fbpx

Quy trình niềng răng chuẩn qua 5 Bước – 3 Giai đoạn niềng răng

Tháng Sáu 5, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha lâu dài, đòi hỏi nhiều thời gian thực hiện để đạt được hiệu quả tốt nhất. Quy trình niềng răng như thế nào …

quy trình niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha lâu dài, đòi hỏi nhiều thời gian thực hiện để đạt được hiệu quả tốt nhất. Quy trình niềng răng như thế nào là chuẩn nhất, cần phải trải qua các bước như thế nào trong các giai đoạn niềng răng cụ thể? Một ca niềng răng hoàn chỉnh thì khoảng bao nhiêu lâu sẽ được tháo niềng? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về quá trình niềng răng nhé!

1. Quy trình niềng răng như thế nào?

Quy trình các bước niềng răng chuẩn hóa tại nha khoa Bally:

quy trình niềng răng- các bước niềng răng

Bước 1: Thăm khám với bác sĩ và tiến hành chụp X-quang: Giúp xác định tình trạng lệch lạc cụ thể của hàm răng nặng hay nhẹ đồng thời xác định độ cứng của nướu để có thể đưa ra một phác đồ điều trị phù hợp.

Bước 2: Tư vấn chi tiết nhất từ bác sỹ: Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả thăm khám và chụp X – quang để đưa ta tư vấn cụ thể về phương pháp niềng răng nên chọn, thời gian niềng răng dự kiến và các giai đoạn niềng răng cần đến nha khoa để bác sĩ điều chỉnh.

Bước 3: Lấy dấu răng thiết kế mắc cài: Thực hiện lấy dấu răng của bệnh nhân để các kĩ thuật viên có thể chế tạo mắc cài, khí cụ hoặc khay trong suốt phù hợp với tình trạng hiện tại của răng.

Bước 4: Gắn mắc cài đã lựa chọn lên răng: Bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên răng hoặc các dụng cụ , khí cụ khác và hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ răng trong lúc đeo niềng để tránh đau nhức, sâu răng, bung, bật hoặc lệch mắc cài.

Bước 5: Tại khám và theo dõi chỉnh nha: Việc tái khám và chỉnh nha sẽ được bác sĩ lên lịch đều đặn để có thể kiểm soát hiệu quả của quá trình niềng răng, đồng thời có những điều chỉnh phù hợp để đạt được hiệu quả nhanh nhất.

2. Quy trình niềng răng theo từng giai đoạn cụ thể

Quy trình niềng răng trung bình kéo dài từ 18 – 24 tháng mới được tháo niềng (cũng có những trường hợp sớm hơn hoặc muộn hơn, tùy theo độ tuổi và tình trạng răng lệch lạc của mỗi người).  Quá trình niềng răng thường được chia ra làm 3 giai đoạn, cụ thể là:

2.1 Giai đoạn trước khi niềng

Đây là giai đoạn tính từ khi thăm khám và chụp X -quang với bác sĩ. Bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng hoặc không tùy theo mật độ răng mà mức độ mọc lệch của mỗi người, sau đó tiến hành lấy dấu hàm và thiết kế mắc cài.

Trước khi đeo niềng, bác sĩ có thể sẽ thực hiện lấy cao răng hoặc đánh bóng răng. Sau khi gắn mắc cài lên răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc và bảo vệ răng trong lúc đeo niềng.

quy trình niềng răng- lắp niềng răng

2.2 Các giai đoạn niềng răng theo dõi

Đây là khoảng thời gian bệnh nhân đeo niềng cố định hoặc tháo lắp tùy theo tình trạng răng. Nhưng quá trình này sẽ được theo dõi bởi bác sĩ để đánh giá sự di chuyển của răng và có những sự điều chỉnh phù hợp giúp răng nhanh chóng đi vào khớp hàm chuẩn.

Đối với trường hợp niềng răng mắc cài cố định, trong 3 tháng đầu, bạn có thể thấy răng sẽ di chuyển rõ rệt nhất nhưng chưa được đều đặn và cân bằng. Trong 6 tháng sau đó, răng sẽ di chuyển từ từ với mức độ chậm hơn so với giai đoạn 3 tháng trước. Sự thay đổi rõ nét nhất bạn sẽ cảm nhận trong 9 tháng tiếp theo, các răng trở nên đều hơn, sự tương xứng giữa 2 hàm cũng được cải thiện đáng kể. Sau khoảng 15 tháng đeo niềng, răng bạn đã đạt mức ổn định và gần như hoàn thành. Bác sĩ sau đó sẽ chỉnh sửa lại những vị trí sai lệch để nụ cười trở nên thẩm mỹ hơn.

quy trình niềng răng- đeo niềng răng

2.3 Giai đoạn kêt thúc niềng răng

Các bước niềng răng kéo dài khoảng 18 – 24 tháng. Nếu răng lệch lạc nhiều thì thời gian chỉnh nha sẽ lâu hơn. Khi tháo niếng ra, bạn vẫn phải sử dụng khí cụ mà bác sĩ yêu cầu để giúp răng cố định và quen dần với vị trí mới, tránh trường hợp răng quay lại vị trí cũ.

Đến với nha khoa Bally, bạn sẽ được thăm khám và thực hiện quy trình niềng răng chuẩn hóa với đội ngũ bác sĩ giỏi có chuyên môn tay nghề cao, cùng sự hỗ trợ của công nghệ thiết bị hiện đại sẽ giúp thời gian thực hiện niềng răng trở nên nhanh chóng và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

Quy trình niềng răng cần được bác sĩ thực hiện theo một phác đồ cụ thể dựa trên chính tình trạng răng lệch lạc của bệnh nhân để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu cần tư vấn thắc mắc về các vấn đề nha khoa thì bạn nên đến trực tiếp phòng khám Bally tại địa chỉ 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội hoặc gọi đến hotline 0945.36.8989 để được hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch