fbpx

Implant là gì và cấy ghép implant nha khoa được thực hiện ra sao?

Tháng Hai 22, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Bạn có thể nghe nhiều nhưng chưa chắc đã hiểu về implant là gì và cấy ghép răng implant nha khoa . Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay về implant …

trồng răng giả implant

Bạn có thể nghe nhiều nhưng chưa chắc đã hiểu về implant là gì và cấy ghép răng implant nha khoa . Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay về implant nha khoa là gì và kỹ thuật cấy ghép implant hiện đại để có những kiến thức cơ bản về vấn đề này.

1. Implant là gì?

Implant nha khoa là một vật liệu được làm từ titanium để cấy ghép vào xương hàm, tạo chân răng giả, nâng đỡ cho một mão, cầu răng hay hàm răng giả tháo lắp. Implant cung cấp một nền tảng cố định hoặc có thể tháo rời được thực hiện phù hợp với răng tự nhiên của bạn. Implant được thiết kế đặc biệt kết hợp với xương và có thể duy trì lâu dài trong môi trường miệng ẩm ướt mà không bị bào mòn.

Trụ implant được thiết kế rất nhỏ, cắm vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Sau khi chân răng implant cắm vào vùng chân răng đã mất, xương sẽ tự bám vào bề mặt implant, dính chặt với xương hàm. Cuối cùng Bác sỹ sẽ gắn răng sứ lên trên trụ implant đó như một chiếc răng thật với đầy đủ chức năng của nó.

các loại trụ implant

2. Cấy ghép răng implant là gì?

Cấy ghép răng implant là một trong những kỹ thuật hiện đại trong nha khoa, giải pháp khắc phục tình trạng mất một hoặc nhiều răng. Đây là quá trình cấy ghép chân răng giả bằng titanium đặt vào xương hàm nhằm thay thế răng đã mất.

Sau khi cắm trụ implant vào xương hàm để làm chân giả, bệnh nhân sẽ được cắm răng sứ lên trụ implant đó và tạo nên chiếc răng hoàn chỉnh giống như răng tự nhiên ban đầu.

Kỹ thuật cấy ghép implant là một trong những phát minh đặc biệt và được sử dụng rất nhiều hiện nay. Phương pháp này đã đem đến những lợi ích tích cực cho những người không may mất răng. Đặc biệt là những người cao tuổi có thể sử dụng phương pháp trồng răng implant vô cùng hữu ích.

3. Đối tượng nên cấy ghép implant là gì?

Cấy ghép implant nha khoa phù hợp với hầu hết những đối tượng từ 18 tuổi trở lên và có nhu cầu phục hình răng:

 Bệnh nhân bị mất nguyên hàm răng

 Bệnh nhân cần khắc phục hàm răng thưa, răng bị sâu nặng

Bệnh nhân bị mất một răng

 Bệnh nhân bị mất nhiều răng, bị mất một nhóm răng

trồng răng implant có nguy hiểm không

4. Quy trình cấy ghép răng implant là gì?

Quy trình cấy ghép răng implant nha khoa thường được tiến hành bởi các bước sau:

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe

Đầu tiên Bác sỹ sẽ thăm khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe. Khám tổng quát khoang miệng, tình trạng hàm răng của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân mắc bệnh lý thì cần phải điều trị dứt điểm trước khi thực hiện trồng răng implant.

Bước 2: Chụp X – quang, kiểm tra cấu trúc xương hàm

Bước tiếp theo trong cấy ghép implant là gì? Sau khi thăm khám tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn, Bác sỹ tiến hành chụp X-quang để kiểm tra khung xương hàm nhằm xác định chính xác vị trí cần cắm trụ và để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Trước khi thực hiện cắm ghép implant nha khoa cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Bác sỹ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng, răng lợi bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng trong nha khoa. Sau đó sẽ tiêm thuốc gây tê để giảm đau cho bệnh nhân.

Bước 4: Đặt trụ implant vào trong xương hàm

Bước này, Bác sỹ sẽ tiến hành đặt trụ implant vào khung xương hàm. Việc đặt trụ implant này cần phải đợi một thời gian để chân trụ tích hợp và ổn định trong môi trường cơ thể.

Tiếp đến Bác sỹ sẽ căn cứ vào những chiếc răng trong hàm để lấy dấu răng, gửi tín hiệu màu về máy labo để phân tích. Dựa trên những số liệu phân tích, những chiếc răng sứ giả sẽ được thiết kế thích hợp nhất với hàm răng của bệnh nhân.

Bước 5: Lắp thân răng sứ lên trụ implant

Đây là bước cuối cùng trong quy trình cắm ghép răng implant nha khoa. Sau thời gian lắp trụ implant ổn định, Bác sỹ hẹn bệnh nhân tới để lắp răng sứ và hoàn tất quá trình thực hiện.

quy trình trồng răng implant

5. Lưu ý sau khi cắm ghép răng implant là gì?

Sau khi thực hiện cắm răng implant nha khoa, bệnh nhân nên thực hiện một số lưu ý sau:

Hạn chế ăn những thức ăn quá cứng, dai, những đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Không nên nhai quá mạnh sẽ ảnh hưởng tới chân răng implant.

Lưu ý sau cắm implant nha khoa là gì? Không hút thuốc lá trong những tuần đầu tiên bởi thuốc lá có thể làm chậm quá trình hồi phục và tăng khả năng đào thải chân trụ implant.

Bổ sung rau xanh và hoa quả tươi vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

Tránh va đập mạnh và vệ sinh răng miệng cẩn thận hàng ngày. Nếu có những biểu hiện lạ hãy đến cơ sở nha khoa để được kiểm tra và khắc phục sớm.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về implant là gì cấy ghép implant nha khoa. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Nha khoa Bally, 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch