fbpx

Trẻ em sau khi nhổ răng sữa bao lâu mọc lại?

Tháng Hai 13, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Hỏi: Em chào bác sỹ. Con em hiện nay 6 tuổi, cháu nhổ răng cửa đến nay được hơn 2 tuần mà không có dấu hiệu răng mới nhú lên. …

Nhổ răng sữa bao lâu mọc lại

Hỏi: Em chào bác sỹ. Con em hiện nay 6 tuổi, cháu nhổ răng cửa đến nay được hơn 2 tuần mà không có dấu hiệu răng mới nhú lên. Bác sỹ cho em hỏi sau khi nhổ răng sữa bao lâu mọc lại vậy ạ? Tại sao răng con của em lâu mọc hơn so với các bạn cùng tuổi? Em rất hoang mang mong bác sỹ giải đáp sớm giúp em ạ. Em cảm ơn bác sỹ nhiều! ( Thu Hương, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Thu Hương. Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng gửi thắc mắc của mình đến với Nha Khoa Quốc Tế Bally. Với câu hỏi của bạn có đề cập đến vấn đề nhổ răng sữa bao lâu thì mọc đối với trường hợp con nhỏ 6 tuổi thay răng cửa hơn 2 tuần vẫn chưa có dấu hiệu mọc răng mới, bác sỹ của chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Sau khi nhổ răng sữa bao lâu mọc lại?

Răng sữa hay còn được gọi là răng tạm thời, đây là răng đầu tiên được hình thành trong quá trình phát triển ở giai đoạn trẻ sơ sinh. Sau một thời gian, răng sữa được thay thế bởi răng vĩnh viễn đảm bảo chức răng ăn nhai đến trọn đời. Quá trình thay răng sữa thường diễn ra khi trẻ bắt đầu 6 tuổi, có những trường hợp 5 tuổi trẻ đã bắt đầu thay răng.

quá trình thay răng sữa ở trẻ

Sau khi thay răng sữa tùy vào cơ địa và cách chăm sóc răng miệng của mỗi bé mà thời gian mọc răng vĩnh viễn sẽ khác nhau. Thông thường sau khi nhổ răng sữa mất khoảng 1-2 tuần răng mọc trở lại. Nhưng nhiều trường hợp răng vĩnh viễn mọc lại sau khoảng từ 1-2 tháng. Chính vì vậy, trong quá trình thay răng sữa, bạn cần đặc biệt chú ý theo dõi thường xuyên để biết được răng của trẻ có mọc trở lại bình thương hay không.

Có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay

Như vậy trong khoảng thời gian lâu nhất từ 1-2 tháng răng của trẻ nhỏ mọc lại bình thường nên bạn Thu Hương không cần quá lo lắng sau khi nhổ răng sữa bao lâu mọc lại. Nếu sau khoảng thời gian đó, răng của bé không có dấu hiệu nhú răng mới bạn cần đưa bé đến địa chỉ nha khoa uy tín để được các bác sỹ thăm khám và có phương pháp hỗ trợ kịp thời giúp răng nhanh mọc đảm bảo quá trình ăn nhai của trẻ.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình mọc răng tại trẻ nhỏ

Nhiều trường hợp sau khi trẻ thay răng có dấu hiệu mọc chậm hoặc không mọc khiến không ít bậc phụ huynh có cùng băn khoăn với bạn Thu Hương  nhổ răng sữa bao lâu thì mọc lại. Dưới đây là những yếu tố làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ có thể bạn chưa biết:

+ Thiếu hụt canxi

Yếu tố tác động đến quá trình mọc răng vĩnh viễn lâu hơn bình thường ở trẻ mà bạn không thể bỏ qua đó chính là bé bị thiếu chất dinh dưỡng. Chất dinh dưỡng tác động đến quá tình mọc răng của trẻ đó chính là thiếu hụt lượng canxi ảnh hưởng đến sự phát triển xương và răng. Với trường hợp này, bạn cần đưa bé đến phòng khám để có quy trình trình bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ, an toàn cho bé. Với lượng canxi thiếu hụt được bồi dưỡng, răng vĩnh viễn sẽ mọc lại bình thường.

+ Răng vĩnh viễn mọc ngầm, mọc ngang

Nhổ răng sữa khi răng lung lay

Nhiều trường hợp do cấu trúc răng của trẻ khiến quá trình mọc răng lâu hơn. Điển hình như hiện tượng răng vĩnh viễn mọc ngầm ở dưới hay răng mọc nằm ngang bị nướu bao phủ không thể mọc lên được. Với trường hợp như trên cần đến sự can thiệp nhanh chóng từ các bác sỹ chuyên khoa tiến hành phẫu thuật tách nướu cho răng mọc lên và tránh các bệnh lý nguy hiểm khác sau này.

+ Không có mầm răng thay thế

Tại nha khoa chúng tôi và các địa chỉ nha khoa khác đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ sau khi thay răng, không có mầm răng tại vị trí răng sữa mất đi. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng răng không mọc lại ở trẻ nhỏ. Trường hợp này được các bác sỹ chỉ định trồng răng giả để thay thế cho răng thiếu đảm bảo quá trình ăn nhai cũng như yêu cầu về tính thẩm mỹ.

Sau khi nhổ răng sữa bạn cần chú ý đến quá trình mọc răng của trẻ để kịp thời phát hiện và khắc phục các biểu hiện bất thường ảnh hưởng đến quá trình mọc răng sữa ở trẻ nhỏ. Trên đây là 3 yếu tố điển hình ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của bé.

Hiện tại Nha khoa Bally đang triển khai chương trình Ưu đãi 40% dịch vụ nha khoa

Đăng ký nhận ưu đãi

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên giúp bạn Thu Hương có được kiến thức nha khoa hữu ích biết được nhổ răng sữa bao lâu mọc lại đối với trẻ nhỏ. Mọi thắc mắc hay cần liên hệ tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ tới Hotline 0945 36 8989 hoặc đến địa chỉ 463 Kim Mã, Hà Nội để được chuyên gia tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch