fbpx

Lưu ý khi nhổ răng sữa và chăm sóc sau khi nhổ răng sữa

Tháng Năm 31, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Thay răng sữa là quá trình bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Những lưu ý khi nhổ răng sữa cho bé dưới đây sẽ giúp cha mẹ …

lưu ý khi nhổ răng sữa

Thay răng sữa là quá trình bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Những lưu ý khi nhổ răng sữa cho bé dưới đây sẽ giúp cha mẹ chuẩn bị tâm lý cho bé thật thoải mái.

1. Lưu ý khi nào nên nhổ răng sữa cho bé

Quá trình thay răng sữa cho trẻ diễn ra trong độ tuổi từ 6 -12 tuổi, cũng có những trường hợp thay răng sữa sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng toàn bộ răng sữa sẽ được thay thế trước khi trẻ đến tuổi trưởng thành. Trung bình mỗi đứa trẻ có khoảng 20 chiếc răng sữa,  tổng thời gian thay răng ở mỗi trẻ khác nhau, thứ tự thường xảy ra như sau:

– Răng cửa hàm dưới: trẻ từ 6 – 7 tuổi

– Răng cửa giữa và bên hàm trên: trẻ 7 tuổi

– Răng cửa bên hàm dưới: trẻ 7 – 8 tuổi

– Răng cối hàm dưới: 9 – 10 tuổi

– Răng cối hàm trên: 11 – 12 tuổi

– Răng nanh hàm trên: 10 – 11 tuổi

– Răng nanh hàm dưới: 11 – 12 tuổi

– Răng cối 2 hàm dưới: 11 tuổi

– Răng cối 2 hàm trên: 12 tuổi

quá trình thay răng sữa ở trẻ

Theo quy luật răng nào xuất hiện trước sẽ thay trước nhưng cha mẹ lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ nên quan tâm đến một vài trường hợp cần chủ động nhổ bỏ răng sữa cho trẻ trước khi chúng tự rụng:

+ Răng sữa bị sâu nên nhổ sớm để tránh lây lan sang các răng khác, răng sữa sớm muộn cũng sẽ phải thay nên không nhất thiết phải trám phục hồi.

+ Răng sữa chưa lung lay nhưng răng vĩnh viễn đã mọc lên hoặc trẻ đã đến tuổi mọc răng vĩnh viễn nhưng răng sữa không có dấu hiệu rụng đi. Nhổ răng sữa để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên thuận lợi.

+ Răng sữa bị nhiễm trùng chân hoặc kẽ răng, trường hợp này bắt buộc phải nhổ để tránh bị áp xe xương ổ răng và tránh thiếu sản men răng.

2. Lưu ý khi nhổ răng sữa

Những lời khuyên từ nha sỹ rất quan trọng để giúp cho quá trình nhổ răng sữa được diễn ra thuận lợi và an toàn.

+ Trước khi nhổ răng, cha mẹ nên trò chuyện với trẻ để trẻ yên tâm, cha mẹ nên ở bên cạnh trẻ trong cả quá trình. Khi nha sỹ khi thực hiện nhổ răng sẽ trò chuyện để đánh lạc hướng trẻ. Quá trình lấy răng ra chỉ diễn ra trong vài giây, khi đó trẻ còn chưa biết chuyện gì đã xảy ra.

+ Quá trình nhổ răng sử dụng các dụng cụ cần phải được vô trùng để tránh lây lan bệnh hoặc viêm nhiễm sau khi nhổ răng. Cha mẹ nên lựa chọn địa chỉ nha khoa chất lượng để đảm bảo an toàn trong khi nhổ răng cho trẻ.

+ Cha mẹ cũng nên lưu ý không nên nhổ răng sữa cho trẻ quá sớm khi chưa có sự tư vấn của nha sỹ. Việc nhổ răng sữa quá sớm khiến cho xương hàm không thể phát triển bình thường, răng vĩnh viễn khó khăn khi mọc lên do lợi bị co khít và cứng lại, điều này cũng khiến trẻ bị đau nhiều hơn. Khi trẻ có dấu hiệu thay răng sữa như răng bị lung lay, nên đưa trẻ đi nha sỹ nhổ răng càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng đến việc ăn nhai của trẻ và để răng vĩnh viễn có khoảng trống mọc lên.

+ Một vài trường hợp chống chỉ định nhổ răng khi sức khỏe của bé không đảm bảo cha mẹ cần biết: trẻ mắc bệnh máu khó đông, trẻ bị các bệnh về tim mạch, huyết áp, trẻ đang mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt, sởi…, trẻ bị tiểu được hoặc trẻ đang mang các bệnh ác tính.

3. Lưu ý sau khi nhổ răng sữa

Việc nhổ răng sữa đã lung lay có thể không gây ra nhiều tác động đến trẻ nhưng với những răng chưa lung lay phải nhổ để mọc răng vĩnh viễn hoặc loại bỏ sâu răng, có thể trẻ sẽ đau và khó chịu. Lưu ý khi nhổ răng sữa, cha mẹ có thể chuẩn bị túi chườm đá để giúp bé giảm đau và giảm sưng. Nếu quá đau có thể sử dụng thuốc giảm đau và kháng viêm theo đơn kê của nha sỹ.

chăm sóc răng sau khi nhổ răng sữa

Mẹ nên chắc bé vệ sinh răng cẩn thận để tránh làm mất cục máu đông. Có thể kiêng đánh răng trong những ngày đầu nhưng cần súc miệng bằng nước muối loãng để vệ sinh răng miệng. Ở những ngày sau cần nhắc bé chải răng đủ 2 lần/ngày với bàn chải mềm và kém đánh răng phù hợp.

Nếu trẻ chưa ăn được cơm, mẹ có thể cho bé ăn các thực phẩm mềm như súp cháo, thạch, bánh bông lan. Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vốn yếu nên mẹ lưu ý không cho trẻ ăn đồ cứng để tránh khó tiêu khi răng không nhai được kỹ. Bổ sung nhiều nước ép, sinh tố trong thời gian này sẽ tốt cho bé.

Ngoài ra hãy giúp trẻ loại bỏ các thói quen xấu như đẩy lưỡi, chạm tay vào lợi, không ăn nhiều đồ ngọt buổi tối.

4. Lưu ý khi tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà

Ai cũng biết không nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà nhưng có nhiều nguyên nhân khiến cha mẹ vẫn thực hiện hành động này. Do vậy Nha khoa Bally đưa ra một vài lời khuyên để giúp đảm bảo an toàn cho việc thực hiện nhổ răng sữa tại nhà.

+ Dụng cụ và tay cần được đảm bảo sạch sẽ khi nhổ răng

+ Đảm bảo răng trẻ đủ lung lay để có thể lấy ra trong một lần nhổ

+ Cha mẹ cần chuẩn bị bông để cầm máu sau khi nhổ

+ Nếu chảy máu quá nhiều hoặc chảy máu quá lâu cần đưa trẻ đến cơ sở nha khoa gần nhất

Tuy nhiên nha sỹ vẫn khuyên cha mẹ không nên tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà vì khó có thể kiểm soát trong việc cầm máu, việc dụng cụ nhổ răng không được vô trùng dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào vết nhổ gây viêm nhiễm.

Nếu có thắc mắc về các lưu ý khi nhổ răng sữa cho bé, cha mẹ có thể gọi đến Hotline 0945 36 8989 của Nha khoa Bally để được tư vấn. Hãy chăm sóc răng cho trẻ từ nhỏ để trẻ lớn lên có một hàm răng khỏe đẹp.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch