm thấy đau nhức. Tôi nghe nói trám răng sẽ chấm dứt tình trạng đau nhức đồng thời ngăn không cho sâu bệnh tái phát. Vậy trám răng bằng amalgam có an toàn như hàn trám bằng composite không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn. (Thanh Hoa – Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn Thanh Hoa, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Về vấn đề hàn răng bằng Amalgam có an toàn không, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể như sau:

Có 2 loại vật liệu chính được sử dụng trong hàn trám răng đó là vật liệu Amalgam và Composite. Mỗi loại có một ưu điểm và nhược điểm khác nhau nhưng đều được sử dụng rộng rãi, phù hợp với tình trạng răng và nhu cầu của người bệnh.

Amalgam là vật liệu được cấu tạo từ hợp kim của nhiều kim loại như Thủy ngân, kẽm, bạc, đồng,… Những kim loại này tạo nên màu sắc xám bạc đặc trưng nên amalgam thường chỉ sử dụng để trám các vị trí răng ở sâu bên trong hàm. Còn những răng cửa, lộ ra ngoài thì amalgam không phù hợp vì nó dễ bị lộ và có độ thẩm mỹ không cao. Amalgam có độ cứng và chịu lực tốt nên đối với những vị trí như má răng hàm, phải chịu sự tác động của lực ăn nhai mạnh nhất thì vật liệu amalgam vẫn đảm bảo chắc khỏe, không bị vỡ, mẻ.

1. Hàn răng bằng Amalgam có an toàn không?

Vì được cấu tạo từ kim loại, đặc biệt chứa thành phần của kim loại nặng như thủy ngân nên nhiều người ái ngại liệu rằng hàn trám răng bằng amalgam có an toàn không.

hàn răng bằng amalgam - vật liệu amangam

Tuy nhiên, theo như tổ chức Y Tế Thế Giới WHO thì hiện tại vật liệu trám amalgam vẫn an toàn và không hề gây bất cứ nguy hiểm nào cho người sử dụng. Chỉ một số ít (1%) những bệnh nhân bị dị ứng với thủy ngân sẽ không thể thực hiện hàn răng bằng vật liệu amalgam.

Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn khi hàn răng bằng amalgam.

2. Hiệu quả khi hàn răng bằng amalgam?

Hiệu quả thẩm mỹ;

Hàn răng bằng amalgam có hiệu quả thẩm mỹ không cao vì màu sắc không tự nhiên và dễ bị lộ. Vì được cấu tạo từ hợp kim của nhiều kim loại nên amalgam có màu sắc đặc trưng là xám bạc. Do dó, với những vị trí yêu cầu độ thẩm mỹ cao như răng trước cửa thì hàn răng bằng vật liệu amalgam là không phù hợp.

Hiệu quả chức năng ăn nhai:

Cũng do được cấu tạo từ kim loại nên amalgam có độ cứng khá cao, vì thế nó chịu được lực ăn nhai lớn mà không bị bong tróc hay sứt mẻ như nhiều loại vật liệu khác. Nhất là đối với những vị trí phải chịu tác động của lực nhai lớn như răng hàm mà không yêu cầu độ thẩm mỹ cao thì hàn trám răng bằng amalgam nha khoa là lựa chọn phù hợp nhất.

3. Hàn răng bằng amalgam tại Nha khoa Bally

Tại nha khoa Bally có đa dạng những vật liệu hàn trám phù hợp với nhu cầu của mỗi người. Bác sĩ Bally sẽ dựa trên tình trạng và vị trí của răng bị khiếm khuyết để đưa ra những tư vấn phù hợp và tốt nhất với người bệnh.

Nếu bạn không có nhu cầu cao về thẩm mỹ, vị trí răng cần trám ở trong hàm thì hàn răng bằng amalgam là lựa chọn rất tốt. Hơn nữa, hiện nay nha khoa Bally sở hữu công nghệ hàn răng hàng đầu Laser Tech, giúp vật liệu trám có thể gắn kết bền chặt với mô răng thật hơn bằng cách tạo ra những chân bám li ti trên bề mặt chất trám, loại bỏ nhược điểm kẽ hở của những công nghệ hàn răng cũ. Vì thế nếu hàn trám răng bằng amalgam với công nghệ Laser Tech thì răng có thể tồn tại đến 10 năm mà không hề bị bong bật hay sứt mẻ.

hàn răng bằng amalgam - công nghệ Laser tech

Tại nha khoa Bally, đội ngũ bác sĩ giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong nha khoa thẩm mỹ và những máy móc công nghệ hiện đại chắc chắn sẽ khiến cho hàn răng bằng vật liệu amalgam có tỉ lệ thành công và độ bền chắc cao.

 Nha khoa Bally đang triển khai chương trình Ưu đãi 40% dịch vụ nha khoa

Đăng ký nhận ưu đãi

Nếu bạn còn phân vân có nên  hàn răng bằng amalgam không thì bạn hãy đến trực tiếp địa chỉ nha khoa Bally, 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được tư vấn và trài nghiệm thực tế. Nha khoa Bally là địa chỉ uy tín và chất lượng, giúp bạn sở hữu một hàm răng đều, đẹp không khiếm khuyết và một nụ cười rạng rỡ, tươi tắn.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch