fbpx

Tại sao chỉ nên làm cầu răng sứ nếu áp dụng công nghệ hiện đại?

Tháng Tư 23, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Làm cầu răng sứ là một trong các phương pháp phục hình nha khoa thẩm mỹ được lựa chọn nhiều vì nó giúp khắc phục tình trạng khiếm khuyết của …

cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ là một trong các phương pháp phục hình nha khoa thẩm mỹ được lựa chọn nhiều vì nó giúp khắc phục tình trạng khiếm khuyết của răng, đảm bảo độ thẩm mỹ và phục hồi chức năng ăn nhai bình thường cho răng. Vậy khi nào nên làm cầu răng sứ và quy trình thực hiện như thế nào?

1. Làm cầu răng sứ là gì?

Làm cầu răng là phương pháp mài nhỏ 2 răng thật ở bên cạnh răng răng đã mất để làm trụ chống đỡ, sau đó phục hình làm cầu răng để che chắn vị trí răng đã mất.

cầu răng sứ - cầu răng sứ là gì

2. Điều kiện để làm cầu răng sứ

2 răng bên cạnh răng bị mất phải còn chắc chắn để có thể làm trụ chống đỡ cho cầu răng. Bác sĩ sẽ thực hiện mài nhỏ 2 chiếc răng này sau đó tiến hành lấy dấu hàm và bắt tay vào phục hình cầu răng.

Việc mài răng là bắt buộc và số lượng răng cần mài sẽ phụ thuộc vào lượng răng bị mất. Nếu có 1 chiếc răng bị mất thì cần phải mài 2 chiếc răng bên cạnh, nếu có 2 răng liên tiếp cùng bị mất thì cần mài là 3 răng để đảm bảo độ chắc chắn của trụ răng, giúp răng có thể chống đỡ và chịu được lực ăn nhai bình thường.

Có 2 loại răng sứ phù hợp để làm cầu răng sứ đó là: Răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại ( răng toàn sứ ): Nếu vị trí răng bị mất ở trước cửa hoặc bị lộ ra ngoài thì khuyến khích lựa chọn răng toàn sứ để đảm bảo độ thẩm mỹ tự nhiên như răng thật. Nếu răng bị mất ở trong hàm thì có thể cân nhắc lựa chọn răng sứ kim loại để tiết kiệm chi phí vì vị trí trong hàm không yêu cầu độ thẩm mỹ cao, trong khi độ chắc chắn và chịu lực của răng sứ kim loại cũng được đảm bảo.

3. Khi nào nên làm cầu răng sứ?

Chỉ nên làm cầu răng sứ khi mất ít răng

Mài răng là yêu cầu bắt buộc phải thực hiện khi quyết định làm cầu răng sứ. Đối với 1 răng bị mất thì sẽ có 2 răng khỏe mạnh phải mài răng và sử dụng tới 3 thân răng sứ để đảm bảo độ chịu lực cho răng. Trường hợp nếu mất nhiều răng thì cần phải mài răng với số lượng lớn hơn, khi đó, số lượng thân răng sứ được sử dụng cũng sẽ nhiều lên.

Đối với các răng mất ở cách xa nhau thì số lượng răng cần mài và thân răng sứ càng lớn hơn nữa. Khi đó không nên thực hiện phương pháp làm cầu răng sứ để đảm bảo sức khỏe cho toàn bộ hàm răng và tiết kiệm chi phí phục hình.

cầu răng sứ - khi nào nên làm cầu răng sứ

Nếu răng bị mài cùi quá quá nhiều, nhất là răng hàm, về lâu dài khiến răng bị yếu đi, dẫn đến việc răng bị yếu đi và dễ mắc một số bệnh lý răng miệng.

Trên thực tế nếu có quá nhiều răng bị mất mà thực hiện làm cầu răng sứ thì chi phí sẽ tương đương hoặc thậm chí là cao hơn cấy ghép implant do phải dùng quá nhiều thân răng sứ. Tuy nhiên, xét về chất lượng thì cầu răng sứ không thể hiệu quả bằng phương pháp trồng răng implant.

Chỉ nên làm cầu răng sứ nếu áp dụng công nghệ hiện đại 

Đặc tính của làm cầu răng là liên kết nhiều thân răng sứ gắn lại với nhau và trụ vững bằng thân răng thật đã được mài cùi, nên ngoài việc đòi hỏi kĩ thuật và tay nghề bác sĩ phải cao thì công nghệ làm cầu răng hiện đại cũng cần phải được đáp ứng để đảm bảo độ chính xác trong quá trình thực hiện.

cầu răng sứ - công nghệ hiện đại

Tại nha khoa Bally, để chất lượng và hiệu quả làm cầu răng tốt nhất, các bác sỹ đã thực hiện phục hình theo công nghệ CAD/CAM 3D. Đây là công nghệ hiện đại nhất sử dụng vi tính để lấy dấu hàm, đồng thời phân tích tỉ lệ răng chuẩn nhất phù hợp khớp hàm để hỗ trợ các kĩ thuật viên phục hình răng sứ chuẩn xác nhất.

Công nghệ CAD/CAM 3 giúp cho cầu răng sứ với các thân răng sẽ có độ trùng khớp cao với răng thật, chính xác đến từng chi tiết từ hình dáng, kích thước, màu sắc tự nhiên đến các gờ rãnh trên răng cũng được tái tạo hoàn hảo, giúp cho việc cảm nhận thức ăn trở nên dễ dàng và “thật” hơn. Cầu răng sứ sẽ sát khít và chuẩn xác tới 99,9%, độ chắc chắn cao, thực hiện tốt vai trò ăn nhai và tuổi thọ lâu bền. Tuy theo từng loại răng sứ được sử dụng mà chất lượng và độ bền của răng sẽ thay đổi theo. Răng toàn sứ vẫn được khuyến khích thực hiện làm cầu răng vì ưu điểm vượt trội trong thẩm mỹ tuổi thọ lâu dài.

Thực hiện làm cầu răng sứ tại Nha khoa Bally, thực tế cho thấy, khách hàng không chỉ hài lòng về hiệu quả phục hình răng mà còn yên tâm với chế độ bảo hành lâu dài và sự hỗ trợ khách hàng nhanh chóng của đội ngũ bác sĩ, chuyên viên chăm sóc.

4. Làm cầu răng sứ răng cửa

Răng cửa bị mất vẫn có thể làm cầu răng sứ. Trường hợp này tương đối đặc biệt. Bạn không thể sử dụng 2 răng kế răng cửa để làm trụ do các răng cửa vốn có thân răng mỏng. Khi đó nha sỹ có thể sử dụng phương pháp cầu răng sứ có cánh dán hoặc cầu răng sứ nhảy.

+ Làm cầu răng cửa cánh dán sử dụng 1 răng giả và 1 dải kim loại (gọi là cánh dán). Dải kim loại này được cố định vào các răng trụ nằm ở 2 đầu khoảng mất răng bằng xi măng nha khoa, ở giữa là răng giả.

+ Cầu răng sứ nhảy phù hợp với vùng răng trước. Tương tự như cầu răng sứ truyền thống, điểm khác biệt duy nhất là cầu răng sứ răng cửa có trụ chỉ nằm ở 1 bên thay vì 2 bên như bình thường.

Kết quả lắp cầu răng sứ tại Nha khoa Bally

Làm cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng đã mất tối ưu, khôi phục ngoại hình hàm răng đồng thời đảm bảo chức năng ăn nhai của răng như bình thường. Tuy nhiên cũng nên cân nhắc trường hợp nào nên làm cầu răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng và tiết kiệm chi phí. Nếu còn chưa rõ về bất cứ vấn đề nha khoa nào, bạn có thể gọi đến số điện thoại 0945 36 8989 để được tư vấn cụ thể hơn hoặc đến trực tiếp địa chỉ Nha khoa Bally 463 Kim Mã, Ba Đình Hà Nội.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch