fbpx

Khi nào cần ghép xương trong cấy ghép implant và niềng răng

Tháng Bảy 18, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Ghép xương là cần thiết trong trường hợp bạn không đủ khối lượng xương để thực hiện cấy ghép răng Implant hoặc niềng răng. Những khiếm khuyết xương hoặc thiếu …

khi nào cần ghép xương

Ghép xương là cần thiết trong trường hợp bạn không đủ khối lượng xương để thực hiện cấy ghép răng Implant hoặc niềng răng. Những khiếm khuyết xương hoặc thiếu xương có thể được tìm thấy ở 25% những người bị mất răng. Có đủ khối lượng xương và cấy ghép ổn định là điều kiện quyết định sự thành công của ca cấy ghép nha khoa.

1. Khi nào cần phẫu thuật ghép xương?

Nếu bạn bị mất răng đã lâu, có lẽ bạn sẽ không có đủ khối lượng xương khỏe mạnh cần thiết để cấy ghép Implant ổn định. Ghép xương sẽ được sử dụng để thiết lập đủ khối lượng xương tối thiểu cần thiết. Để cấy ghép răng Implant thành công, bạn sẽ cần 2 mm xương sống khỏe mạnh ở phía trước và phía sau trụ Implant. Ví dụ: nếu bộ cấy của bạn là 3 mm, bạn sẽ cần 2 + 2 + 3 = 7 mm xương hàm. Nếu bạn bị tiêu xương xuống dưới 7mm, bạn sẽ phải ghép xương. Bằng cách nhận được một mảnh ghép xương ổn định, sự thay thế và phát triển xương sẽ đảm bảo tuổi thọ và sự ổn định của các răng Implant nha khoa.

ghép xương trong cấy ghép răng implant

Ghép xương là một thủ tục trong đó bác sĩ thực hiện đặt thêm xương tại vị trí cấy ghép để tạo ra một khu vực dày hơn. Giống như cách người ta cần đặt vít vào đinh của tường chứ không phải vách thạch cao mỏng và yếu, cấy ghép cần được hỗ trợ bởi xương có độ dày và mật độ đủ để hỗ trợ lâu dài cho phục hình răng.

Ghép xương không phải lúc nào cũng được sử dụng trong trường hợp tiêu xương. Bác sĩ phẫu thuật có thể sẽ nói chuyện với bạn về việc ghép xương nếu họ thấy rằng xương hàm của bạn quá mỏng, mềm hoặc không đủ để làm nền tảng cho cấy ghép. Nếu không đủ xương, cấy ghép có thể thất bại theo thời gian.

Nếu bạn thực hiện ghép xương, điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian điều trị tổng thể. Bởi vì việc cấy ghép răng đòi hỏi nhiều bước và quy trình, thêm một cuộc phẫu thuật bổ sung sẽ khiến toàn bộ quá trình mất nhiều thời gian hơn. Ghép xương có thể kéo dài thời gian điều trị thêm vài tháng, nhưng điều đó phụ thuộc vào mức độ ghép được thực hiện, nơi nó được đặt và loại phục hình răng bạn dự định làm.

2. Các loại ghép xương trong cấy ghép nha khoa

Xương để ghép có thể đến từ cơ thể của chính bạn trong các khu vực như cằm, mặt sau hàm, hông hoặc từ chân. Chúng được gọi là ghép xương tự thân khi xương dùng để ghép đến từ bên trong cơ thể bạn. 

Đôi khi xương có thể đến từ một người khác, chẳng hạn như xương có nguồn gốc từ Cadaver – một Allograft. Loại xương này được xử lý đặc biệt để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn hoặc vật liệu sinh học khác vì vậy vật liệu ghép hoàn toàn là xương. Bởi vì xương này hoàn toàn vô trùng, có rất ít hoặc không có khả năng đào thải và quy trình ghép xương có thể được thực hiện mà không cần một vị trí phẫu thuật thứ cấp trên cơ thể bạn.

kỹ thuật ghép xương trong cấy ghép răng implant

Xương cũng có thể đến từ các nguồn động vật như bò và được gọi là Xenogcraft. Xương từ các nguồn động vật cũng giống như xương từ nguồn của con người và trải qua các phương pháp điều trị để làm cho nó an toàn khi sử dụng.

Nguồn xương nha sĩ quyết định lấy mảnh ghép xương phụ thuộc vào những gì họ tin rằng sẽ hoạt động tốt nhất cho mỗi bệnh nhân. Ngoài ra còn có các kích cỡ khác nhau của ghép xương, tùy thuộc vào những gì cần thiết.

2.1 Ghép xương nhỏ

Sau khi nha sĩ đã loại bỏ bất kỳ răng bị hư hỏng, họ có thể sử dụng một mảnh ghép xương nhỏ. Đây là khi xương người ở dạng hạt (trông giống như cát thô) được đặt vào hốc răng rỗng. Sau đó, họ che ổ cắm bằng màng Collagen bảo vệ bằng cách sử dụng các mũi khâu. May mắn thay, quá trình này thường không ảnh hưởng đến thời gian phục hồi của bạn. Trong những tuần tiếp theo, xương tự nhiên sẽ hình thành bên trong ổ cắm, giữ nguyên chiều cao xương ban đầu.

ghép xương trong cấy ghép răng implant

2.2 Ghép xương trung bình

Ghép xương trung bình là khi mất xương đáng kể hơn đã xảy ra và cả chiều cao và chiều rộng cần phải được phục hồi. Nha sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở xương bị ảnh hưởng sau đó chèn hạt xương. Điều này sẽ giúp phát triển chiều rộng và chiều cao khi xương lành.

2.3 Ghép xương chính

Khi một người bị mất răng trong một thời gian dài, thường họ sẽ bị mất xương nghiêm trọng. Đây là khi nha sĩ của họ có thể yêu cầu ghép xương chính. Thay vì sử dụng chủ yếu các hạt xương, nha sĩ sẽ lựa chọn sử dụng một khối xương lấy từ nơi khác trong cơ thể bạn. Họ sẽ gắn xương bằng vít và đĩa tạo nền tảng cho cấy ghép nha khoa. Sau đó, họ sử dụng một số hạt xương để bù vào các điểm họ cần để tạo ra một hình dạng sườn mịn. Sau đó, họ đặt một màng trên toàn bộ khu vực bằng cách sử dụng các mũi khâu – điều này phải mất nhiều tháng để chữa lành và trước khi nha sĩ có thể đặt bất kỳ cấy ghép nha khoa nào.

ghép xương trong cấy ghép nha khoa

2.4 Nâng xoang

Một loại ghép xương khác được gọi là nâng xoang. Nếu một người bị mất xương nghiêm trọng ở hàm trên, họ có thể cần ghép xương vì các xoang nằm ngay phía trên răng hàm trên và nha sĩ không thể khoan vào xoang. Rõ ràng, cấy ghép nha khoa không thể được bảo đảm bằng cách sử dụng một khoang rỗng (xoang), vì vậy nha sĩ sẽ cần nâng sàn xoang để cung cấp cho khu vực nhiều bề mặt xương hơn để sử dụng.

Nha sỹ sẽ thực hiện rạch một đường trong mô nướu, tạo một cửa sổ nhỏ vào khoang xoang. Sau đó, nha sĩ sẽ cẩn thận tách ra và nâng màng xoang ra khỏi thành xoang. Sau đó xương được đặt giữa màng và sàn xoang. Khi có đủ xương, nha sĩ sẽ đặt màng Collagen để bảo vệ xương chèn vào. Sau đó, cửa sổ nhỏ này được đóng lại bằng các mũi khâu. Nâng xoang cần ít nhất bốn tháng để hồi phục hoàn toàn trước khi cấy ghép răng.

nâng xoang khi ghép xương

3. Chi phí ghép xương bao nhiêu tiền

Chi phí ghép xương có thể thay đổi tùy thuộc vào nguồn và số lượng xương cần thiết cũng như công nghệ ghép xương được sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, một nha sĩ nói chung có thể thực hiện quy trình ghép xương và cấy ghép Implant. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt phức tạp, bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia nha khoa như bác sĩ phẫu thuật răng miệng. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng chi phí điều trị so với dự định.

Thông thường, đối với ghép xương từ nguồn khác, tổng chi phí cuối cùng là từ 200 USD đến 1.200 USD. Đối với việc ghép xương tự thân từ cơ thể của chính bệnh nhân, tổng chi phí có thể từ 2.000 USD đến 3.000 USD. Trong cả hai trường hợp, giá này đã bao gồm cả chi phí cấy ghép răng Implant.

4. Điều gì xảy ra sau khi ghép xương?

Cho dù quy trình cấy ghép răng Implant của bạn có bao nhiêu giai đoạn, bạn có thể sẽ bị sưng nướu, bầm tím da và nướu, chảy máu, đau và khó chịu. Tất cả điều này có nghĩa là cơ thể bạn đang tự chữa lành vết thương những sẽ cần thời gian để làm như vậy.

Nếu bạn khó chịu, nha sĩ có thể kê cho bạn một số loại thuốc để giúp kiểm soát cơn đau và thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn nên làm theo chỉ dẫn của nha sĩ và uống thuốc theo chỉ dẫn. Tránh thử bất kỳ loại thuốc hoặc biện pháp thay thế nào khác mà không hỏi ý kiến nha sĩ vì chúng có thể gây ra những phản ứng bất lợi mà bạn có thể không biết.

uống thuốc kháng sinh chống viêm

5. Biến chứng sau khi ghép xương nha khoa

Như với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, ghép xương không phải không có các biến chứng và rủi ro có thể xảy ra. Mặc dù chúng hiếm gặp, các biến chứng vẫn có thể xảy ra. Nguyên nhân các biến chứng có thể là do cơ địa của người ghép xương hoặc sai sót trong kỹ thuật thực hiện. Dưới đây là một số rủi ro tiềm ẩn bạn cần lưu ý:

+ Nhiễm trùng

+ Tổn thương răng tự nhiên, mạch máu hoặc dây thần kinh

+ Tê, ngứa ran ở nướu, môi và má

+ Các vấn đề về xoang (với cấy ghép hàm trên)

+ Sưng, đau, bầm tím

6. Phục hồi ghép xương cấy ghép nha khoa

Như đã nêu ở trên, thời gian phục hồi có thể khác nhau, mất từ ​​vài tháng đến hơn một năm phụ thuộc vào loại ghép xương. Nha sĩ sẽ cung cấp cho bạn một mốc thời gian chính xác dựa trên sự chăm sóc của bạn.

Hầu hết các quy trình cấy ghép nha khoa đều thành công, đến 95%. Nhưng điều quan trọng là bạn phải chăm sóc răng miệng sau khi ghép xương đúng cách:

+ Chải răng, sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước súc miệng không cồn 2-3 lần một ngày.

+ Tái khám thường xuyên, tốt nhất là định kỳ sáu tháng một lần. Điều này sẽ giúp đảm bảo cấy ghép của bạn được chữa lành đúng cách và sẽ tiếp tục hoạt động tốt.

+ Tránh làm hỏng mô cấy bằng cách không ăn thức ăn cứng, như đá hoặc kẹo cứng, các loại hạt.

+ Bạn cũng nên tránh thuốc lá và Caffeine vì những thứ này có thể làm ố răng tự nhiên và răng Implant nhân tạo của bạn. Khói thuốc lá có thể cản trở quá trình chữa bệnh và khiến mảnh ghép xương lành chậm hơn và thậm chí có thể khiến cấy ghép răng Implant thất bại.

chăm sóc răng implant

7. Ăn gì sau phẫu thuật ghép xương?

Những gì bạn sẽ có thể ăn trong vài ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật ghép xương phụ thuộc vào mức độ ghép xương. Một số bệnh nhân nên được đưa vào chế độ ăn lạnh trong khi những người khác sẽ bị giới hạn trong các thực phẩm mềm ấm.

+ Khi chế độ ăn lạnh được khuyến nghị sau khi phẫu thuật, các loại đồ uống sau đây sẽ được cho phép: súp ướp lạnh hoặc các thực phẩm lạnh được pha trộn kỹ lưỡng khác (không cần nhai), sinh tố trái cây hoặc rau, sữa lắc, nước trái cây hoặc đồ uống lành mạnh khác.

+ Khi chế độ ăn mềm được khuyến khích sau phẫu thuật, những thực phẩm mềm sau đây sẽ được cho phép: Ngũ cốc nấu chín, trứng trộn, trái cây xay nhuyễn, bánh pudding, khoai tây nghiền.

Những hạn chế và lời khuyên để phục hồi sau khi ghép xương:

+ Tốt nhất là ngủ với đầu ngẩng cao, ngẩng đầu lên gối sẽ giúp giảm viêm. Ngoài ra, điều này sẽ giúp giảm lượng máu chảy tự nhiên, sự kết hợp chủ động này sẽ kích thích phục hồi nhanh hơn. Nếu điều đó khó khăn hoặc bạn muốn nằm nghiêng khi ngủ, hãy đảm bảo rằng bạn không nghiêng về phía xương ghép.

+ Trong 48 – 72 giờ đầu tiên sau phẫu thuật, bắt buộc bạn không được hoạt động quá mức, vì có thể ảnh hưởng xấu đến vị trí ghép hoặc mở vết khâu của bạn.

Quá trình phục hồi có thể mất tới 6 tháng để xương mới của bạn lành hoàn toàn. Trong thời gian này, bạn sẽ cần nghỉ ngơi, dinh dưỡng tốt và phải thực hành chăm sóc vệ sinh tại nhà để đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Ghép xương là cần thiết để đảm bảo thành công và tuổi thọ cho cấy ghép răng Implant. Nếu có thắc mắc bạn có thể gọi đến Hotline 0945 36 8989 của Nha khoa Bally để được giải đáp.

NHA KHOA BALLY

Địa chỉ: 463 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Website: http://nhakhoabally.vn//

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch