fbpx

Phương pháp niềng răng chỉnh hình khớp cắn hoàn hảo

Tháng Hai 25, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Niềng răng được biết đến là  một trong những giải pháp chỉnh hình thẩm mỹ răng. Đây là phương pháp áp dụng các dụng cụ nha khoa chuyên biệt mang đến hàm răng đều đặn, thẳng …

niềng răng là gì

Niềng răng được biết đến là  một trong những giải pháp chỉnh hình thẩm mỹ răng. Đây là phương pháp áp dụng các dụng cụ nha khoa chuyên biệt mang đến hàm răng đều đặn, thẳng hàng giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Cụ thể phương pháp này được ứng dụng và có những ưu điểm nổi trội ra sao bạn cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé! 

Niềng răng hay còn được gọi với cái tên chỉnh hình thẩm mỹ răng. Phương pháp niềng răng sử dụng các khí cụ niềng răng chuyên dụng như mắc cài, dây cung để đưa răng về đúng vị trí mong muốn. Phương  pháp niềng răng  mang lại tính thẩm mỹ cao cho khuôn miệng khắc phục hiệu quả các trường hợp răng bị hô, móm, mọc lệch hay răng thưa. Đồng thời cải thiện đáng kể tình trạng sức khoẻ răng miệng. 

2. KHI NÀO CẦN NIỀNG RĂNG

Với những đối tượng gặp phải các trường hợp sau cần tiến hành khắc phục bằng phương pháp niềng răng: 

2.1 Răng mọc chen chúc, xô lệch

Tình trạng răng mọc chen chúc, xô lệc khá phổ biến hiện nay. Đây là hiện tượng răng mọc lệch hẳn ra bên ngoài trên cung hàm gây mất tính  thẩm mỹ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp cắn. Niềng răng là phương pháp khắc phục hiệu quả trường hợp răng quá xô lệch, mang đến hàm răng thẳng với tính thẩm mỹ cao hơn hẳn các phương pháp chỉnh hình răng khác.

2.2 Răng hô, móm

Đây là tình trạng 2 hàm răng trên và dưới không ăn nhập với nhau. Hiện tượng răng hô là hàm răng trên đưa ra phía trước so với hàm răng dưới. Còn hiện tượng móm thì ngược lại. Đây là tình trạng răng khiến không ít đối tượng gặp phải tự ti trong giao tiếp. 

Khi điều trị trường hợp này, thường bác sỹ chỉ định nhổ bỏ răng hoặc cắt hàm. Nhưng với phương pháp niềng răng hiện nay với các thiết bị chuyên dụng, giúp chỉnh răng hiệu quả mà không cần cắt hàm giảm thiểu đau nhức trong quá trình điều trị.

khi nào cần niềng răng

2.3 Răng thưa

Răng thưa là hiện tượng bị thiếu răng hoặc răng mọc cách quá xa nhau. Tình trạng này xuất hiện khi răng quá nhỏ so với cung hàm. Răng thưa thường xuất hiện ở hàm trên mà chủ yếu tại vị trí răng cửa. Phương pháp niềng răng được áp dụng hiệu quả đối với trường hợp răng mọc cách xa nhau và thiếu răng. Còn với trường hợp răng thưa do răng quá nhỏ bạn có thể tham khảo phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ.

2.4 Răng sai lệch khớp cắn

2.4.1 Khớp cắn sâu

Hiện tượng hàm trên bao phủ gần hết hàm dưới. Trong quá trình ăn nhai, hoạt động làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mô mềm hàm trên. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn miệng mà còn tác động xấu đến sức khoẻ răng miệng. Bên cạnh đó, hiện tượng này còn làm giảm khả năng hoạt động hàm dưới, khó ăn nhai và dễ dẫn đến rối loại khớp thái dương hàm. 

Với các khí cụ niềng răng chuyên biệt giúp nâng xương hàm, nắn chỉnh vị trí răng khắc phục hiệu quả trường hợp khớp cắn sâu.

2.4.2 Khớp cắn hở

Hiện tượng này khiến khớp cắn của 2 hàm răng không chạm vào nhau. Đây là trường hợp gây khó khăn trong việc ăn nhai và phát âm. Về lâu dài còn khiến làm mòn răng tại vị trí răng tiếp xúc với nhau chịu lực quá mạnh.

Phương pháp niềng răng sau một thời gian khắc phục tối ưu hiện tượng hở khớp cắn, điều chỉnh vị trí răng mang lại độ thẩm mỹ cao.

3. NÊN NIỀNG RĂNG HAY BỌC RĂNG SỨ

So với phương pháp bọc răng sứ thì niềng răng có những ưu điểm vượt trội hơn cả. Những ưu điểm của phương pháp niềng răng so với phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ:

Niềng răng Bọc răng sứ
Đối tượng áp dụng Phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em đến người trưởng thành Áp dụng với những đối tượng trưởng thành khi răng phát triển đầy đủ, xương hàm cứng chắc
Trường hợp áp dụng  Trường hợp răng quá xô lệch, quá thưa  Trường hợp răng thưa, răng khấp khểnh nhẹ
Khả năng bảo tồn răng thật Không xâm hại lấn đến cấu trúc răng thật Bắt buộc mài răng xâm hại cấu trúc răng thật
Thời gian thực hiện  Sử dụng các khí cụ niềng răng chuyên dụng như mắc cài, dây cung và khay niềng răng trong suốt định hình lại hàm răng  Mài một phần trên bề mặt răng rồi chụp mão sứ lên bên ngoài bảo vệ cấu trúc răng, khắc phục hiện tượng răng thiếu thẩm mỹ
Chi phí thực hiện  Tùy thuộc vào loại niềng răng sử dụng mức giá giao động trong khoảng từ 30 triệu đến hơn 100 triệu.  Tùy thuộc vào số răng cần bọc và chất liệu sứ sử dụng. Mức giá bọc 1 răng sứ giao động trong khoảng từ 2,5 triệu đến 20 triệu.

 

4. NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM CÓ GÌ KHÁC BIỆT

4.1 Thời gian niềng răng ngắn hơn

Niềng răng được áp dụng đặc biệt hiệu quả đối với lứa tuổi trẻ em từ 14-16 tuổi. Bởi trong độ tuổi này tất cả các bộ phận của hàm như răng, nướu, xương hàm,…đang trong thời gian phát triển rất dễ định hình lại vị trí. Thời gian niềng răng ở trẻ em diễn ra trong khoảng từ 6-12 tháng. Còn với độ tuổi trưởng thành thường diễn ra lâu hơn trong khoảng 18-24 tháng. Chính vì vậy niềng răng ở trẻ em diễn ra nhanh chóng hơn so với niềng răng ở người lớn.

4.2 Hiệu quả chỉnh nha cao

Như đã đề cập ở trên, răng của trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nên rất dễ điều chỉnh và có thể đạt hiệu quả thẩm mỹ cao hơn so với người lớn. Vì đối với người trưởng thành, răng gần như đã hoàn thiện, xương hàm cứng chắc gây khá khó khăn trong quá trình niềng răng ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai. Bên cạnh đó, còn gây nhiều đau đớn và hiệu quả đôi khi không được như mong đợi.

4.3 Tiết kiệm chi phí

Ở trong độ tuổi trẻ em, khi áp dụng phương pháp niềng răng không cần quá chú trọng tới tính thẩm mỹ của chiếc niềng. Nên bạn có thể áp dụng chiếc niềng bằng kim loại có gắn mắc cài truyền thống với mục đích mang lại hàm răng đều đặn thẳng hàng. Vì vậy bạn không cần chi nhiều tiền cho những chiếc niềng răng mang tính thẩm mỹ cao như các loại niềng răng bằng sứ, hay những khay niềng răng trong suốt đắt tiền.

niềng răng cho trẻ em

5. NÊN NIỀNG RĂNG LOẠI NÀO?

Phương pháp niềng răng không ngừng thay đổi nhằm đem đến chất lượng chỉnh nha hoàn hảo cùng tính thẩm mỹ cao trong quá trình niềng. Tuỳ vào các trường hợp hiện trạng răng miệng hiện tại mà bác sỹ khuyên bạn áp dụng phương pháp niềng răng phù hợp. Bạn có thể tham khảo các phương loại niềng răng chỉnh nha sau:

5.1 Niềng răng mắc cài 

Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng truyền thống với chất liệu niềng phổ biến bằng kim loại và dần dần được phát triển làm bằng chất liệu sứ đem lại tính thẩm mỹ cao hơn.

5.1.1 Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp sử dụng inox với ưu điểm tiết kiệm chi phí, cứng chắc, chịu được hầu hết các lực nhai cắn của cơ hàm. Phương pháp này có 2 cách thức thực hiện:

+++ Mắc cài buộc thun: Sau khi gắn mắc cài Inox lên răng, bác sĩ sẽ gắn dây cung vào mắc cài của từng chiếc răng bằng thun để tạo lực kéo vật lý vừa đủ cho răng di chuyển từ từ về vị trí mong muốn.

+++ Mắc cài tự đóng: Loại mắc cài này được thiết kế có nắp trượt dùng để đậy và giữ dây cung mà không cần sử dụng đến thun như các phương pháp cũ. Khi đó thì dây cung sẽ trượt tự do trong rãnh của mắc cài.

niềng răng mắc cài

5.2 Niềng răng mắc cài sứ

Đây là phương pháp cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại mang đến tính thẩm mỹ cao hơn cho người sử dụng. Chất liệu để tạo nên chiếc niềng răng sứ này bao gồm các vật liệu vô cơ và các hợp kim gốm nên có máu trắng trong. Vì vậy rất khó để có thể nhận biết bạn đang niềng răng khi nhìn từ xa. Phương pháp này cũng được tiến hành theo 2 cách thức gồm mắc cài buộc thun và mắc cài tự đóng như niềng răng mắc cài kim loại.

Phương pháp niềng răng mắc cài áp dụng đối với những trường hợp răng mọc quá xô lệch, quá thưa. Với những khí cụ như mắc cài, dây cung giúp định hình răng về đúng vị trí được phác họa ban đầu. Để niềng răng mang lại tính thẩm mỹ cao bạn có thể áp dụng phương pháp niềng răng mắc cài sứ.

5.3 Niềng răng không mắc cài 

Niềng răng không mắc cài hay còn được gọi là niềng răng trong suốt. Đây là phương pháp sử dụng khay niềng răng bằng Invisalign trong suốt. Toàn bộ khay trong suốt sử dụng được tạo riêng bởi dấu răng của mỗi người. Để có hàm răng như mong đợi thường sẽ dùng hết từ 20 – 40 khay niềng răng. Khay niềng răng với đặc tính trong suốt rất khó có thể nhận biết bằng mắt thường nên mang đến tính thẩm mỹ chỉ nha cao nhất. Bên cạnh đó, có thể tháo rời thoải mái giúp thuận tiện trong quá trình vệ sinh răng miệng và ăn uống.

Phương pháp niềng răng không mắc cài được áp dụng phù hợp với tình trạng răng thưa hoặc răng khấp khểnh mức độ nhẹ. Đây là phương pháp phù hợp với những đối tượng có công việc liên quan đến giao tiếp, thuyết trình. Vì khay niềng răng trong suốt mang lại tính thẩm mỹ cao không bị lộ trong quá trình niềng răng.

6. QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG TIÊU CHUẨN

Quy trình niềng răng được tiến hành theo 5 bước cơ bản sau: 

+ Bước 1: Thăm khám và chụp hình hàm răng

Đầu tiên bạn sẽ được các bác sỹ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng. Chụp hình hàm răng, lấy dấu răng ban đầu, phác họa căn chỉnh vị trí răng

+ Bước 2: Tư vấn phương pháp phục hình 

Tùy vào tình trạng răng miệng hiện tại của từng đối tượng, bác sỹ tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra giúp bạn chọn lựa được phương pháp với mức chi phí phù hợp với điều kiện tài chính cá nhân.

+ Bước 3: Vệ sinh răng miệng, điều trị triệt để bệnh lý (nếu có) 

Trước khi thực hiện phương pháp niềng răng, bác sỹ tiến hành vệ sinh toàn bộ khoang miệng giúp loại bỏ vi khuẩn và loại bỏ cao răng. Khi phát hiện các bệnh lý phát sinh trong quá trình thăm khám cần được điều trị triệt để trước khi niềng răng.

quy trình niềng răng

+ Bước 4: Găn mắc cài điều chỉnh răng về vị trí mong muốn 

Đây là bước các bác sỹ tiến hành gắn măc cài bạn lựa chọn thực hiện quá trình chỉnh nha. Trong bước này, bạn sẽ cần tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sỹ. Lịch tái khám có thể sau 1 tuần, 2 tuần hay 1 tháng tùy thuộc vào mức độ răng cần điều chỉnh. Mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ chỉnh mắc cài cũng như chụp hình răng và hàm để dễ dàng theo dõi hiệu quả của quá trình niềng răng.

+ Bước 5: Tháo mắc cài sau khi kết thúc quá trình niềng răng 

Đây là bước hoàn thiện quá trình niềng răng. Sau khi tháo mắc cài bạn cần chú ý theo dõi và chăm sóc răng miệng theo đúng chỉ định của bác sỹ.

7. NIỀNG RĂNG GIÁ BAO NHIÊU TIỀN

Niềng răng được chia thành nhiều loại khác nhau nên mức giá niềng răng có nhiều chênh lệch. Tùy thuộc vào chất liệu cũng như tính thẩm mỹ của phương pháp niềng răng ảnh hưởng đến mức chi phí đầu tư. Dưới đây là bảng giá niềng răng tại Nha Khoa Bally mà bạn có thể tham khảo lựa chọn sao cho phù hợp với kinh phí của bản thân

BẢNG GIÁ NIỀNG RĂNG

Dịch vụ Đơn vị Chi phí
Niềng răng mắc cài kim loại chuẩn Liệu trình 30.000.000 – 40.000.000
Niềng răng mắc cài kim loại có khóa Liệu trình 35.000.000 – 45.000.000
Niềng răng mắc cài sứ chuẩn Liệu trình 45.000.000 – 55.000.000
Niềng răng mắc cài sứ có khóa Liệu trình 50.000.000 – 60.000.000
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito Liệu trình 100.000.000
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi Incognito (Phức tạp) Liệu trình 120.000.000
Niềng răng trong suốt / Không mắc cài Invisalign-Cấp 1 (14-25 cặp khay) Liệu trình 79.100.000
Niềng răng trong suốt / Không mắc cài Invisalign-Cấp 2 (25 trở lên cặp khay) Liệu trình 100.000.000
Niềng răng trong suốt / Không mắc cài Invisalign-Cấp 3 (trên 35 cặp khay) Liệu trình 125.900.000
Niềng Răng Tháo Lắp mức 1 Trọn gói 5.000.000
Niềng Răng Tháo Lắp mức 2 Trọn gói 10.000.000
Niềng Răng Tháo Lắp mức 3 Trọn gói 15.000.000
Chỉnh nha – 1 hàm mắc cài kim loại Một hàm/ Liệu trình 15.000.000
Chỉnh nha – 1 hàm mắc cài sứ Một hàm/ Liệu trình 18.000.000

 Nha khoa Bally triển khai chương trình Ưu đãi 40% dịch vụ niềng răng chỉ còn 19 triệu

Đăng ký nhận ưu đãi tại

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo chương trình niềng răng không lãi suất của Nha khoa Bally tại đây

Để có thể sở hữu hàm răng đều đặn thẳng hàng mà không gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng, bạn nên lựa chọn phương pháp niềng răng để đem lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số kết quả chỉnh hình thẩm mỹ răng bằng phương pháp niềng răng tại Nha Khoa Bally.

hình ảnh khách hàng niềng răngkết quả niềng răng mắc cài kết quả niềng răng

8. THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG

8.1 Niềng răng có phải nhổ răng không?

Tùy vào tình trạng khấp khểnh của răng và tình trạng răng thưa mà các bác sỹ có đưa ra quyết định nhổ bỏ răng. Nhổ răng là bước không thể tránh khỏi trong khi niềng đối với trường hợp răng quá khấp khểnh. Trong trường hợp nhổ răng khi niềng, bác sỹ thực hiện nhổ lên đến 4 răng tại vị trí 2 bên hàm, tạo ra sự cân xứng trong quá trình niềng răng. Còn với trường hợp răng thưa và răng không mọc ngầm,trong quá trình niềng răng không cần đến phương pháp nhổ bỏ răng.  Thực chất, việc nhổ răng giúp tạo khoảng trống để dễ dàng định hình và đưa răng về vị trí mong muốn.

8.2 Niềng răng 1 hàm có được không?

Rất nhiều người gặp phải tình trạng một hàm răng mọc đều còn hàm còn lại mọc lệch hoặc thưa. Việc niềng răng một hàm hoàn toàn có thể áp dụng trong đối với những trường hợp này. Nhưng theo lời khuyên của bác sỹ nha khoa, bạn nên áp dụng niềng răng cả 2 hàm để đạt được độ cân xứng trong quá trình niềng. Bên cạnh đó, việc niềng răng 1 hàm cũng không tiết kiệm chi phí là bao nên bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định có nên niềng răng 1 hàm không nhé.

8.3 Có thể tự niềng răng tại nhà bằng máng nhựa không?

Rất nhiều người sử dụng các loại niềng răng tại nhà bằng máng nhựa bởi chi phí đầu tư khá rẻ từ 500.000 – 700.000, dễ dàng mua được trên thị trường. Hầu hết các loại máng nhựa niềng răng tại nhà đều không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, với chất liệu nhựa không đảm bảo có thể gây kích ứng các mô mềm trong khoang miệng. Các loại máng nhựa này không được thiết kế theo từng trường hợp răng cần điều chỉnh nên không mang đến độ chính xác sau quá trình niềng. Vì vậy, bạn không nên sử dụng các loại máng nhựa để nắn chỉnh răng.

Để niềng răng đem lại hiệu quả cao, bạn nên đến các địa chỉ nha khoa uy tín trên thị trường được các bác sỹ thăm khám và có lộ trình khắc phục hiệu quả. Nha Khoa Quốc Tế Bally, một trong những địa chỉ được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng các dịch vụ nha khoa trong đó có niềng răng chỉnh hình thẩm mỹ. Với đội ngũ bác sỹ hơn 10 năm kinh nghiệm và có thời gian tu nghiệp tại các nước phát triển trên thế giới. Kết hợp với hệ thống cơ sở vật chất tiên tiến, máy móc nha khoa hiện đại nhập khẩu tại Châu Âu được Bộ Y tế chứng nhận và cấp phép sử dụng.

Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn trực tiếp về phương pháp niềng răng, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline 0945 36 8989 hoặc đến địa chỉ 463 Kim Mã, Hà Nội đế các bác sỹ, chuyên viên của Nha Khoa Bally hỗ trợ nhanh chóng.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch