fbpx

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ và cách khắc phục

Tháng Ba 1, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Bọc răng sứ là một trong những giải pháp mang lại một hàm răng đều, đẹp khắc phục tình trạng răng khiếm khuyết như răng bị sứt, mẻ, răng xỉn …

viêm lợi sau khi bọc răngviêm lợi sau khi bọc răng

Bọc răng sứ là một trong những giải pháp mang lại một hàm răng đều, đẹp khắc phục tình trạng răng khiếm khuyết như răng bị sứt, mẻ, răng xỉn màu, hô… Tuy nhiên có nhiều trường hợp gặp phải tình trạng viêm lợi sau khi bọc răng sứ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, sức khỏe của người bệnh. Vậy khắc phục tình trạng này thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để trang bị những kiến thức cơ bản khi bọc răng sứ.

1. Nguyên nhân viêm lợi sau khi bọc răng sứ

1.1 Viêm lợi do răng sứ bị xâm phạm khoảng sinh học

Bình thường, lợi xung quanh cổ răng bám dính vào chân răng tạo ra một hàng rào bảo vệ, ngăn không cho vi khuẩn cũng như những tác nhân như thức ăn, nước uống tác động xuống vùng mô nha chu phía dưới gây viêm nhiễm và phá hủy tổ chức quanh răng.  Khi nha sĩ thực hiện sai kỹ thuật do thiếu kinh nghiệm và hiểu biết, dẫn tới mài quá sâu vào trong lợi sẽ khiến phá vỡ khoảng sinh học, tạo điều kiện cho vi khuẩn và thức ăn xâm nhập xuống dưới gây viêm lợi và phá hủy tổ chức quanh răng.

Đây được xem là nguyên nhân gây viêm lợi sau khi bọc răng sứ nguy hiểm và phức tạp nhất. Do đó yếu tố quyết định thành công cần phải được thực hiện bởi bác sỹ có trình độ chuyên môn cao và tay nghề chắc.

viem loi ro boc rang su nguyen nhan

1.2 Viêm lợi sau khi bọc răng sứ do chế tạo răng sứ không chuẩn

Răng sứ được chế tạo không chính xác, kích thước không chuẩn dẫn đến việc khi lắp răng sứ bị hở, bị cộm, cong vênh… tạo điều kiện cho thức ăn bị nhét vào kẽ răng gây viêm lợi hoặc gây nên các bệnh lý răng miệng. Vì vậy khi thực hiện bọc răng sứ cần phải xác định loại răng sứ phù hợp để đảm bảo khi lắp không bị lệch, cộm, hở kẽ răng, tránh tình trạng viêm lợi, gây nguy hiểm tới sức khỏe của bản thân.

1.3 Viêm lợi sau khi bọc răng sứ do vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị viêm lợi. Rất nhiều người chủ quan sau khi bọc sứ và vẫn nghĩ rằng sau khi bọc sứ đã có lớp men sứ bảo vệ cùi răng nên không sợ bẩn do thức ăn mảng bám xâm nhập. Vì vậy mà chải răng không kỹ sau khi ăn dẫn tới nguy cơ cao dẫn đến viêm lợi cổ răng và răng sứ. Đồng thời dẫn đến tình trạng viêm nướu cấp sau khi bọc chụp mão sứ vô cùng nguy hiểm.

Cắt lợi trùm hết bao nhiêu tiền thưa bác sĩ

1.4 Viêm lợi sau khi bọc răng sứ do bệnh lý răng miệng

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm lợi có thể là do bệnh nhân mắc các bệnh lý về răng miệng trước đó mà chưa được điều trị dứt điểm. Khiến cho việc bọc răng không đảm bảo, dẫn tới tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi.

Ngoài ra có thể do cơ địa của mỗi người. Có nhiều trường hợp dị ứng với  thành phần cấu tạo nên răng sứ như Titan, Niken trong dòng sứ kim loại. Vì vậy trong quá trình thực hiện và sử dụng có thể gây kích ứng tới nướu dẫn tới viêm lợi nghiêm trọng.

2. Khắc phục tình trạng viêm lợi sau khi bọc răng sứ

Nếu bạn gặp phải tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi thì có thể khắc phục bằng một số cách sau:

✠ Cắt lợi

Áp dụng cho các trường hợp viêm lợi kéo dài dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng. Lúc này cần làm sạch những phần lợi bị viêm sau đó cắt bớt một phần lợi giúp cho lợi không bị răng sứ chụp lên trên quá nhiều.

viem loi ro boc rang su nguyen nhan

✠ Phẫu thuật ghép lợi

Trong những trường hợp viêm lợi sau khi bọc răng sứ ở mức trầm trọng hơn, khoảng sinh học bị phá vỡ quá nhiều bắt buộc sẽ phải phá bỏ răng sứ cũ, sau đó tiến hành tiểu phẫu để di dời, tái lập khoảng sinh học, rồi chờ ổn định (khoảng 20 – 30 ngày) mới làm lại răng sứ khác.

✠ Bọc lại răng

Bác sĩ có thể tiến hành tháo gỡ răng sứ cũ, để tiến hành lại thao tác mài cùi răng, lấy dấu hàm và chế tạo một mão răng sứ mới phù hợp hơn cho người sử dụng. Răng sứ sau khi làm lại sẽ khít với cùi răng, không làm cho lợi bị ảnh hưởng, lợi không bị viêm nhiễm.

✠ Chăm sóc răng cẩn thận

Chải răng ngày 3 lần sau mỗi bữa ăn. Chải răng sau khi ăn 15 phút, mỗi lần chải răng khoảng từ 3 – 5 phút, chải từ trong ra ngoài, nên sử dụng bàn chải có độ cứng vừa phải hoặc bàn chải mềm để không xước lợi và đánh bật các vi khuẩn có hại cho nướu răng. Sau khi chải răng, nên súc miệng các dung dịch sát khuẩn. Nên sử dụng nha khoa để vệ sinh kẽ răng hạn chế thức ăn còn dính lại nhằm ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm răng miệng.

Vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng

3. Phòng tránh viêm lợi sau khi bọc răng sứ

Để tránh việc bọc răng sứ bị viêm lợi thì chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Trước khi thực hiện bọc răng sứ hãy tìm hiểu kỹ về phương pháp này và quy trình, công nghệ thực hiện bọc răng sứ. Hãy lựa chọn một cơ sở bọc răng sứ uy tín với đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm chuyên về răng sứ. Điều đó giúp đảm bảo quá trình bọc răng sứ của bạn được an toàn và hiệu quả nhất.

Trước khi bọc răng sứ cần được khám tổng quát về tình trạng răng miệng. Nếu mắc các bệnh lý cần phải điều trị thật dứt điểm để tránh gây viêm lợi sau khi bọc răng sứ.  Lựa chọn loại răng sứ phù hợp nhất tránh những trường hợp lắp răng bị hở, cộm, không đều khớp cắn. Sau khi bọc răng cần thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng cẩn thận để không gặp phải nguy cơ viêm lợi.

Tại phòng khám Nha khoa Bally chúng tôi với đội ngũ bác sỹ được tu luyện và học tập tại nước ngoài, chuyên về bọc răng sứ cùng hệ thống thiết bị kỹ thuật tiên tiến hiện nay giúp cho quá trình bọc răng sứ được an toàn và hiệu quả nhất. Bạn sẽ yên tâm về chất lượng cũng như dịch vụ bọc răng sứ tại nha khoa Bally.

Trên đây là những thông tin về tình trạng viêm lợi sau khi bọc răng sứ và cách khắc phục cũng như phòng tránh bọc răng sứ bị viêm lợi. Mọi thắc mắc xin vui lòng tới địa chỉ Nha khoa Bally, 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được thăm khám và tư vấn.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch