fbpx

Dấu hiệu nhổ răng khôn bị nhiễm trùng và giải pháp khắc phục

Tháng Một 22, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Hỏi: Chào bác sỹ. Em nhổ răng khôn được 1 tuần rồi tại chỗ răng mới nhổ còn có hiện tượng sưng tấy nhấn vào thấy đau và có mùi …

Nhổ răng khôn bị nhiễm trùng

Hỏi: Chào bác sỹ. Em nhổ răng khôn được 1 tuần rồi tại chỗ răng mới nhổ còn có hiện tượng sưng tấy nhấn vào thấy đau và có mùi hôi khó chịu. Bác sỹ cho em hỏi đây có phải là dấu hiệu của nhổ răng khôn bị nhiễm trùng không và em nên làm gì để thoát khỏi tình trạng này ạ? Mong bác sỹ giải đáp sớm giúp em. Em cảm ơn bác sỹ nhiều ạ! (Thanh Quỳnh, 24 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Thanh Quỳnh. Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi của mình tới Nha Khoa Quốc Tế Bally. Với thắc mắc của bạn về việc nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn bác sỹ của chúng tôi xin được giải đáp chi tiết như sau:

1. Dấu hiệu nhổ răng khôn bị nhiễm trùng

Sau khi nhổ răng khôn bạn cần chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng để có thể kịp thời phát hiện những biến chứng phát sinh. Với chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp bạn có thể dễ dàng nhận biết được tình trạng nhổ răng khôn bị nhiễm trùng. Dấu hiệu ban đầu của biến chứng này là hiện tượng đau nhức, sưng tấy kéo dài ngày một gia tăng. Bên cạnh đó, trong khoang miệng xuất hiện mùi hôi khó chịu và có thể bị sưng bọng mủ. Hiện tượng sưng mủ này lâu ngày khi nhấn vào thất mủ trắng kèm theo máu và hiện tượng sốt nhẹ.

Hiện nay có 2 dạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn mà bạn dễ dàng có thể nhận biết đó là: viêm ổ răng khô và ổ răng viêm mủ.

+ Viêm ổ răng khô

Hiện tượng viêm ổ răng khô là một trong những biến chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn. Dấu hiệu của hiện tượng viêm ổ răng khô đó là không xuất hiện cục máu đông hoặc cục máu đông hình thành bị lệch so với vết thương mới nhổ răng. Việc không xuất hiện cục máu đông hoặc máu đông tồn tại lệch vị trí làm cho vết nhổ răng bị khô. Tình trạng này kéo dài trong 2-3 tuần gây đau nhức, khó khăn trong ăn uống và cử động của khoang miệng trong giao tiếp hàng ngày.

 

Nhổ răng khôn bị nhiễm trùng

+ Ổ răng bị viêm mủ

Tại vị trí răng khôn mới nhổ xuất hiện dấu hiệu lợi bị sưng bao phủ lên trên cả ổ răng, khi nhấn vào xuất hiện mủ trắng và mùi hôi khó chịu. Với bệnh lý ổ răng bị viêm mủ bạn sẽ không cảm thấy đau nhức nhiều như viêm ổ răng khô.

Dựa vào các biểu hiện viêm ổ răng sau khi nhổ răng trên, với trường hợp của bạn Thanh Quỳnh là dấu hiệu của bệnh lý viêm ổ răng mủ. Để có thể khắc phục và điều trị triệt để mầm mống bệnh, bạn cần lựa địa chỉ nha khoa uy tín thăm khám. Tại đây các bác sỹ thăm khám phát hiện nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

2. Nguyên nhân khiến nhổ răng khôn bị nhiễm trùng

Nhổ răng khôn bị nhiễm trùng có thể do những nguyên nhân như:

– Nguyên nhân đầu tiên gây ra hiện tượng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn phải kể đến đó là do sử dụng thiết bị, dụng cụ chưa được vô trùng. Nếu  các dụng cụ sử dụng trong nha khoa không được diệt khuẩn đảm bảo trước khi thực hiện ca tiểu phẫu rất dễ làm vết thương bị lây

Nhổ răng bị nhiễm trùng– Do quá trình nhổ răng khôn tác động trực tiếp và làm ảnh hưởng đến xương hàm và mô mềm trong khoang miệng. Sai sót trong kỹ thuật nhổ răng khiến mở xương hàm quá lớn và làm tổn thương nướu. Việc sử dụng mũi khoan ở tốc độ cao rất dễ khiến xương hàm bị hoại tử và làm vết thương bị nhiễm trùng.

– Vệ sinh không đúng cách làm mất cục máu đông khiến vết thương lâu lành và làm ổ răng bị khô tạo điều kiện cho thức ăn tồn đọng. Không kịp thời phát hiện và xử lý thì đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi tấn công sức khỏe bạn.

3. Khắc phục và phòng tránh nhổ răng khôn bị nhiễm trùng

Để khắc phục hiệu quả nhất tình trạng nhổ răng khôn bị nhiễm trùng ngoài việc vệ sinh chăm sóc răng miệng và có chế độ ăn uống hợp lý. Bạn có thể phòng tránh các biến chứng sau khi nhổ răng bằng cách lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín với công nghệ nhổ răng hiện đại.

Hiện nay, Nha Khoa Quốc Tế Bally đang áp dụng phương pháp nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome thế hệ mới. Đây là công nghệ mang tính đột phá trong lĩnh vực nha khoa. Việc sử dụng máy siêu âm Piezotome giúp nhổ răng nhanh chóng, an toàn và không gây ra bất kỳ biến chứng phát sinh sau nhổ răng.

Máy nhổ răng siêu âm Piezotome hoạt động nhờ vào tần sóng siêu âm có chọn lọc không gây kích ứng đến mô mềm hay cấu trúc răng. Mũi siêu âm của máy siêu âm nhổ răng chuyển động sắc bén và linh hoạt với tần số chọn lọc từ 28-36 Khz an toàn tuyệt đối. Với tần sóng siêu âm này giúp phân tách và làm đứt các dây chằng nha chu ra dễ dàng. Với bước này giúp các bác sỹ thực hiện nhổ răng ra khỏi tổ chức răng nhanh chóng.

Nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome

Các mũi siêu âm sử dụng được chứng minh là an toàn và còn kích thích làm lành vết thương sau nhổ răng, không sưng nề và giảm đau sau phẫu thuật tốt hơn. Thời gian thực hiện phân tách răng bằng mũi siêu âm là rất ngắn. Chỉ khoảng vài phút giúp lấy răng ra khỏi tổ chức không gây tổn thương nặng cho mô mềm nên cầm máu nhanh và có thể thực hiện đóng nướu tức thì. Nhờ thế, tổng thời gian nhổ răng bằng máy siêu âm có thể chỉ mất khoảng 10-20 phút/1 răng, thậm chí có thể nhanh hơn.

Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn Thanh Quỳnh những thông tin hữu ích nhất để có thể phòng tránh nhổ răng khôn bị nhiễm trùng. Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn chi tiết hơn về phương pháp nhổ răng không biến chứng, bạn có thể liên hệ tới hotline 0945 36 8989 hoặc đến địa chỉ 643 Kim Mã, Hà Nội để các bác sỹ tại Nha Khoa Bally hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch