fbpx

Răng trám bị nhức: Nguyên nhân tại sao và cách khắc phục hiệu quả

Tháng Năm 28, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Răng trám bị nhức là hiện tượng có thể gặp phải sau khi trám răng. Vậy nguyên nhân do đâu khiến đau răng sau khi trám và làm thế nào …

răng trám bị nhức

Răng trám bị nhức là hiện tượng có thể gặp phải sau khi trám răng. Vậy nguyên nhân do đâu khiến đau răng sau khi trám và làm thế nào để khắc phục tình trạng trên? Liệu rằng trám răng bị nhức có phải là sai sót trong kĩ thuật nha khoa và gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của răng trám không?

1. Nguyên nhân răng trám bị nhức là gì?

Trám răng thẩm mỹ là dịch vụ nha khoa khá phổ biến giúp khắc phục những khiếm khuyết về ngoại hình hoặc bệnh lý của răng để đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai bình thường, đồng thời ngăn ngừa bệnh lí phát triển nặng hơn.

Tình trạng răng trám bị nhức có thể chỉ là một biểu hiện bình thường sau khi trám nhưng cũng có thể là bất thường nếu quá trình trám răng không đảm bảo hoặc sau khi trám răng không bảo vệ tốt.

răng trám bị nhức- trám răng

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng răng trám bị nhức là:

✓  Răng nhạy cảm với áp lực, không khí và nhiệt độ.

✓  Quy trình trám răng không đúng kĩ thuật.

✓  Miếng trám không sát khít với cùi răng, có khe hở.

✓  Vết sâu răng và vi khuẩn chưa được loại bỏ triệt để.

✓  Không chữa hoặc lấy tủy trước khi trám răng khi tủy đã bị viêm.

✓  Sau khi trám, răng bị va chạm mạnh hoặc kích ứng với đồ ăn quá nóng, quá lạnh, quá cay.

Thông thường thì hiện tượng răng trám bị đau sẽ hết sau 1 tuần nếu đó chỉ là những biểu hiện bình thường của trám răng.

Nếu sau từ 2 – 4 tuần mà tình trạng nhức răng sau khi trám không thuyên giảm thì bạn hãy đến ngay cơ sở nha khoa để thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc răng nhạy cảm hoặc thực hiện những thủ tục nha khoa khác để điều trị tình trạng ê răng sau khi trám.

2. Những triệu chứng của răng trám bị nhức

răng trám bị nhức - ê buốt răng

► Biểu hiện bình thường của răng trám bị nhức:

✧  Đau khi cắn: Xảy ra khi bạn cắn 2 hàm răng vào nhau. Nếu tình trạng này còn tiếp tục kéo đài thì rất có thể vết trám không đúng khớp cắn. Bạn cần phải đến nha khoa để bác sĩ chỉnh lại miếng trám.

✧  Đau khi chạm vào răng: Đây là tình trạng thường xuyên xảy ra sau khi trám răng, khi mà thuốc tê biến mất. Nhưng nó sẽ nhanh chóng biến mất sau một thời gian ngắn.

✧  Đau cả những răng bên cạnh: Đây là điều bình thường và không có gì đặc biệt, chỉ là tình trạng cơn đau chạy dich theo hàm và sẽ giảm nhanh sau 1 – 2 tuần.

► Biểu hiện bất thường của răng trám bị nhức:

✧  Đau nhức như bị sâu răng: Xảy ra khi trám răng bị sâu. Trong trường hợp những lỗ sâu răng đã bị phân rã, các mô răng cũng không còn khỏe mạnh nữa nhưng bác sĩ không điều trị triệt để trước khi trám răng. Cần điều trị tủy răng trong trường hợp này để tránh sau khi trám răng bị đau.

răng trám bị nhức - không nạo sạch vết sâu

✧  Do tác động ăn nhai quá mạnh: Nếu bạn liên tục ăn nhai bằng răng mới trám, tác động lực nhai, nghiền, siết chặt một cách mạnh mẽ sẽ khiến miếng trám bị mẻ, mòn đi hoặc chệch ra gây kẽ hở giữa cùi răng thật và miếng trám. Điều này là nguyên nhân làm tích tụ thức ăn thừa và vi khuẩn, gây nhiễm trùng, sâu răng hoặc áp xe. Khi đó răng trám bị nhức là điều tất yếu xảy ra.

✧  Vật liệu trám không đạt tiêu chuẩn: Vật liệu trám hết hạn sẽ gây dị ứng hoặc kích ứng với ngà răng, dẫn đến tình trạng đau răng sau khi trám.

✧  Quy trình chuẩn đoán và thực hiện trám răng không chuẩn xác: Nếu khoang răng cần trám bị nứt, đồng thời lỗ răng quá lớn, không đủ mô răng để nâng đỡ miếng trám nhưng bác sĩ vẫn thực hiện khiến vật liệu trám không gắn kết chặt chẽ với răng, dễ bị rơi ra. Trong trường hợp này cần thực hiện bọc răng sứ. Một trường hợp khác là quá trình khử trùng lỗ răng không cẩn thận, đặc biệt là những vết sâu không loại bỏ triệt để khiến trám răng rồi vẫn bị đau.

3. Cách khắc phục tình trạng răng trám bị nhức

➔ Tránh sử dụng các loại thức ăn quá lạnh, quá nóng, quá cay hoặc quá cứng sau khi trám răng.

răng trám bị nhức- do an uong

➔ Dùng thuốc đánh răng chuyên dụng dành cho răng nhạy cảm.

➔ Có thể sử dụng thuốc giảm đau theo sự cho phép của nha sĩ nếu bạn không thể chịu đau.

➔ Nếu tình trạng đau răng sau khi trám vẫn không thể khỏi sau 2 tuần kể từ khi trám thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín. Đây là điều đặc biệt cần chú ý để tránh được những hiện tượng trám răng bị ê buốt bất thường liên quan đến kĩ thuật và tay nghề của bác sĩ. Bên cạnh đó, chất liệu sử dụng để trám răng hay máy móc thiết bị  có được đảm bảo không cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng răng trám, tránh hiện tượng nhức răng sau khi trám.

Nha khoa Bally là phòng khám đạt chuẩn Quốc tế với sự đầu tư mạnh mẽ về công nghệ và máy móc hiện đại hàng đầu hiện nay, đồng thời đội ngũ bác sĩ và chuyên gia nha khoa đầu ngành với trình độ kĩ thuật cao sẽ giúp đảm bảo tỉ lệ thành công của các ca trám răng thẩm mỹ, giúp hạn chế gặp phải tình trạng sau khi trám răng bị đau. Trám răng tại Nha khoa Bally được thực hiện bằng vật liệu Composite mang tuổi thọ cao và độ bền chắc lớn đảm bảo ăn nhai như răng thật.

kết quả trám răng kết quả trám răng sâu kẽ

 Nha khoa Bally đang triển khai chương trình Ưu đãi 40% dịch vụ nha khoa

Đăng ký nhận ưu đãi

Qua bài viết trên chúng ta có thể thấy được rằng hiện tượng răng trám bị nhức có thể là bình thường hoặc bất thường. Do đó nếu nhức răng sau khi trám kéo dài, bạn nên đến nha khoa để xác định nguyên nhân và có cách điều trị sớm nhất, hạn chế những hậu quả xấu xảy ra. Nếu bạn cần thêm sự hỗ trợ đến từ Bally, bạn hãy đến địa chỉ trực tiếp địa chỉ 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội hoặc gọi đến Hotline 0945 36 8989.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch