fbpx

Răng sứt mẻ có hàn được không – có thẩm mỹ và bền chắc không?

Tháng Mười 16, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Chào bác sĩ, em bị sứt răng cửa do ngã xe. Giờ răng cửa của em hơi bị ê khi uống nước lạnh. Bác sỹ cho em hỏi răng sứt …

răng gãy có hàn được không

Chào bác sĩ, em bị sứt răng cửa do ngã xe. Giờ răng cửa của em hơi bị ê khi uống nước lạnh. Bác sỹ cho em hỏi răng sứt mẻ có hàn được không ạ, có thẩm mỹ không và độ bền được bao lâu? Mong bác sỹ tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ! (Xuân Thi – Cao Bằng)

Trả lời:

Chào bạn Xuân Thi, trước tiên cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến nha khoa Bally. Với băn khoăn của bạn về cách xử lý răng sứt mẻ có hàn được không, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

1. Răng sứt mẻ có hàn được không?

Hàn răng hay còn gọi là trám răng là phương pháp nha khoa sử dụng một loại vật liệu nha khoa (thường là Composite hoặc Fuji) để thay thế cho một phần nhỏ răng bị mất, sứt gãy vỡ do tai nạn hoặc va đập. Các loại vật liệu này có tính tương thích sinh học cao, an toàn và không gây kích ứng trong môi trường miệng. Như vậy, răng sứt mẻ, thậm chí là gãy vỡ hoàn toàn có thể hàn trám răng để khắc phục.

Ở một vài trường hợp răng bị gãy lớn ảnh hưởng đến tủy răng, hàn răng sẽ không khả thi. Tuy nhiên như mô tả của bạn Xuân Thi là răng bị sứt thì hoàn toàn hàn trám được bình thường.

trám răng cửa thưa -vật liệu composite

2. Hàn răng sứt mẻ có thẩm mỹ không?

So với các loại vật liệu hàn răng trước đây, vật liệu trám răng Composite hiện nay hoàn toàn thẩm mỹ. Màu sắc vết hàn răng hoàn toàn trùng với màu răng nên bạn có thể yên tâm khi hàn răng. Không chỉ thẩm mỹ mà loại vật liệu này còn có độ cứng chắc tuyệt vời, giúp bạn thoải mái ăn nhai. Hơn nữa, hàn răng bằng Composite cũng có chi phí rất rẻ. Tại Nha khoa Bally hàn răng bằng Composite có giá là 300K/răng.

Ngược lại với các loại vật liệu khác như chì hay Fuji, có màu sắc khác biệt với màu sắc của răng. Ngoài ra hàn chì cũng rất độc hại nên không còn được sử dụng hiện nay.

hiệu quả trám răng mẻ

3. Hàn răng sứt mẻ có bền không?

Hàn răng bằng Composite là vật liệu trám răng phổ biến nhất hiện nay với độ an toàn và độ bền chắc cao nhất. Hàn trám răng được thực hiện bằng cách đưa vật liệu trám răng vào vị trí răng bị sứt, điêu khắc miếng trám đúng với hình dáng răng cũ, đảm bảo chuẩn khớp cắn, thoải mái ăn uống. Sau đó nha sĩ thực hiện chiếu đèn quang để tạo một khối đồng nhất vết hàn với răng.

Độ bền của răng hàn thường có thể duy trì từ 2 – 3 năm, thậm chí đến 5 năm, sau đó bạn sẽ phải đi hàn trám lại. Để gia tăng tuổi thọ của vết hàn răng, bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh cắn đồ cứng, cắn đá, tránh các va chạm mạnh để miếng hàn không bị bong bật.

răng gãy có hàn được không

4. Răng sứt mẻ nên hàn hay bọc răng sứ?

Việc răng sứt mẻ có hàn được không hay nên bọc sứ phụ thuộc vào mức độ và ảnh hưởng của tình trạng răng sứt mẻ. Trường hợp răng sứt mẻ mức độ nhỏ, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai, bạn có thể hàn trám răng. Răng sau khi hàn có khả năng đảm bảo ăn nhai như răng thật. Trường hợp răng sứt mẻ hoặc gãy vỡ mà khiến bạn bị ê buốt khi ăn nhai tốt nhất bạn nên bọc răng sứ để bảo vệ tủy răng và đảm bảo việc ăn nhai cũng như sức khỏe răng miệng.

Việc bọc răng sứ thực chất là sử dụng một mão răng sứ có màu sắc trùng với màu răng của bạn để chụp lên phần răng thật đã được mài. Quá trình mài răng được thực hiện ở lớp ngoài cùng, lớp men răng, hoàn toàn không ảnh hưởng đến ngà răng hay tủy răng. Bọc răng sứ cho răng sứt mẻ cũng đảm bảo ăn nhai như răng thật nhờ độ cứng chắc của răng sứ luôn gấp nhiều lần răng thật. Hơn nữa tuổi thọ của răng sứ cũng rất lâu bền, thường kéo dài từ 15 – 30 năm, thậm chí vĩnh viễn. Cụ thể bạn có thể xem thêm về bọc răng sứ Tại đây.

noo phước thịnh làm răng sứ
Nha khoa Bally là lựa chọn của nhiều khách hàng và người nổi tiếng

Hy vọng với những chia sẻ của Nha khoa Bally trên đây bạn Xuân Thi đã biết răng sứt mẻ có hàn được không và sẽ có lựa chọn chính xác nhất cho trường hợp của mình. Bạn có thể qua trực tiếp Nha khoa Bally tại địa chỉ 463 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội để được thăm khám – tư vấn miễn phí nhé. Hoặc bạn cũng có thể gọi đến Hotline 0945 36 8989 để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất nhé.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch