fbpx

Nhổ răng khôn khi đang mang thai thời điểm nào thích hợp nhất?

Tháng Sáu 26, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Sự thay đổi Hormone trong quá trình thai kỳ có thể khiến nướu của bạn trở nên nhạy cảm và răng trở nên yếu hơn do thiếu hụt Canxi. Việc …

Nhổ răng khôn khi đang mang thai

Sự thay đổi Hormone trong quá trình thai kỳ có thể khiến nướu của bạn trở nên nhạy cảm và răng trở nên yếu hơn do thiếu hụt Canxi. Việc bỏ bê chăm sóc răng miệng trong thời gian này có thể khiến vấn đề này thêm trầm trọng. Trong trường hợp bạn muốn nhổ răng khôn khi đang mang thai, bạn sẽ cần xem xét sức khỏe của thai nhi và thảo luận với bác sỹ trước khi thực hiện.

1. Nhổ răng khôn khi đang mang thai có nguy hiểm không?

Các nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng thường không khuyến khích nhổ răng khi đang mang thai và chỉ chỉ định điều đó trong trường hợp cấp thiết. Điều này là do việc nhổ răng khi mang thai có thể dẫn đến các đau đớn, khiến cơ thể bạn bị căng thẳng. Điều này có thể gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm trùng hoặc viêm nướu, cũng có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho em bé, việc nhổ răng khẩn cấp có thể được xem xét.

Nhổ răng khôn khi đang mang thai có nguy hiểm

2. Các vấn đề răng miệng thường gặp khi mang thai

Hormone thai kỳ có thể gây ra hoặc làm trầm trọng hơn các vấn đề về răng mà bạn đang mắc phải. Ngoài ra, nhiễm trùng do vi khuẩn có thể dẫn đến một số bệnh nha chu khác do tăng độ nhạy cảm ở nướu. Dưới đây là một số vấn đề răng miệng phổ biến khác mà bạn có thể gặp phải trong khi mang thai:

+ Viêm nướu khi mang thai : Viêm nướu làm cho nướu của bạn bị viêm và sưng. Bạn cũng có thể nhận thấy nướu chảy máu khi chải răng hoặc xỉa răng. Khi đó bạn sẽ cần phải đến nha sĩ thường xuyên để kiểm tra và ngăn ngừa nhiễm trùng thêm.

Sâu răng : Tăng lượng carbohydrate trong chế độ ăn có thể gia tăng khả năng sâu răng khi mang thai. Ốm nghén cũng có thể làm tăng mức độ axit trong miệng của bạn và làm cho men răng bị mòn dần dẫn đến sâu răng.

+ Áp xe: Thường gặp trong 3 tháng giữa kỳ mang thai, trong miệng xuất hiện các khối u nhỏ như mụn nhọt và đỏ trên nướu. Chúng hình thành do mảng bám thức ăn dư thừa và không được vệ sinh.

Nhổ răng khôn khi đang mang thai khi nào cần thiết

3. Khi nào cần thiết phải nhổ răng khôn khi đang mang thai?

Trong trường hợp bạn nhận thấy các triệu chứng sau đây trong thai kỳ, bạn có thể cần phải xem xét việc nhổ răng khôn:

+ Đau dữ dội ở nướu và răng

+ Sâu răng hoặc nhiễm trùng trong răng

+ Khó nhai hoặc ăn thức ăn

+ Nướu bị sưng hoặc viêm

+ Khó nói

+ Chảy máu ở nướu

Cho dù có các triệu chứng trên, tốt nhất bạn nên đợi thời điểm thích hợp để thực hiện nhổ răng trong khi mang thai để ngăn ngừa bất kỳ ảnh hưởng xấu nào cho thai nhi.

4. Nhổ răng khôn khi đang mang thai thời điểm nào an toàn?

Hầu hết các nha sĩ sẽ không chỉ định nhổ răng cho bà bầu trừ khi thực sự cần thiết. Trong trường hợp bạn phải nhổ răng, bạn sẽ cần biết khi nào là đúng thời điểm để thực hiện và thảo luận điều này với nha sĩ của bạn.

4.1 Ba tháng đầu thai kỳ

Ba tháng đầu tiên mang thai là thời điểm quan trọng cho sự hình thành và phát triển của bé. Do đó không nên có bất kỳ kỹ thuật nha khoa nào được thực hiện trong thời gian này. Trong trường hợp bạn đang có vấn đề về răng miệng, bạn nên cố gắng giữ răng miệng tránh bị nhiễm trùng mà không sử dụng đến thuốc.

có nên Nhổ răng khôn khi đang mang thai

4.2 Ba tháng giữa thai kỳ

Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 được coi là thời điểm an toàn nhất để lựa chọn nhổ răng vì hầu hết các cơ quan của bé đều đã phát triển tốt vào thời điểm này. Ngay cả trong thời gian này, nha sĩ sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để tránh bất kỳ biến chứng nào và giữ cho bạn thoải mái nhất có thể.

+ Nếu bạn gặp phải tình trạng ngất (mất ý thức tạm thời hoặc một phần), nha sĩ nên chuyển bạn nằm nghiêng sang trái để giảm bớt áp lực.

+ Bạn có thể gặp phải hội chứng hạ huyết áp (giảm huyết áp) khi bạn ngồi ở tư thế nghiêng, do áp lực của thai nhi gây ra trên một tĩnh mạch lớn gọi là tĩnh mạch chủ dưới. Trong những trường hợp như vậy, nha sĩ sẽ nâng hông của bạn lên khoảng 10 đến 12 cm trên ghế.

nên Nhổ răng khôn trong 3 tháng giữa thai kỳ

4.3 Ba tháng cuối thai kỳ

Trong 3 tháng cuối thời kỳ mang thai, bạn sẽ thấy khó khăn khi ngồi ở một vị trí trong thời gian dài, bất kỳ kỹ thuật nha khoa nào đều không được khuyến khích. Stress do đau đớn gây ra trong quá trình nhổ răng có thể dẫn đến sinh non.

Nếu bạn đang trải qua cơn đau dữ dội khiến việc nhổ răng là không thể tránh khỏi, thì tháng thứ 6 – 7 được coi là an toàn hơn cả. Nếu không, tốt hơn là đợi cho đến khi bạn sinh xong.

5. Để nhổ răng khôn an toàn khi đang mang thai

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa an toàn nên được thực hiện trong trường hợp bạn phải nhổ răng khôn khi đang mang thai.

5.1 An toàn trong quá trình nhổ răng

chụp X – Quangthuốc tê nhổ răng là bắt buộc trong quá trình, cần phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định để tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi:

+ Trong quá trình chụp X-quang, nên sử dụng một tấm áo chì che phần thân trên của bạn để ngăn ngừa mọi tác hại cho em bé do phóng xạ.

+ Sử dụng thuốc gây tê cục bộ như Novocaine hoặc Lidocaine sẽ an toàn hơn cho cả 2. Đây là thuốc loại B được lọc ra khỏi nhau thai trước khi đến thai nhi.

5.2 An toàn khi sử dụng thuốc

Đảm bảo bất kỳ loại thuốc nào bạn sử dụng sau khi nhổ răng đều vô hại cho cả bạn và em bé:

+ Penicillin, Clindamycin và Amoxicillin được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai. Erythromycin cũng được kê toa cho những phụ nữ không có bất kỳ phản ứng phụ nào với nó. Đảm bảo thông báo cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào để có thể kê đơn thay thế.

+ Để giảm đau sau nhổ răng, bạn có thể được kê đơn thuốc giảm đau Hydrocodone, Codein… Một số loại thuốc chống viêm không Steroid như Ibuprofen, Naproxen và Aspirin có thể được kê đơn cho sử dụng ngắn hạn trong 72 giờ.

Một số loại thuốc nên tránh nếu bạn nhổ răng khôn khi đang mang thai. Bao gồm:

+ Nên tránh dùng Tetracycline, Doxycycline và Minocycline cho cả việc sử dụng tại chỗ và dưới dạng thuốc viên, vì những thứ này có thể làm ố răng của bé.

+ Nên tránh sử dụng Fluoroquinolone như Levofloxacin, Ciprofloxacin và Moxifloxacin.

+ Một số Retinoids và Teratogenics như Thalidomide có thể gây sứt môi và các bất thường khác ở trẻ và do đó nên tránh.

chăm sóc răng miệng cho bà bầu

6. Để không phải nhổ răng khi đang mang thai

Tốt hơn là nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách để loại trừ việc nhổ răng hay sử dụng các kỹ thuật nha khoa khi đang mang thai. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để ngăn chặn chúng.

+ Ngăn ngừa mảng bám tích tụ trên răng của bạn bằng việc lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần.

+ Giảm lượng thức ăn ngọt để tránh sưng và viêm nướu.

+ Sử dụng kem đánh răng có chứa fluo và chỉ nha khoa mỗi ngày. Tránh sử dụng bất kỳ loại nước súc miệng nào có chứa cồn.

+ Sử dụng bàn chải có lông mịn để tránh kích ứng nướu.

+ Hút thuốc cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến của các vấn đề nha chu. Ngừng hút thuốc khi mang thai.

Chăm sóc nha khoa rất quan trọng và nhất là khi mang thai vì Hormone khiến bạn dễ mắc phải nhiều vấn đề răng miệng hơn. Luôn đảm bảo rằng bạn duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách để tránh rơi vào tình huống phải nhổ răng khôn khi đang mang thai. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về các dịch vụ nha khoa, gọi đến Hotline 0945 36 8989 của Nha khoa Bally để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch