fbpx

Quy trình trám răng trực tiếp và gián tiếp khác nhau như thế nào?

Tháng Năm 23, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Trám răng là phương pháp thẩm mỹ nha khoa đơn giản, có kĩ thuật không phức tạp nhưng quy trình trám răng cần phải được đảm bảo chuẩn hóa theo yêu …

quy trình trám răng

Trám răng là phương pháp thẩm mỹ nha khoa đơn giản, có kĩ thuật không phức tạp nhưng quy trình trám răng cần phải được đảm bảo chuẩn hóa theo yêu cầu của bộ Y tế để chất lượng răng trám được đảm bảo với độ thẩm mỹ cao và độ bền lâu dài. Với phương pháp trám răng trực tiếp hoặc gián tiếp thì cần tuân thủ theo các bước trám răng như thế nào?

Quy trình trám răng trực tiếp

Đây là phương pháp trám răng đơn giản và được áp dụng nhiều tại các nha khoa. Các bước trám răng trực tiếp gồm có:

Bước 1: Thăm khám và chụp X – quang với bác sĩ:

Để kiểm tra mức độ thương tổn của răng và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Bước 2: Làm sạch răng cần trám:

Đối với những răng không mắc các vấn đề bệnh lý thì chỉ cần làm sạch răng bằng dung dịch nha khoa chuyên dụng.

Đối với những răng bị sâu, viêm nhiễm tủy: Cần điều trị tủy, làm sạch vết sâu trước khi tiến hành trám răng.

Bước 3: Trám răng: 

quy trình trám răng - trám răng trực tiếp

Vật liệu trám là amalgam hoặc composite sẽ được đổ đầy vào lỗ hổng trên răng đã được làm sạch, sau đó chiếu tia Laser để  đông cứng chất trám trong 40s. Khi chất trám tạo thành khối cứng trên răng, tiến hành sửa chữa để hình dạng vết trám phù hợp với răng, không gây cộm, cấn răng.

Vậy nên, đối với những răng không sâu bệnh, không ảnh hưởng đến tủy thì quy trình trám răng diễn ra khá đơn giản và nhanh chóng. Thời gian thực hiện trám trực tiếp chỉ khoảng 15 – 20 phút/ 1 răng, giúp bệnh nhân có thể hoàn thiện ngay trong một buổi mà không cần phải đi lại nhiều.

Quy trình trám răng gián tiếp (inplay – onplay)

Đây là phương pháp trám răng hiện đại và có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp trám răng trực tiếp.

Các bước trám răng gián tiếp gồm có:

Bước 1: Thăm khám, chụp X -quang: 

Bước này giúp bác sĩ kiểm tra tình trạng khiếm khuyết trên răng và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bước 2: Làm sạch răng:

Bước này cũng giống với quy trình trám răng trực tiếp. Răng hư hại cần trám phải được làm sạch để vi khuẩn không còn lưu lại và phá hủy răng.

Cũng giống như đã nói ở trên, trong bước này nếu răng không bị bệnh lý thì chỉ cần vệ sinh bằng dung dịch làm sạch nha khoa chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trong khoang miệng.

Nếu răng bị sâu nhẹ, cần nạo sạch vết sâu. Răng bị sâu nặng và ảnh hưởng đến tủy thì cần điều trị tủy trước khi tiến hành những bước tiếp tiếp theo trong quy trình trám răng.

Bước 3: Lấy dâu hàm và chế tạo miếng trám

Sau khi răng được làm sạch, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm và đưa vào phòng labo để chế tác miếng sứ theo đúng hình dáng và kích cỡ của lỗ hổng trên răng.

Nếu nha khoa không có labo, phải gửi đến labo ngoài thì bệnh nhân sẽ được hẹn đến lần tiếp theo để hoàn thiện phục hình miếng trám.

Nha khoa Bally có phòng Labo khép kín với phòng khám nên chỉ cần vài giờ là hoàn thiện miếng trám, giúp khách hàng không phải chờ đến lần hẹn tiếp theo mà có thể hoàn thành trám răng ngay trong một buổi.

Bước 4: Gắn miếng trám lên răng

quy trình trám răng - trám răng gián tiếp

Vì miếng trám được chế tạo bằng việc lấy dấu hàm nên kích thước hoàn toàn vừa khớp với phần thiếu hụt trên răng. Miếng trám được gắn trên răng bằng xi măng chuyên dụng, đảm bảo sự bền chắc cho răng.

Phương pháp trám răng inplay/ onplay có ưu điểm hơn phương pháp trám răng trực tiếp là:

✓  Miếng trám có sự sát khít với răng hơn do được lấy dấu hàm chuẩn xác.

✓  Độ bền của miếng trám cao hơn, khó bị bung bật.

Quy trình trám răng bằng công nghệ Laser Tech tại nha khoa Bally

quy trình trám răng - công nghệ laser tech

Nha khoa Bally áp dụng hàn trám răng bằng công nghệ Laser Tech hiện đại, tùy theo phương pháp trực tiếp hay gián tiếp mà quy trình trám răng sẽ khác nhau nhưng đều đảm bảo chuẩn hóa theo yêu cầu của bộ y tế.

Công nghệ Laser Tech sẽ kích thích chất trám tạo ra những chân bám liti để bám chặt hơn vào cùi răng thật, giúp độ bền của miếng trám được tăng lên rất nhiều so với công nghệ trám răng cũ.

Một ưu điểm khi trám răng gián tiếp tại Bally đó là thời gian nhanh chóng, hoàn thiện chỉ trong 1 buổi do nha khoa Bally sở hữu phòng Labo ngay tại phòng khám.

Đồng thời, Đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ cao sẽ giúp cho các bước trám răng được thực hiện trong điều kiện an toàn, chính xác và tỉ lệ thành công cao. Bally chính là một lựa chọn hoàn hảo để bạn trám răng, khắc phục nhược điểm của răng, giúp răng khôi phục ngoại hình và chức năng ăn nhai như bình thường.

Tùy theo phương pháp trám răng trực tiếp hay gián tiếp mà bạn lựa chọn thì quy trình trám răng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bất cứ nha khoa nào cũng đều cần tuân thủ theo các bước trám răng theo đúng quy trình chuẩn của bộ Y tế. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề nha khoa, bạn hãy đến trực tiếp phòng khám Bally tại số463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội hoặc gọi đến hotline 0945 36 8989 để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn.  

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch