fbpx

Mài răng bọc sứ nguy hiểm thế nào? – Những tác hại nghiêm trọng!

Tháng Năm 3, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Mài răng bọc sứ là bước bắt buộc khi lựa chọn phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Kĩ thuật mài răng sứ không khó nhưng nó yêu cầu độ …

mài răng bọc sứ

Mài răng bọc sứ là bước bắt buộc khi lựa chọn phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Kĩ thuật mài răng sứ không khó nhưng nó yêu cầu độ chính xác cao và tay nghề thực hiện của bác sĩ phải đảm bảo, vì chỉ cần một chút sai sót thôi là dẫn đến những nguy hại nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng.

Mài răng bọc sứ là gì?

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ nha khoa được sử dụng rộng rãi trên thế giới, giúp khắc phục những nhược điểm trên răng để mang lại sự hoàn thiện cả về thẩm mỹ và chức năng cho răng.

Tuy nhiên, để bọc răng sứ mang lại hiệu quả cao thì cần phải mài răng sứ, sao cho răng sau khi bọc có hình dáng, độ lớn tương đương với răng thật, không bị cộm, cấn. Tùy mỗi loại chất liệu sứ có thể phục hình mão sứ mỏng hay dày, mà bác sĩ sẽ thực hiện mài răng nhiều hay ít. Giới hạn mài tối đa là 2 mm để tránh xâm lấn quá nhiều đến cấu trúc của răng, đồng thời đảm bảo cho cùi răng thật còn vững vàng để có thể chịu được tác động của lực ăn nhai.

mài răng bọc sứ - mài răng là gì

Mài răng là thao tác không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính toán chính xác của bác sĩ sao cho lượng men răng cần mài đi là vừa đủ để mão sứ thay thế vào, cùi răng còn lại phải khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng đến tủy răng.

Tuy nhiên, không phải bác sĩ nào cũng đảm bảo mài răng bọc sứ đúng kĩ thuật, và điều đó sẽ gây nên một số hậu quả cực kì nghiêm trọng.

Tác hại của mài răng bọc sứ sai kĩ thuật

⚡ Răng thật bị yếu đi: Vì sự mài răng quá nhiều, có thể ảnh hưởng đến cấu trúc răng, tủy răng, khiến chân răng bị yếu, răng thật có thể bị hỏng vĩnh viễn sau 1 thời gian sử dụng.

⚡ Đau buốt, ê nhức: Răng mài quá nhiều thì hiện tượng ê buốt sau khi mài là không tránh khỏi, thậm chí, có trường hợp tình trạng đau nhức còn kéo dài dai dẳng và không thể hết được.

mài răng bọc sứ -ê buốt răng

⚡ Viêm tủy: Đây có lẽ là biến chứng kinh khủng nhất khi mài răng bị xâm lấn đến tủy. Viêm tủy mà không điều trị kịp thời có thể gây nên những hệ lụy nghiêm trọng như viêm quanh chân răng, gây mất răng hàng loạt.

⚡ Gây hôi miệng: Khi mão sứ không sát khít với cùi răng thật do mài răng quá nhiều, thức ăn mắc vào những kẽ hở răng đó và gây nên tình trạng hôi miệng, khiến bạn mất tự tin khi nói chuyện với mọi người.

2 Nguyên nhân khiến mài răng bọc sứ gây nên những tác hại nghiêm trọng

Mài răng bọc sứ là bước vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả bọc sứ và có thể gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng nếu:

Kĩ thuật bác sĩ yếu kém: Kĩ thuật thực hiện của bác sĩ sẽ quyết định mài răng tỉ lệ có chuẩn không, mài răng bao nhiêu là phù hợp. Nếu bác sĩ có kĩ thuật còn non yếu, thao tác mài không chính xác, mài quá ít hoặc quá nhiều đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng răng sau khi hoàn thành và ẩn chứa những hiểm họa nghiêm trọng về sau.

Máy móc, công nghệ lạc hậu: Công nghệ máy móc hiện đại là yêu cầu bắt buộc để bọc răng sứ đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu những nha khoa không có điều kiện, sử dụng những máy móc và công nghệ cũ kĩ, lạc hậu giảm độ chính xác khi mài răng bọc sứ, ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ và độ bền của răng. 

Mài răng bọc sứ an toàn, không đau nhức tại Nha khoa Bally

Vì mài răng sứ là một mắt xích quan trọng, ảnh hưởng đến cả quy trình bọc răng sứ nên việc thực hiện đúng kĩ thuật, thao tác và đảm bảo tỉ lệ mài chuẩn xác là điều kiện bắt buộc.

Tại Nha khoa Bally, mài răng sứ được thực hiện theo quy trình sau:

♦ Thăm khám kĩ tình trạng răng: Trước khi mài răng, các bác sĩ sẽ tiến hành khám và kiểm tra tình trạng hiện tại của răng, liệu răng có mắc phải vấn đề bệnh lý nào không, cân nhắc việc có cần phải lấy tủy răng trước không.

mài răng bọc sứ - thăm khám

♦ Xác định tỉ lệ răng cần mài: Dựa trên tình trạng răng của bệnh nhân và loại vật liệu sứ sử dụng, các bác sĩ sẽ xác định một tỉ lệ răng cần mài chuẩn xác để đảm bảo răng sứ có hình dạng tương đương với răng thật, không gây kênh, cộm, đồng thời giúp độ bền của răng có thể duy trì được lâu dài.

♦ Thực hiện nhẹ nhàng, không đau: Trong quá trình mài răng, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê cục bộ để bệnh nhân không có cảm giác đau nhức và ê buốt.

Mài răng bọc sứ là bước bắt buộc phải có trong quy trình bọc sứ, nếu kĩ thuật mài răng sứ không chuẩn xác có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng. Bạn cần lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín để có thể đảm bảo được hiệu quả và chất lượng của răng sứ sau khi bọc. Nếu cần hỗ trợ thêm, mời bạn đến Nha khoa Bally địa chỉ 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch