fbpx

Mòn men răng có thể phục hồi được không – Cách chăm sóc răng thế nào?

Tháng Bảy 4, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Răng chúng ta có cấu tạo gồm 3 lớp. Lớp ngoài cùng được gọi lại men răng. Nếu bạn đang trải qua cơn đau buốt răng khi ăn kem hay …

Răng chúng ta có cấu tạo gồm 3 lớp. Lớp ngoài cùng được gọi lại men răng. Nếu bạn đang trải qua cơn đau buốt răng khi ăn kem hay uống trà nóng thì có thể bạn đã bị mòn men răng.

1. Tại sao chúng ta bị mòn men răng?

Men răng hoạt động như một lớp vỏ bảo vệ cho răng của bạn. Nó bảo vệ chống lại sự mài mòn hàng ngày mà răng của bạn chịu đựng như hoạt động ăn nhai thức ăn, thói quen nghiến răng và cắn đồ vật. Nó cũng bảo vệ răng của bạn khỏi nhiệt độ hoặc hóa chất – những thứ gây đau buốt răng khi lớp men răng bị mòn.

Mặc dù men răng rất cứng và được coi là bộ phận cứng nhất trên cơ thể chúng ta nhưng nó có thể bị nứt, sứt mẻ hoặc mòn. Men răng không chứa tế bào sống, điều đó có nghĩa là nó không thể tự phụ hồi những tổn thương. Vì vậy một khi bị bào mòn, hậu quả này là vĩnh viễn.

Thông thường, nếu răng của bạn càng nhạy cảm thì chứng tỏ càng mất nhiều men răng. Mòn răng là do tiếp xúc với axit hoặc ma sát vật lý theo nghĩa đen làm mất đi lớp vỏ (men răng) bảo vệ răng của bạn. Ngoài ra, men răng yếu do di tuyền, bệnh trào ngược axit hay tình trạng khô miệng cũng là những yếu tố làm trầm trọng thêm tình trạng mòn men răng. Tuy nhiên bạn có thể thực hiện các hành động để bảo vệ men răng của mình, giảm thiểu mức độ mòn răng.

mòn men răng

Điều trị sẽ xảy ra khi chúng ta không đánh răng mỗi ngày?

2. Điều trị mòn men răng hiệu quả

Để khắc phục mòn men răng hiệu quả cần căn cứ vào tình trạng và mức độ mòn vẹt.

+ Nếu mức độ mòn men nhẹ, răng chưa nhạy cảm, có thể không cần sử dụng giải pháp nha khoa, sử dụng kem đánh răng chứa Flo được khuyến khích.

+ Nếu mòn men răng khiến răng xuất hiện các lỗ li ti có thể tiến hành trám phủ phòng ngừa bằng vật liệu Sealant để bảo vệ răng khỏi axit và hư mòn.

+ Nếu răng bạn đã xuất hiện lỗ sâu, nha sỹ sẽ chỉ định trám răng để ngăn ngừa sâu răng phát triển. Vật liệu Composite sử dụng hàn trám răng có độ bền không cao nên cần ăn nhai cẩn thận sau khi trám răng. Chi phí trám răng rất rẻ, dao động từ 100 nghìn – 300 nghìn/răng.

+ Nếu răng bị mòn mặt nhai khiến bạn ê buốt, làm mặt dán sứ Veneer hoặc bọc răng sứ sẽ khắc phục hoàn toàn tình trạng này cũng như bảo vệ răng thật không bị mòn thêm. Bọc răng sứ cũng giúp chỉnh sửa màu sắc và hình thể của răng.

điều trị mòn men răng

2. Ngăn ngừa mòn men răng

Bạn có thể tránh được tình trạng mòn men răng căn cứ vào các nguyên nhân gây mòn răng đã nhắc đến ở phần trên.

+ Cải thiện tình trạng khô miệng

Khô miệng là tình trạng miệng của bạn không tiết nước bọt hoặc tiết rất ít. Nước bọt có chứa các khoáng chất như Canxi và Phốt phát, giúp duy trì và bảo vệ men răng của bạn. Do đó bất cứ khi nào bạn bị khô miệng, men răng và răng của bạn dễ bị tổn thương hơn so với bình thường. Đó cũng là lý do giải thích vì sao ban đêm khi ngủ chúng ta dễ bị sâu răng hơn ban ngày khi cơ miệng hoạt động và tiết nước bọt.

Nếu bạn bị khô miệng mãn tính hoặc khô miệng do sử dụng thuốc, bạn cần thúc đẩy quá trình sản xuất nước bọt bằng cách nhai. Nhai thức ăn kỹ hơn trong khi ăn và nhai nhẹ nhàng và tích cức nhai kẹo cao su giữa các bữa ăn, tốt nhất là kẹo cao su không đường hoặc đường tự nhiên với hương vị bạn yêu thích.

mòn men răng nhai kẹo cao su

+ Cẩn thận với các loại nước trái cây

Soda và nước ép trái cây có thể có hương vị tuyệt vời, nhưng chúng không tốt cho răng của bạn. Cả hai loại đồ uống đều chứa rất nhiều axit, một số loại ăn mòn men răng của bạn với tốc độ nhanh chóng. Sử dụng quá nhiều soda hoặc nước ép trái cây có thể làm hỏng men răng của bạn, đặc biệt là nếu răng bạn đang bị mòn. Do đó, bạn nên sử dụng loại đồ uống này một cách hợp lý và súc miệng bằng nước lọc ngay sau khi sử dụng.

+ Sử dụng ống hút

Mặc dù biết rằng Soda, nước ép trái cây và nhiều loại đồ uống khác có hại cho răng nhưng hầu hết chúng ta thỉnh thoảng vẫn sẽ nhấm nháp một ly với bạn bè. Để hạn chế những ảnh hưởng của loại đồ uống này đến men răng của bạn, hãy sử dụng ống hút. Bởi vì ống hút làm cho chất lỏng chảy vào sau cổ họng và ít tiếp xúc với răng của bạn, do đó tránh được mòn men răng.

mòn men răng sử dụng ống hút

+ Nhai kẹo cao su không đường

Những thực phẩm chứa nhiều tinh bột (gạo, khoai tây, mì ống, bánh mì) hoặc đường (bánh, bánh quy, trái cây và ngũ cốc) khiến miệng bạn có tính Axit mạnh trong nhiều giờ sau khi ăn. Vì hầu hết chúng ta thường xuyên tiêu thụ tinh bột và đường, men răng của chúng ta bị tấn công liên tục. Nhai kẹo cao su không đường với Xylitol giữa các bữa ăn giúp làm giảm các Axit có hại và tăng tiết nước bọt bảo vệ men răng.

4. Chăm sóc răng miệng đúng cách khi bị mòn men răng

Mặc dù bạn không thể phục hồi men răng như cũ được nữa nhưng bạn vẫn có thể thực hiện bảo vệ và chăm sóc răng khi men răng của bạn đã bắt đầu mòn.

+ Đừng đánh răng sau khi bơi

Chúng ta đều biết rằng đánh răng thường xuyên là cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Nó loại bỏ axit, mảng bám và các chất khác có thể ăn mòn men răng và làm hỏng răng của bạn. Tuy nhiên nếu bạn chải răng sau khi vừa mới bơi, có thể làm răng bị mòn men. Nguyên nhân là do chất Clo được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn trong nước hồ bơi. Hóa chất này có tính Axit cao, có thể làm mềm men răng. Chải răng ngay sau khi bơi sẽ phá hủy men răng khi chúng đang yếu. Do đó hãy đảm bảo đợi ít nhất 1 giờ sau khi bơi để chải răng.

+ Nước ngọt có chứa lượng Axit citric hoặc Phosphoric dồi dào, và một nghiên cứu đã xác định rằng soda có độ ăn mòn gấp 10 lần so với nước ép trái cây. Tuy nhiên, nước ép trái cây ăn mòn răng hiệu quả hơn Soda. Do đó, nếu men răng của bạn đang bị mòn, tốt nhất bạn nên tránh xa cả hai loại đồ uống.

+ Ngoài ra chải răng 2 lần/ngày, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng chứa Flo là cần thiết. Bạn cũng nên khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần.

Nhổ răng không đau nha khoa bally

CẢNH BÁO: Sâu răng có thể dẫn đến tử vong

Mặc dù mòn men răng được điều trị bằng các kỹ thuật khác nhau nhưng các biện pháp phòng ngừa có thể được áp dụng cho tất cả mọi người. Bằng cách thực hiện các lưu ý đã nêu trong bài viết, bạn có thể hạn chế mất men răng hoặc ngăn chặn nó xảy ra. Nếu răng bạn không may mắn đang trong tình trạng mòn vẹt, gọi cho Nha khoa Bally theo Hotline 0945 36 8989 để được tư vấn giải pháp khắc phục phù hợp.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch