fbpx

Nhổ răng uống thuốc gì? Cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng 

Tháng Hai 15, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Để tránh viêm nhiễm và các biến chứng có thể phát sinh, bác sỹ thường kê toa thuốc sau khi nhổ răng. Vậy nhổ răng uống thuốc gì? Ngoài uống thuốc …

Nhổ răng uống thuốc gì

Để tránh viêm nhiễm và các biến chứng có thể phát sinh, bác sỹ thường kê toa thuốc sau khi nhổ răng. Vậy nhổ răng uống thuốc gì? Ngoài uống thuốc sau nhổ răng, bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng ra sao để giúp lành thương nhanh chóng? 

1. Nhổ răng uống thuốc gì? 

Sau khi nhổ răng thường sẽ xuất hiện đau nhức và sưng tấy. Đây là biểu hiện sinh lý hết sức bình thường mà bạn không nên quá lo ngại. Để giảm sưng tấy, đau nhức bạn có thể áp dụng phương pháp chườm nóng, chườm lạnh. Áp dụng thường xuyên giúp giảm đau, tiêu sưng hiệu quả mà không có ảnh hưởng xấu nào. Đây là giải pháp đối với trường hợp trẻ em thay răng sữa hoặc tình trạng đau nhẹ sau nhổ răng. 

Còn với các trường hợp răng nhiễm bệnh lý hoặc mọc ngầm, mọc ngang, răng bị xô lệch, nhổ răng thường gây đau nhức. Sau khi nhổ răng cần bác sỹ kê đơn thuốc nhổ răng để giảm đau, tiêu sưng và giúp cầm máu hiệu quả. Vậy sau khi uống thuốc gì sau khi nhổ răng? Một số loại thuốc được sử dụng sau khi nhổ răng như: 

đơn thuốc sau nhổ răng

+ Thuốc giảm đau 

Trong quá trình nhổ răng, để giảm đau buốt, bác sỹ tiến hành gây tê cục bộ tại vị trí nhổ răng. Nhổ răng xong, thuốc tê hết tác dụng thường gây ra hiện tượng đau buốt mà bạn cần đến hỗ trợ của thuốc giảm đau để khống chế cơn đau hiệu quả. Các thuốc được sử dụng giảm đau sau nhổ răng: Thuốc  Paracetamol, aspirin 

+ Thuốc tiêu sưng, giảm phù nề nướu 

Nhổ răng không tránh khỏi hiện tượng sưng tấy tại mô mềm quanh răng. Tránh vi khuẩn có thể xâm nhập tấn công lợi, các bác sỹ cho bạn sử dụng các loại thuốc kháng sinh như: Amoxicyclin, Tetracylin, Doxycyclin, Spiramycin,… phối hợp với metronidazol. Đây là những loại thuốc giúp tăng sức đề kháng, tiêu sưng hiệu quả được sử dụng phổ biến sau nhổ răng. 

nhổ răng uống thuốc gì

+ Thuốc cầm máu sau khi nhổ răng 

Với nhiều trường hợp như nhổ răng khôn, nhổ răng sâu thường chảy máu nhiều hơn cắc răng khác trên cung hàm. Để tránh mất máu quá nhiều ngoài các cách cầm máu thông thường, bác sỹ kê cho bạn đơn thuốc cầm máu sau nhổ răng hiệu quả nhất. 

Ngoài uống thuốc gì sau nhổ răng, bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp. Dưới đây là cách chăm sóc răng miệng được các bác sỹ khuyên nên áp dụng sau khi nhổ răng. 

2. Cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng 

Biết được nhổ răng uống thuốc gì, bạn cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống và cách vệ sinh răng miệng để vết thương sau nhổ răng liền nhanh chóng:

+ Thực đơn sau khi nhổ răng 

Sau khi nhổ răng bạn nên ăn những loại thực phẩm mềm, được chế biến kỹ tránh việc hoạt động quá mạnh củ cơ hàm. Nên sử dụng thực phẩm như: 

++ Các loại cháo: cháo tôm, cháo thịt, cháo cá,… 

toa thuốc sau khi nhổ răng

++ Sinh tố, nước ép: Các loại rau củ quả được chế biến dưới dang lỏng giúp giảm quá trình vận động cơ hàm, không gây ảnh hưởng đến vết thương sau nhổ răng. Bên cạnh đó các loại nước ép, sinh tố như cam, táo, dâu tây hỗ trợ tích cực trong quá trình giảm viêm sau nhổ răng hiệu quả. 

++ Hạn chế ăn những thực phẩm dai cứng, cay, nóng hay thực phẩm lạnh sau nhổ răng để tránh gây kích ứng đến vết nhổ răng. 

+ Cách vệ sinh răng miệng đúng cách

súc miệng bằng nước muối loãng

Sau khi nhổ răng, khoang miệng xuất hiện vết thương hở nên bạn cần hết sức chú ý vệ sinh răng miệng không gây ra tổn thương cho vết nhổ răng. Trong 1-2 ngày đầu, hạn chế đến mức tối đa tác động trực tiếp đến vị trí nhổ răng. Nên sửa dụng bàn chải mềm kết hợp với lụ chải răng theo chuyển động tròn nhẹ nhàng. Đây là cách đánh răng giúp loại bỏ vi khuẩn và thức ăn dư thừa mà không gây hại đến vết thương nhổ răng.  Bên cạnh đó, kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng bằng muối cực loãng để vệ sinh răng miệng tối ưu nhất.  

Với những thông tin mà bài viết cung cấp, hy vọng giúp bạn đọc biết được sau nhổ răng uống thuốc gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần được tư vấn trực tiếp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0945 36 8989 các bác sỹ, chuyên gia tại Nha Khoa Bally giải đáp chi tiết và hỗ trợ nhanh chóng. 

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch