fbpx

Mùi hơi thở có thể “cảnh báo” gì về sức khỏe của bạn?

Tháng Bảy 6, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Cũng như màu sắc của nước tiểu, mùi hơi thở của bạn có thể là dấu hiệu “cảnh báo” những vấn đề về sức khỏe bạn đang gặp phải. Bởi …

mùi hơi thở

Cũng như màu sắc của nước tiểu, mùi hơi thở của bạn có thể là dấu hiệu “cảnh báo” những vấn đề về sức khỏe bạn đang gặp phải. Bởi vì giữa miệng và các bộ phận khác có mối liên hệ với nhau. Vậy cụ thể hơi thở có thể nói gì về sức khỏe của bạn?

1. Bệnh nướu răng

Nếu hơi thở có mùi kim loại, bạn có thể có vi khuẩn phát triển dưới đường nướu của bạn – điều đó có thể dẫn đến viêm và thậm chí nhiễm trùng. Nha sĩ của bạn có thể gọi đó là viêm nha chu. Bạn có nhiều khả năng bị bệnh nướu răng nếu bạn có hút thuốc hoặc không chải và vệ sinh răng thường xuyên.

áp xe răng

2. Ngáy

Nếu bạn đã vệ sinh răng miệng rất sạch sẽ sau khi ăn tối ngày hôm trước nhưng mùi hơi thở vẫn khó chịu vào sáng hôm sau, khả năng là do bạn ngủ ngáy. Miệng của bạn có thể bị khô nếu bạn ngáy khi ngủ và điều đó trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển gây hôi miệng. Ngủ ngáy do nhiều nguyên nhân nên cách điều trị cũng khác nhau.

3. Trào ngược dạ dày

Tình trạng này làm cho Axit dạ dày chảy sai hướng, trở lại vào ống nối cổ họng của bạn với dạ dày (thực quản của bạn). Điều đó có thể khiến hơi thở của bạn có mùi chua và đưa một chút thức ăn hoặc chất lỏng vào miệng. Axit cũng có thể làm hỏng cổ họng và miệng của bạn và điều đó có thể tạo thành một môi trường lý tưởng lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

hơi thở có mùi chua

4. Bệnh tiểu đường

Nếu bạn đang ở trong tình trạng này, hơi thở có mùi “trái cây” có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang sử dụng chất béo làm nhiên liệu thay vì đường (glucose). Điều đó có thể có nghĩa là bạn đang thiếu insulin nội tiết tố và bạn nên gặp bác sĩ sớm.

5. Nhiễm khuẩn H. Pylori

Đây là một loại vi khuẩn liên quan đến ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày. Nó có thể gây ra mùi hơi thở hôi thối, và bạn cũng có thể bị buồn nôn, ợ nóng, đau dạ dày hoặc khó tiêu. Bác sĩ có thể kiểm tra sự xuất hiện của vi khuẩn HP bằng nội soi hoặc xét nghiệm hơi thở. Vi khuẩn HP có thể bị tiêu diệt bằng kháng sinh, khi đó những triệu chứng này sẽ biến mất.

6. Nhiễm trùng đường hô hấp

Cảm lạnh, ho và nhiễm trùng xoang có thể gửi chất nhầy chứa đầy vi khuẩn qua mũi và miệng của bạn. Điều đó có thể ảnh hưởng đến hơi thở của bạn. Tình trạng này thường biến mất khi bạn vượt qua được cơn cảm lạnh.

hơi thở có mùi hôi

7. Thuốc

Một số loại thuốc gây hôi miệng vì chúng làm khô miệng của bạn. Các loại thuốc như Nitrat điều trị bệnh tim, hóa trị ung thư và một số chất hỗ trợ giấc ngủ – giải phóng các hóa chất có thể khiến hơi thở của bạn có mùi khi chúng bị hòa tan trong cơ thể. Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn dùng quá nhiều Vitamin.

8. Sỏi Amidan

Nếu thức ăn bị dính vào amidan – các cơ quan nhỏ ở phía sau cổ họng giúp chống lại vi trùng – Canxi có thể tích tụ xung quanh amidan và tạo thành sỏi Amidan. Chúng thường không gây rắc rối nhưng đôi khi chúng có thể gây kích ứng cổ họng của bạn và vi khuẩn có thể phát triển trên chúng – đó là nguyên nhân làm cho hơi thở có mùi. Bạn có thể loại bỏ chúng bằng bàn chải đánh răng hoặc tăm bông.

hơi thở có mùi khó chịu

9. Mất nước

Khi cơ thể bạn không có đủ nước (một tình trạng gọi là mất nước), bạn có thể không tiết đủ nước bọt, thường làm sạch vi khuẩn ra khỏi miệng. Điều đó có thể dẫn đến mùi hơi thở không trong lành. Các điều kiện ảnh hưởng đến các tuyến tạo ra nước bọt – như hội chứng Sjögren (một bệnh tự miễn dịch mạn tính) và xơ cứng bì – cũng có thể gây khô miệng và hôi miệng.

10. Nhiễm trùng

Một vết thương hoặc vết cắt bên trong miệng của bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn có mùi. Điều này có thể xảy ra do tai nạn hoặc nếu bạn phẫu thuật nướu hoặc nha sĩ của bạn nhổ một chiếc răng. Bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng nếu bạn không làm theo hướng dẫn của nha sĩ hoặc chăm sóc không tốt cho răng và nướu. Nhiễm trùng có thể được điều trị bằng kháng sinh.

11. Suy gan

Suy gan có thể gây ra mùi hơi thở ngọt, mốc mà bác sĩ của bạn có thể gọi là “fetor hepaticus”. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy gan của bạn không hoạt động tốt vì bệnh gan tiến triển. Bạn cũng có thể có các triệu chứng khác, bao gồm vàng da – khi da và lòng trắng mắt có màu vàng vì có sự tích tụ của một sắc tố xuất hiện tự nhiên gọi là bilirubin trong hệ thống của bạn.

hơi thở có mùi ngọt mốc

12. Suy thận

Hơi thở có mùi  “tanh” nếu thận của bạn không thể loại bỏ chất thải như bình thường. Tình trạng này phổ biến nhất ở giai đoạn cuối của suy thận, được gọi là bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD). Khi đến thời điểm này, bệnh thường được điều trị bằng máy giúp lọc máu hoặc ghép thận.

Đối với mùi hơi thở do các vấn đề răng miệng bạn cần gặp nha sỹ để điều trị triệt để, không nên tự ý sử dụng thuốc. Nếu có thắc mắc cần giải đáp nhanh hãy gọi cho Nha khoa Bally qua Hotline 0945 36 8989.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch