fbpx

Tình trạng lợi trùm răng khôn có tự hết không?

Tháng Một 29, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Hỏi: Thưa bác sỹ, hiện tại vị trí răng khôn hàm dưới của em bị lợi trùm khiến em rất vất vả khi ăn nhai và đau đớn mỗi khi …

Lợi trùm răng khôn có tự hết không

Hỏi: Thưa bác sỹ, hiện tại vị trí răng khôn hàm dưới của em bị lợi trùm khiến em rất vất vả khi ăn nhai và đau đớn mỗi khi chạm vào. Bác sỹ cho em hỏi hiện tượng lợi trùm răng khôn có tự hết không ạ? Liệu cắt lợi thì có đau không ạ? Mong bác sỹ giải đáp thắc mắc sớm nhất giúp em. Em cảm ơn bác sỹ nhiều ạ! (Phạm Kim Liên, 25 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Kim Liên. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Nha Khoa Bally để các bác sỹ giải đáp thắc mắc của mình. Với câu hỏi mà bạn đề cập đến ở phía trên, bác sỹ chuyên khoa của chúng tôi xin được giải đáp chi tiết như sau:

1. Lợi trùm răng khôn là gì?

Lợi trùm răng khôn (lợi trùm răng số 8) là hiện tượng phổ biến trong quá trình mọc răng khôn. Lợi trùm xuất hiện khi răng khôn bắt đầu phát triển. Nói dễ hiểu hơn là xuất hiện vạt nướu trùm lên một phần răng khôn tạo ra các rãnh cản trở quá trình phát triển của răng và khó có thể vệ sinh sạch sẽ. Lợi trùm răng khôn kéo theo một loạt các biểu hiện như ê đau tại vị trí răng số 8, cản trở quá trình phát triển của răng khôn.

cắt lợi trùm bằng laser- lợi trùm

2. Hiện tượng lợi trùm răng khôn có tự hết không?

Hiện tượng lợi trùm răng khôn gây nguy hiểm bởi vì nó tạo điều kiện cho thức ăn dư thừa mắc kẹt với vị trí trong cùng trên cung hàm nên rất khó vệ sinh sạch sẽ. Đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở tấn khoang miệng. Đây cũng là nguyên nhân gây tình trạng viêm nướu, hôi miệng.

Không chỉ vậy, lợi trùm răng khôn thương mang theo cơn đau kéo dài, nhất là khi bạn ăn uống hoạt động cơ miệng. Thỉnh thoảng hiện tượng này cũng gây ra các cơn sốt khiến bạn mệt mỏi.

Với băn khoăn của bạn Kim Liên, bác sỹ chuyên khoa xin được trả lời như sau: “Hiện tượng lợi trùm răng khôn hiếm khi tự hết và nếu có tự hết cũng cần một khoảng thời gian rất dài khi răng khôn tiếp tục mọc đẩy lợi lên.” Giải pháp hiệu quả và nhanh chóng nhất để giải quyết tình trạng này là điều trị nha khoa bằng phương pháp cắt lợi.

3. Phương pháp điều trị lợi trùm răng khôn hiệu quả

Đối với trường hợp lợi trùm răng khôn, tùy vào mức độ mà bác sỹ có phương pháp điều trị phù hợp. Với hiện tượng lợi trùm răng khôn, bác sỹ của chúng tôi chia làm 2 trường hợp chính với pháp điều trị cụ thể như sau:

+ Điều trị lợi trùm răng khôn mọc thẳng

Đối với trường hợp này, sau khi thăm khám tổng quát các bác sỹ phát hiện răng khôn mọc thẳng không gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì phương pháp cắt bỏ lợi trùm được nha sỹ thực hiện. Quy trình cắt lợi trùm răng khôn an toàn được tiến hành qua 4 bước chính sau:

quy trình cắt lợi chữa cười hở lợi

++ Bước 1: Thăm khám tổng quát và tư vấn phương pháp điều trị

++ Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và điều trị triệt để hiện tượng viêm nhiễm (nếu có)

++ Bước 3: Gây tê, tiến hành cắt lợi trùm

++ Bước 4: Khâu vết thương bằng chỉ tự tiêu và thực hiện cầm máu

Đây là ca tiểu phẫu đơn giản nhưng cần thực hiện bởi nha sỹ giàu kinh nghiệm để hạn chế tối đa những biến chứng phát sinh sau khi cắt lợi trùm răng khôn.

+ Điều trị lợi trùm răng khôn mọc lệch

Với trường hợp thăm khám, kết quả chụp X-quang cho thấy răng khôn có biểu hiện mọc lệch. Các bác sỹ tiến hành nhổ bỏ để loại bỏ những nguy cơ xấu đến sức khỏe răng miệng sau này. Việc nhổ bỏ răng khôn mọc lệch được tiến hành nhờ vào máy móc công nghệ cao giúp nhổ răng khôn nhanh chóng và không gây tổn hại đến mô mềm, cấu trúc răng.

Nhổ răng khôn là biện pháp tối ưu nhất trong trường hợp lợi trùm lên răng mọc lệch . Nhổ răng được tiến hành bởi máy siêu âm Piezotome – Thiết bị thế hệ mới mang đến bước đột phá trong lĩnh vực nha khoa. Máy sử dụng tần sóng siêu âm có chọn lọc, an toàn tuyệt đối với sức khỏe người sử dụng và kích thích liền vết thương nhanh chóng.

Nhổ răng khôn bị đau đầu

Đây là 2 phương pháp được ứng dụng tại Nha Khoa Quốc Tế Bally mà bạn Kim Liên có thể tham khảo điều trị khắc phục hiện tượng lợi trùm răng khôn. Bally, sở hữu đội ngũ bác sỹ với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện đại mang lại rất nhiều ca điều trị thành công cho khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ với đẳng cấp quốc tế tại Nha Khoa Bally.

Như vậy lợi trùm răng khôn có tự hết không là hoàn toàn không thể. Để được điều trị lợi trùm dứt điểm bạn Kim Liên có thể gọi đến Hotline 0945 36 8989 của Nha khoa Bally để đặt lịch tư vấn hoặc đến địa chỉ 463 Kim Mã, Hà Nội để được thăm khám.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch