fbpx

Nguyên nhân gây hở lợi và phương pháp điều trị cười hở lợi

Tháng Năm 9, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Hở lợi là vấn đề mà nhiều người gặp phải, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nó khiến khuôn miệng khi nói, cười trông khá mất thẩm mỹ, …

điều trị cười hở lợi

Hở lợi là vấn đề mà nhiều người gặp phải, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nó khiến khuôn miệng khi nói, cười trông khá mất thẩm mỹ, làm giảm tự tin trong giao tiếp với mọi người. Nguyên nhân gây nên tình trạng cười hở lợi là gì và các phương pháp điều trị cười hở lợi hiệu quả nhất sẽ được bác sĩ Bally phân tích cụ thể trong bài viết dưới đây.

Điều trị cười hở lợi cần dựa trên nguyên nhân cụ thể

Cười hở lợi là tình trạng khuôn miệng khi cười bị lộ quá nhiều lợi (quá 1/3 răng), gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng, khiến chúng ta mặc cảm và tự ti, ngại giao tiếp với mọi người.

Điều trị cười hở lợi - cười hở lợi

Để khắc phục cười hở lợi cần tìm hiểu những nguyên nhân cụ thể gây ra. Có 4 nguyên nhân chính gây nên tình trạng cười hở lợi là:

⚡ Cười hở lợi do răng 

Thân răng quá ngắn, hoặc chân răng bị chùm xương quá nhiều, không lộ ra ngoài gây nên sự mất cân đối lợi dài – răng ngắn. Cũng có thể do khớp cắn quá sâu, làm lợi bị hở ra ngoài nhiều khi cười.

⚡ Cười hở lợi do lợi

Lợi phát triển trùm xuống răng quá nhiều, che phủ mất một khoảng răng lớn khiến tỉ lệ răng – lợi không cân bằng. Hoặc do sang chấn khớp cắn cũng có thể khiến lợi bị hở ra khi cười.

⚡ Cười hở lợi do xương

Xương hàm phát triển mạnh mẽ quá, chìa ra ngoài, gây nên tình trạng hô, vẩu và kéo theo cười hở lợi.

Hoặc cũng có thể do xương ổ răng quá dày, bị gồ lên, làm nướu bị hô ra phía trước.

⚡ Cười hở lợi do môi

Trường hợp này xảy ra do môi bị co kéo quá mạnh khi cười, nguyên nhân do trường lực cơ môi lớn. Hoặc cũng có thể do môi quá ngắn, nhỏ. không đủ khả năng che phủ được lợi.

Điều trị cười hở lợi - cười hở lợi do môi

Các phương pháp điều trị cười hở lợi

Để đưa ra phương pháp điều trị cười hở lợi phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân, bác sĩ sẽ thăm khám, xác định nguyên nhân cụ thể và tư vấn cách khắc phục. Có 2 phương pháp điều trị cười hở lợi đó là phẫu thuật khắc phục cười hở lợi và không phẫu thuật.

Phương pháp điều trị cười hở lợi không cần phẫu thuật

Tiêm botox: dùng để khắc phục cười hở lợi do cơ môi bị kéo quá mạnh. Chất botox được tiêm vào môi có tác dụng làm giảm trường lực co kéo của môi, giúp khi cười không còn tình trạng hở lợi.

Niềng răng: Phương pháp này áp dụng trong trường hợp răng bị chệch khớp hoặc khớp cắn quá sâu khiến lợi bị hở.  Niềng răng có tác dụng giúp dịch chuyển vị trí răng hiện tại và giảm khoảng cách từ cổ răng tới vành môi, từ đó khắc phục cười hở lợi. Phương pháp điều trị cười hở lợi này đòi hỏi thời gian chữa trị khá lâu nhưng rất an toàn và hiệu quả.

Phương pháp phẫu thuật điều trị cười hở lợi

Phẫu thuật làm dài môi hoặc nâng cơ môi: Trường hợp môi quá ngắn, bác sĩ sẽ tạo hình phẫu thuật làm dài môi để giúp hết cười hở lợi. Hoặc trong một số trường hợp, môi sẽ được phẫu thuật nâng cơ để điều chỉnh lực kéo khi cười, đảm bảo cho môi không bị co kéo quá nhiều khi cười.

❀ Phẫu thuật cắt lợi: Áp dụng đối với trường hợp cười hở lợi do lợi quá dài hoặc quá dày. Bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu cắt lợi để giảm tỉ lệ răng bị lợi che phủ, giúp răng lộ ra ngoài nhiều hơn, đảm bảo tỉ lệ cân đối giữa lợi và răng, giúp nụ cười hết hở lợi và đẹp hơn.

điều trị cười hở lợi - thực hiện cắt lợi

Phẫu thuật xương hàm: Thực hiện trong trường hợp xương ổ răng và lợi phát triển quá mạnh mẽ. Bác sĩ tiến hành cắt bớt một phần xương hàm, sử dụng nẹp vít giúp cố định và cân chỉnh khớp cắn, xóa bỏ tình trạng lợi và khớp cắn bị hô ra phía trước, khắc phục cười hở hợi.

Trước khi xác định phương pháp khắc phục cười hở lợi, bác sĩ sẽ phải thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng kĩ càng, xác định nguyên nhân gây nên cười hở lợi để tìm được cách thức điều trị phù hợp nhất.

Tại Nha khoa Bally, mọi bước trong quy trình điều trị cười hở lợi phải được thực hiện đầy đủ để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Bệnh nhân sẽ được thực hiện thăm khám và điều trị bởi các bác sĩ giỏi, có kĩ thuật cao và nắm chắc về kĩ thuật chỉnh hình. Hơn nữa, máy móc hiện đại, với sự hỗ trợ phần lớn từ vi tính sẽ giúp cho quá trình thực hiện điều trị trở nên chính xác, an toàn và nhanh chóng hơn.

điều trị cười hở lợi- hiệu quả điều trị cười hở lợi

Nụ cười chính là vũ khí giúp bạn gây ấn tượng với mọi người, vì thế hãy thực hiện điều trị cười hở lợi sớm để có thể sở hữu một nụ cười rạng rỡ và thu hút hơn. Nếu cần được tư vấn và hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi điện đến số đường dây nóng 0945 36 8989 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Bally tại địa chỉ 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch