fbpx

Khi nào cần lấy tủy răng để tránh răng bị hỏng hoàn toàn?

Tháng Ba 2, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Khi nào cần lấy tủy răng nếu tủy có dấu hiệu bị viêm nhiễm hoặc chết tủy để tránh hỏng răng và lây lan bệnh sang các răng xung quanh …

Khi nào cần lấy tủy răng

Khi nào cần lấy tủy răng nếu tủy có dấu hiệu bị viêm nhiễm hoặc chết tủy để tránh hỏng răng và lây lan bệnh sang các răng xung quanh khác? Đây là một yếu tố rất quan trọng để tránh những hậu quả xấu nếu không lấy tủy răng kịp thời. Quy trình lấy tủy răng có phức tạp và cần nhiều thời gian không? Những thắc mắc trên sẽ được làm rõ trong bài viết.

1. Dấu hiệu nhận biết khi nào cần lấy tủy răng

Bạn cần chú ý răng bạn có thể bị viêm tủy và cần phải lấy tủy răng nếu có những dấu hiệu như sau:

✔ Răng bị sâu lâu ngày, vết sâu ngày càng sâu và lanh rộng trên răng, xâm nhập sau vào trong tủy, đau nhức ngày càng nhiều hơn. Khi đó vi khuẩn sâu răng đã xâm nhập đến tủy và tấn công tủy răng, gây viêm nhiễm. Cần phải đi gặp nha sĩ ngay để chữa trị.

Khi nào cần lấy tủy răng - răng bị sâu

✔ Răng không có dấu hiệu bệnh lý bất thường nhưng lại thường xuyên bị nhức răng, gây đau đầu, buốt óc và tình trạng này kéo dài, khiến bạn khó có thể tập trung vào công việc và sinh hoạt bình thường trong cuộc sống. Nếu vậy vấn đề chắc chắn xảy ra ở trong tủy răng và cần được chữa trị sớm.

✔ Răng không may gặp va chạm mạnh dẫn đến bị gãy, vỡ lớn, chân răng bị lung lay và không có dấu hiệu phục hồi. Răng cũng gặp hiện trạng đau nhức thường xuyên. Chắc chắn trường hợp này tủy răng đã bị ảnh hưởng nặng nề.

✔ Nướu răng bị sưng lên, xuất hiện những nốt mụn đỏ xưng tấy lên, hoặc chân răng bị tối màu.

Khi nào cần lấy tủy răng - viêm tủy

Ngay khi xuất hiện những dấu hiệu xấu đó, cần đến gặp nha sĩ sớm để có thể chữa trị, tránh để bệnh nặng hơn sẽ gây những hậu quả nghiêm khộng và khó điều trị hơn. Nếu răng bị chết tủy hoặc viêm nặng thì cần xác định với bác sĩ khi nào cần lấy tủy răng để khắc phục tình trạng sớm nhất.

2. Khi nào cần lấy tủy răng: Quy trình thực hiện lấy tủy

Bộ y tế đã qquy định chuẩn các bước cần thiết và không thể thiếu được trong quy trình lấy tủy như sau:

2.1 Thăm khám, chụp X – quang và tư vấn chữa trị

Bác sĩ khám bệnh và cho bệnh nhân chụp X- quang răng, nhất là vùng bị bệnh cần được chụp phim kĩ càng để xác nhận bệnh và giai đoạn của bệnh, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể, nếu bị nặng, không chữa trị được thì cần xác định khi nào cần lấy tủy răng trong thời gian sớm nhất.

2.2 Gây tê, bọc cao su quanh chân răng

Vùng răng được xác nhận phải lấy tủy sẽ được tiêm thuốc tê. Nếu bệnh nhân dị ứng với thuốc tê, các bác sĩ sẽ dùng thuốc diệt tủy. Sau đó tiến hành bọc cao su vùng quanh chân răng để tránh thuốc và chất hóa học nguy hiểm rơi vào họng hoặc đường hô hấp.

khi nào cần lấy tủy răng - gây tê

2.3 Thực hiện thao tác lấy tủy

Bác sĩ sẽ dùng mũi khoan chuyên dụng trong nha khoa để khoan một lỗ nhỏ xuống ống tủy, rồi dùng trâm tay hoặc châm máy để hút sạch những ổ dịch tủy bị bệnh ra.

Sau đó, bác sĩ bơm và rửa sạch ống tủy. Để đảm bảo rằng những mô tủy bị bệnh đã bị lấy đi hết, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân tiến hành chụp X – quang một lần nữa để kiểm tra tình trạng của tủy răng.

2.4 Trám bít ống tủy

Vì ống tủy đã bị lấy đi tủy ở trong nên bác sĩ sẽ sử dụng nhựa gutta percha để thêm vào sao cho ống tuuyr được lấp đầy, làm vậy để ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập được vào trong ống tủy.

Khi nào cần lấy tủy răng - quy trình lấy tủy

 

3. Khi nào cần lấy tủy răng tại Nha khoa Bally

Nếu nhận thấy răng có bất kì dấu hiệu ê buốt, đau nhức hay sưng tấy nào, bạn nên đến nha khoa Bally sớm nhất để được các bác sĩ thăm khám và chuẩn đoán bệnh lý của răng. Nếu tủy răng bị viêm nhiễm nặng hoặc đã chết, không thể chữa được, các bác sĩ Bally sẽ tư vấn bạn cần phải lấy tủy răng sớm để không bị nặng thêm và lây bệnh cho những răng khác.

Tại nha khoa Bally, chúng tôi tiếp nhận hàng ngày nhiều ca bệnh về răng, trong đó phổ biến nhất là viêm tủy. Tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Những bệnh nhân lấy tủy tại nha khoa Bally đều rất hài lòng vì răng hết bệnh, không còn đau nhức nữa, răng có thể trở lại xinh hoạt bình thường sau khi lấy tủy. Nha khoa Bally có những bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm với tay nghề cao, chắc chắn sẽ khiến bệnh viêm tủy của bạn được chữa trị triệt để. Vì thế khi nào bạn cần lấy tủy răng thì hãy đến nha khoa Bally để nhận được sự an tâm và hài lòng.

 Hiện nay Nha khoa Bally đang triển khai chương trình Ưu đãi 30% dịch vụ điều trị tủy răng

Đăng ký nhận ưu đãi

Nếu răng bị bệnh lý về tủy, đừng chần chừ thắc mắc khi nào cần lấy tủy răng, hãy đến nha khoa để được khám và tư vấn có cần lấy tủy răng không để điều trị sớm nhất, tránh trường hợp để bệnh viêm tủy kéo dài, dẫn đến chết tủy, hỏng răng và phải nhổ hoàn toàn răng, không những thế mà viêm tủy để lâu cũng có thể khiến các răng bên cạnh bị viêm nhiễm. Bất cứ lúc nào cần hỗ trợ, hãy để lại thông tin để nha khoa Bally có thể liên hệ và giúp đỡ bạn hoặc mời bạn tới trực tiếp địa chỉ nha khoa Bally, 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được tư vấn cụ thể  hơn.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch