fbpx

Quy trình mọc răng của trẻ sơ sinh diễn ra như thế nào?

Tháng Ba 8, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Răng trẻ vốn được hình thành rất sớm ngay từ trong bụng mẹ. Đó là lý do khiến nhiều trẻ sơ sinh mới ra đời đã có răng, đặc biệt …

Quy trình mọc răng sữa của trẻ

Răng trẻ vốn được hình thành rất sớm ngay từ trong bụng mẹ. Đó là lý do khiến nhiều trẻ sơ sinh mới ra đời đã có răng, đặc biệt là 2 răng cửa. Mặc dù tỉ lệ là 1/1000 nhưng điều này là hoàn toàn bình thường. Cụ thể quy trình mọc răng của trẻ diễn ra như thế nào trong suốt thời gian lớn lên và chăm sóc răng miệng cho bé thế nào đúng cách?

1. Quy trình mọc răng của trẻ

Quy trình mọc răng của trẻ được hình thành từ rất sớm lần lượt theo các bước sau:

1.1 Quá trình mọc răng trong bụng mẹ

Khi trẻ còn đang trong bị mẹ bắt đầu hình thành những yếu tố nền tảng cho sự phát triển về sau. Đối với răng miệng cũng vậy, đây là thời gian hình thành các phôi răng đầu tiên dưới cung hàm của trẻ. Quá trình hình thành răng trong bụng mẹ của bé được diễn ra như sau:

Bắt đầu trong khoảng từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 7, những phiến răng bé xíu hình thành là nền tảng cho răng sữa của bé sau này. Quá trình hình thành những phôi răng đầu tiên dần được phát triển cho đến tuần thứ 20 ở cả hàm trên và hàm dưới của bé đều xuất hiện những mầm răng. Từ tuần thứ  36, đây là thời gian bé đã cứng cáp, các bộ phận đã hình thành và phát triển đầy đủ. Thời gian này, răng nướu của bé cũng cứng chức hơn nên bắt đầy có những hoạt động như cắn nhẹ.

1.2 Quy trình mọc răng sau khi chào đời

Sau khi chào đời, quá trình mọc răng của trẻ diễn ra như sau:

Quy trình mọc răng sữa ở trẻ

+ Bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 10, những chiếc răng đầu tiên xuất hiện, thường là 2 răng hàm dưới.

+ 8 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi, mọc những chiếc răng cửa hàm trên.

+ Tháng 9 đến tháng 13, trẻ mọc răng bên cạnh răng cửa hàm trên.

+ Tháng 10 đến tháng 16, mọc những chiếc răng bên cạnh răng cửa, nằm ở hàm dưới.

+ Tháng 13 đến 19 tháng tuổi, xuất hiện những chiếc răng hàm đầu tiên ở hàm trên.

+ 14 đến tháng 18, bắt đầu mọc các răng hàm hàm dưới. Đây là thời gian các bé bắt đầu dùng răng hàm để ăn nhai, nghiền nát thức ăn.

+ Từ tháng 16 đến tháng 22, thời gian này là lúc răng nanh bắt đầu mọc ở hàm trên.

Quy trình mọc răng của trẻ

+ Từ tháng 17 đến tháng 23, răng nanh bắt đầu mọc ở hàm dưới.

Quá trình mọc răng của trẻ diễn ra trong khoảng 2 năm đầu đời, hình thành tất cả 20 chiếc răng sữa.

2. Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách

Để quy trình mọc răng của trẻ diễn ra không bị ảnh hưởng bỏi các tác động bên ngoài bạn cần có phương pháp chăm sóc chăm sóc đúng cách.Việc chăm sóc sức khoẻ răng miệng cho trẻ cần được thực hiện từ quá trình bé còn trong bụng và sau khi chào đời.

2.1 Chăm sóc răng miệng khi còn trong bụng mẹ

Nhiều người lầm tưởng chăm sóc răng miệng chăm sóc răng miệng cho bé chỉ tiến hành khi bé đã mọc răng đầy đủ. Nhưng việc chăm sóc tốt nhất cho sự phát triển răng của bé cần được chú trọng vào lúc bé đang vòn nằm trong bụng mẹ. Đây là khoảnh thời gian các phôi răng hình thành bạn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ đặc biệt là can xi. Can xi là chất cần thiết cho sự phát triển của xương và cấu trúc răng của trẻ.

2.2 Chăm sóc răng miệng sau khi chào đời

Khi trẻ còn nhỏ, vệ sinh răng miệng cho bé rất khó khăn nên bạn cần có cách chăm sóc răng miệng đặc biệt để tránh những bệnh lý phát sinh. Nên sử dụng nước ấm, nước muối loãng để súc miệng cho bé sau khi ăn xong. Khi bé đã mọc răng cần hướng dẫn cho bé đánh răng để loại bỏ vi khuẩn và thức ăn dư thừa. Có chế độ ăn uống phù hợp hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm nhiều đường như bánh, kẹo. Ăn nhiều bánh kẹo là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý sâu răng, phá hủy cấu trúc răng của trẻ.

Việc chăm sóc răng miệng răng miệng đúng cách giúp loại bỏ các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm tủy,.. Bên cạnh đó còn giúp đảm bảo quy trình mọc răng của trẻ diễn ra nhanh chóng chính xác.

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ

Để khắc phục các trường hợp bệnh lý đặc biệt là hiện tượng sâu răng ở trẻ nhỏ bạn cần nhanh chóng đưa trẻ đến các  địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị. Nha khoa Quốc tế Bally, địa chỉ chăm sóc và phục hình thẩm mỹ răng miệng được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Nha khoa Bally tự hào là địa chỉ sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như

+ Đội ngũ bác sỹ  với trình độ chuyên môn cao, từng có thời gian tu nghiệp tại nhiều nước phát triển như Mỹ, Pháp, Đức. Với thâm niên hơn 10 năm trong nghề thực hiện chăm sóc, điều trị hàng ngàn ca về răng miệng thành công mang đến hiệu quả cũng như chất lượng cao nhất cho khách hàng.

+ Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, các máy móc thiết bị, đồ dùng trong y tế đều được nhập khẩu trực tiếp tại Châu Âu mang đến chất lượng dịch vụ đẳng cấp quốc tế.

+ Đội ngũ nhân viên, tư vấn viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và trách nhiệm hỗ trợ bạn tối ưu những dịch vụ mà mà muốn sử dụng.

Với những thông tin mà bài viết cung cấp giúp bạn biết được quy trình mọc răng của trẻ diễn ra như thế nào và cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Nếu bé nhà bạn có bất kỳ các bệnh lý hay các triệu chứng bất thường nào về răng miệng, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0945 36 8989 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch