fbpx

Có nên nhổ răng trong cùng không – có nguy hiểm gì không?

Tháng Mười Hai 28, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Nhổ răng là biện pháp cuối cùng do bác sỹ chỉ định khi răng không còn khả năng phục hồi. Nhổ răng nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng và …

Nhổ răng trong cùng

Nhổ răng là biện pháp cuối cùng do bác sỹ chỉ định khi răng không còn khả năng phục hồi. Nhổ răng nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng và tránh làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Vậy có nên nhổ răng trong cùng không? Khi nào cần nhổ bỏ răng trong cùng và quy trình nhổ răng an toàn hiệu quả là gì? Cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời.

1. Các trường hợp nên nhổ răng trong cùng

Răng trong cùng hay còn được gọi với cái tên là răng khôn, mỗi người đều có 4 răng mọc phía trong cùng của mỗi hàm. Sở dĩ gọi là răng khôn vì răng mọc trong độ tuổi đã trưởng thành, con người đã khôn lớn và biết nhận thức.

răng khôn mọc lệch

Răng trong cùng thường mọc khi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển. Xương trở nên cứng đặc hơn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của răng. Bên cạnh đó, chế độ ăn mềm của người hiện đại làm giảm sự phát triển của xương hàm. Những yếu tố này góp phần làm mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm. Dẫn đến tình trạng răng trong cùng mọc ngầm, mọc lệch. Các trường hợp bạn cần phải tiến hành nhổ răng trong cùng đó là:

– Răng trong cùng gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.

– Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.

– Răng trong cùng mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp. Làm xuất hiện khoảng trống, tạo thành bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh. Khi ăn uống thức ăn thường kẹt lại khó vệ sinh, gây ra lở loét nướu hàm đối diện.

–  Răng mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng hình dạng răng trong cùng bất thường, kích thước nhỏ, quá to hay là biến dạng. Đây là trường hợp rất dễ gây ra hiện tượng sâu răng, viêm nha chu làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh do thức ăn mắc lại không thể vệ sinh triệt để.

các trường hợp cần nhổ răng

– So với răng hàm trên thì nhổ răng trong cùng hàm dưới không ảnh hưởng đến dây thần kinh, việc thực hiện cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên khi các răng này mắc bệnh về nha chu hoặc sâu răng mà không thể điều trị được thì nhổ răng vẫn là phương pháp được chỉ định.

– Nhổ răng trong cùng để chỉnh hình, làm răng giả.

2. Những lưu ý khi nhổ răng trong cùng

+ Thời điểm phù hợp

Nhổ răng trong cùng tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi khi chân răng hình thành được 2/3. Với trường hợp trên 35 tuổi, cần phải phẫu thuật để nhổ răng khôn nên sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn. Mặt khác một số yếu tốvề sức khỏe toàn thân và tình trạng sức khỏe răng miệng cũng không cho phép can thiệp nhổ răng trong cùng bởi quá trình lành thương, hậu phẫu sẽ kéo dài và không thuận lợi.

+ Đối tượng không nên nhổ răng

Với các trường hợp mắc một số bệnh lý toàn thân, không kiểm soát tốt được tình trạng về tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông cầm máu. Cũng không phải tất cả răng trong cùng khi mọc cần phải nhổ bỏ. Đối với một chiếc răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu và không gây biến chứng. Thì bạn hoàn toàn có thể được giữ lại miễn là bạn có cách chăm sóc răng miệng hợp lý. Sử dụng chỉ tơ nha khoa và bàn chải để làm sạch thức ăn và vi khuẩn một cách triệt để.

+ Công nghệ thực hiện

Răng khôn là răng liên quan trực tiếp đến các cấu trúc giải phẫu quan trọng như xoang hàm đặc biệt là dây thần kinh… Nếu không được sử dụng các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt để thực hiện sẽ gây ra một loạt những biến chứng nguy hiểm khó lường.

Nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome là sản phẩm mang đến đột phá mới trong lĩnh vực nha khoa. Đây là công nghệ nhổ răng hiện đại nhất hiện nay. Nhổ răng không gây đau đớn, hạn chế hiện tượng chảy máu và lành vết thương nhanh chóng. Dựa vào hoạt động bởi tần số siêu âm, giúp nhận biết, tách xương hàm, nướu để quá trình lấy răng khôn dễ dàng mà không gây ảnh hưởng đến mô mềm và xương hàm. Đây là phương pháp được áp dụng hiệu quả cho những trường hợp  ca nhổ răng khó như nhổ răng trong cùng, nhổ răng bị bệnh lý nặng,…

Nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome

Bạn có thể tham khảo dịch vụ nhổ răng công nghệ cao này tại Nha Khoa Quốc Tế Bally. Một trong những địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, các máy móc công nghệ được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, mang đến chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Kết hợp với tay nghề cao của các bác sỹ dày dặn kinh nghiệm với hơn 10 năm công tác và có thời gian đi tu nghiệp tại các nước phát triển. Giúp làm chủ máy móc công nghệ hiện đại của thế giới mang đến chất lượng dịch vụ nha khoa tốt nhất cho người dùng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin nha khoa hữu ích nhất về nhổ răng trong cùng an toàn và hiệu quả không gây ra các biến chứng nguy hiểm. Để giải đáp mọi thắc mắc hay tư vấn về dịch vụ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome tại Nha Khoa Bally, bạn có thể liên hệ tới Hotline 0945 36 8989 các bác sỹ của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch