fbpx

Nên ăn gì khi niềng răng và kiêng ăn gì để không làm bung mắc cài

Tháng Sáu 18, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Niềng răng không có nghĩa là bạn phải sống với thực phẩm nhuyễn lỏng và nhạt nhẽo suốt 2 năm. Bạn vẫn có thể ăn đồ mềm hay thức ăn …

nên ăn gì khi niềng răng

Niềng răng không có nghĩa là bạn phải sống với thực phẩm nhuyễn lỏng và nhạt nhẽo suốt 2 năm. Bạn vẫn có thể ăn đồ mềm hay thức ăn thông thường với điều kiện cắt nhỏ chúng để tránh bung mắc cài và tuột dây cung. Biết được nên ăn gì khi niềng răng và kiêng ăn gì sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt, giữ cho răng không bị sâu.

Nên ăn Hạn chế ăn
Trái cây mềm Trái cây cứng giòn
Rau nấu chín Rau sống cứng
Hạt mềm Ngũ cốc nguyên hạt
Sữa và sữa chua Phô mai
Thịt nạc nấu mềm Thịt dai và xương
Đậu phụ Các loại hạt giòn, cứng
Súp và cháo Kẹo dẻo, kẹo cao su
Cá, tôm Nước ngọt có gas
Bí đỏ, cà rốt Bia rượu đồ uống có cồn

1. Trái cây mềm

Nên ăn gì khi niềng răng? Trái cây là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Trẻ em nên ăn 1-2 chén trái cây mỗi ngày. Mặc dù trái cây là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của bạn, nhưng bạn nên cần thận khi lựa chọn trái cây nếu bạn đang niềng răng.

Trái cây cứng như táo, mận, đào, củ đậu có thể rất khó cắn vì các mắc cài nằm trên răng. Bạn có thể cắt chúng thành miếng nhỏ hay lát mỏng để nhai. 

Trái cây mềm dễ dàng hơn để bạn thưởng thức chẳng hạn như xoài chín, dâu tây, việt quất, quả mâm xôi.

nên ăn trái cây mềm khi niềng răng

2. Rau sống và rau chín mềm

Rau cung cấp cho chúng ta Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể phát triển. Trẻ em nên tiêu thụ một đến hai chén rau mỗi ngày. Giống như trái cây, rau cần được chuẩn bị kỹ càng cho những người đeo niềng răng.

Các loại rau sống, cứng, chẳng hạn như cà rốt, súp lơ rất khó cắn vào niềng răng và thậm chí có thể bật ra một giá đỡ khỏi răng. Khi chuẩn bị rau sống, cắt chúng thành miếng vừa ăn có thể dễ dàng nhai bằng răng cửa.

Hầu hết các loại rau có thể được thưởng thức nấu chín và bạn nên làm như thế. Nếu bạn gặp vấn đề khi ăn món rau sống mình yêu thích, hãy thử hấp hoặc luộc cho đến khi nó mềm.

niềng răng nên ăn rau xanh

3. Nên ăn ngũ cốc khi niềng răng

Các loại ngũ cốc cung cấp cho chúng ta nhiều chất xơ, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác mà chúng ta cần. Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt cung cấp giá trị dinh dưỡng tối ưu cho cơ thể của bạn.

Các loại ngũ cốc nói chung là một nhóm thực phẩm dễ dàng tiêu thụ cho người niềng răng vì hầu hết các sản phẩm ngũ cốc rất mềm và dễ nhai. Tuy nhiên, có một vài sản phẩm ngũ cốc người đeo niềng răng nên thận trọng. Chẳng hạn như bánh mì cứng giòn, ngũ cốc nguyên hạt. Nên tránh các loại hạt ngũ cốc nhỏ vì chúng rất dễ bị kẹt ở mắc cài và dây cung.

4. Sữa và sữa chua

Xương và răng sẽ chắc khỏe nếu chế độ ăn giàu Canxi. Các sản phẩm từ sữa cung cấp cho chúng ta Canxi, Vitamin D, Kali, thậm chí là Protein. Các sản phẩm từ sữa là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang niềng răng vì hầu hết các sản phẩm sữa đều mềm và đòi hỏi việc nhai rất ít.

Nếu bạn sợ tăng cân, có thể chọn sữa ít béo, phô mai ít béo và sữa chua ít béo. Nếu cơ thể bạn không dung nạp đường sữa, các sản phẩm từ sữa đậu nành là một sản phẩm thay thế sữa tuyệt vời.

Khi ăn phô mai mềm, bạn có thể thấy rằng nó bị kẹt giữa mắc cài và dây cung. Cố gắng hạn chế các loại phô mai tảng, cắt nhỏ những miếng phô mai cỡ vừa cắn.

nên ăn sữa chua khi niềng răng

5. Thịt mềm

Thịt cung cấp cho chúng ta Protein và sắt là những chất cần thiết, đặc biệt là cho cơ thể đang phát triển. Thịt thường sẽ bị mắc kẹt ở mắc cài hoặc giữa các răng. Nhất là ăn thịt ngay trên xương như cánh gà, xương sườn làm tăng khả năng bung bật mắc cài.

Bạn nên chọn thịt nạc, thịt mềm và cắt chúng thành miếng mỏng và nhỏ trước khi bạn ăn nó. Ngoài ra, loại bỏ thịt từ xương trước khi ăn. Một số lựa chọn tốt bao gồm cá, thịt gà, và thịt bò hoặc thịt lợn nạc.

6. Các loại hạt

Các loại hạt thường rất cứng và chúng rất nhỏ – hai khía cạnh đầy thách thức đối với người đeo niềng răng. Cắn một hạt cứng có thể khiến mắc cài bung bật khỏi răng hoặc thay đổi vị trí dây cung. Một sợi dây cung bị uốn cong có thể di chuyển răng vào vị trí không mong muốn khiến thời gian niềng răng của bạn bị kéo dài.

Bạn có thể nghiền nhỏ các loại hạt và cho chúng vào sữa chua để thưởng thức.

niềng răng nên kiêng ăn kẹo cao su

7. Kẹo

Kẹo mặc dù không phải là một nhóm thực phẩm chính thức nhưng hầu hết mọi người đều thích kẹo. Nhưng ăn kẹo có thể rất rủi ro đối với niềng răng và cả bề mặt của răng nữa.

Kẹo có thể được chia thành hai nhóm: cứng và dính dẻo. Miếng kẹo cứng sẽ ảnh hưởng xấu đến mắc cài khi bạn cắn chúng. Các loại kẹo cao su hay kẹo Chíp dẻo có thể uốn cong dây cung và bị mắc kẹt ở răng hay mắc cài.

Răng thường dễ sâu hơn khi bạn đang niềng răng do đó bạn nên hạn chế lượng đường, không nên ăn quá nhiều kẹo trong quá trình điều trị.

Bây giờ bạn đã biết nên ăn gì khi niềng răng và kiêng ăn gì, bạn có thể kết hợp chúng với nhau để thực đơn đa dạng và đảm bảo dinh dưỡng. Nếu bạn gặp vấn đề trong việc lựa chọn nên ăn gì, có thể gọi đến Hotline 0945 36 8989 của Nha khoa Bally để được tư vấn.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch