fbpx

Có nên nhổ răng sữa bị sún sâu khi răng chưa lung lay?

Tháng Ba 2, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Răng sữa bị sún là một trong những hiện tượng bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu không được khắc phục, điều trị kịp thời làm ảnh hưởng đến …

Nhổ răng sữa bị sún

Răng sữa bị sún là một trong những hiện tượng bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu không được khắc phục, điều trị kịp thời làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và quá trình phát triển răng vĩnh viễn sau này. Vậy có nên nhổ răng sữa bị sún khi răng chưa lung lay không, thực hiện thế nào an toàn?

1. Nguyên nhân khiến răng sữa bị sún

Sún răng hay còn gọi với cái tên sâu răng là một trong những bệnh lý phá hủy cấu trúc của răng bao gồm men răng và ngà răng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng răng sữa bị sún chủ yếu là do thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng không đảm bảo. Ngoài ra sún răng sữa cũng có thể do những lý do khách quan khác. Dưới đây là tổng hợp toàn bộ nguyên nhân dẫn đến răng sữa bị sún:

+ Do chế độ ăn uống

Sún răng do ăn nhiều đồ ngọt

Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng sún, sâu răng ở trẻ nhỏ. Trong độ tuổi này, bé rất thích ăn đồ ngọt đặc biệt là loại bánh, kẹo thực phẩm giàu đường bột dễ làm sâu răng.

+ Vệ sinh răng miệng sai cách

Vệ sinh răng miệng cho trẻ thường chỉ áp dụng bằng phương pháp súc miệng. Vì đánh răng có thể làm tổn hại đến mô mềm gây chảy máu chân răng, đau buốt cho trẻ. Quá trình vệ sinh răng miệng không đảm bảo làm gia tăng vi khuẩn sinh sôi tấn công sức khỏe răng miệng gây ra hiện tượng sún răng sữa.

+ Thiếu hụt can-xi ở trẻ nhỏ

Ngoài các yếu tố trên thì việc thiếu hụt chất dinh dưỡng đặc biết là can-xi, một chất thúc đẩy sự phát triển của xương và răng làm cho răng bị yếu đi. Việc thiếu hụt can-xi làm giảm sức đề kháng cho chiếc răng, tao điều kiện cho vi khuẩn phá hủy cấu trúc răng dễ dàng.

2. Tại sao cần cân nhắc nhổ răng sữa bị sún

Không ít bậc cha mẹ coi nhẹ hiện tượng sún răng sữa ở trẻ nhỏ và có suy nghĩ sẽ được khắc phục và thay thế bởi răng vĩnh viễn.  Thực tế việc sâu răng ở trẻ nhỏ nếu không có các phương pháp khắc phục và điều trị kịp thời gây ra nhiều biến chứng khó lường đối với sức khỏe của trẻ. Nhổ răng sữa bị sâu là cần thiết bởi tình trạng này gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến trẻ.

+ Gây viêm nhiễm tủy răng 

Răng sữa bị sún gây viêm tủy

Sún răng là hiện tượng phá hủy cấu trúc men răng và ngà răng. Nếu không có các biện pháp khắc phục kịp thời làm ảnh hưởng đến tủy răng gây ra hiện tượng đau buốt, viêm nhiễm tủy.

+ Ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn

Quá trình mọc răng vĩnh viễn sẽ bị tác động bởi hiện tượng sún răng ở trẻ. Việc sún răng nếu không có phương pháp phục hồi buộc các bác sỹ phải tiến hành nhổ bỏ. Việc nhổ răng sữa bị sún quá sớm làm ảnh hưởng đến quá trình hình thành, phát triển răng vĩnh viễn sau này.

+ Làm giảm khả năng ăn nhai của trẻ

Khả năng ăn nhai của trẻ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều khi răng bị sâu. Lúc này bé xuất hiện tình trạng chán ăn do đau răng khi nhai, cắn thức ăn. Nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến hiện tượng sút cân, thiếu hụt chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển hình thể cũng như trí tuệ của trẻ.

+ Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

Sún răng gây ra hiện tượng đau buốt khiến trẻ cảm thấy khó chịu, hay cáu gắt. Ngoài ra khiến đứa trẻ thu mình không muốn giao tiếp với mọi người. Hiện tượng sún răng còn gây ảnh hưởng đến quá trình phát âm của trẻ sau này.

3. Khi nào nên nhổ răng sữa bị sún?

Nhổ răng sữa bị sún là một trong những phương pháp để khắc phục hiện tượng sâu răng ở trẻ. Bạn tuyệt đối không được tự ý nhổ răng sữa bị sâu tại nhà. Để khắc phục hiện tượng sâu răng sữa phải được tiến hành bởi các bác sỹ có trình độ, chuyên môn.

Tùy vào từng trường hợp mà bác sỹ chỉ định có nhổ răng sữa bị sún để loại bỏ bệnh lý trong khoang miệng của trẻ.

+ Trường  hợp răng bị sún nhẹ

trám răng sâu cho trẻ

Với trường hợp này biện pháp phục hồi bảo vệ răng được các bác sỹ áp dụng tránh việc nhổ răng quá sớm. Phương pháp phục hồi răng của trẻ được tiến hành bằng cách hàn, trám răng. Trám răng giúp che bít, bù đắp phần còn thiếu sót trên bề mặt chiếc răng giúp bé có thể ăn nhai thoải mái.

+ Trường hợp răng bị sún nặng

Còn với trường hợp răng sún nặng, buộc các bác sỹ tiến hành nhổ bỏ để tránh hiện tượng viêm nhiễm lan rộng như làm viêm tủy răng, viêm các mô mềm. Nhổ răng sữa bị sâu cần được thực hiện bởi các bác sỹ nha khoa với sự hỗ trợ của các máy móc thiết bị hiện đại, tránh gây tổn thương đến cấu trúc răng cũng như mô mềm trong khoang miệng.

Nhổ răng sữa bị sún

Bạn có thể tham khảo phương pháp nhổ răng bằng thiết bị hiện đại nhất tại Nha Khoa Quốc Tế Bally. Tai đây sử dụng máy siêu âm nhổ răng Piezotome – thiết bị nhổ răng với nhiều tính năng đột phá. Máy giúp giảm đau, hạn chế chảy máu và không ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Bên cạnh đó được thực hiện của bác sỹ tay nghề cao với hơn 10 năm kinh nghiêm mang đến độ an toàn, hiệu quả tối ưu nhất.

 Nha khoa Bally đang triển khai chương trình Ưu đãi 40% dịch vụ nha khoa

Đăng ký nhận ưu đãi

Việc bảo tồn răng sữa được các bác sỹ đặt lên hàng đầu để đảm bảo quá trình ăn nhai cho trẻ cũng như việc định hình khớp cắn chuẩn. Bên cạnh đó hạn chế những ảnh hưởng xấu cho sự phát triển răng vĩnh viễn sau này. Với trường hợp không thể bảo tồn răng thì buộc các bác sỹ phải nhổ bỏ để hạn chế đau buốt cũng nhu đẩy lùi quá trình lây lan mầm mống bệnh ra toàn khoang miệng.

Như vậy việc nhổ răng sữa bị sún cần có chỉ định của bác sỹ nha khoa để tránh các biến chứng phát sinh làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn. Để có thể khắc phục hiệu quả hiện tượng sún răng ở trẻ nhỏ, đừng ngần ngại bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0945 36 8989 hoặc đến địa chi 463 Kim Mã, Hà Nội để được các bác sỹ tại Nha Khoa Quốc Tế Bally tư vẫn hỗ trợ nhanh chóng.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch