fbpx

Sau khi nhổ răng khôn nên làm gì và không nên làm gì?

Tháng Hai 14, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Sau khi nhổ răng khôn nên làm gì để vết nhổ răng lành nhanh chóng?  Chế độ ăn uống và quá trình vệ sinh răng miệng là 2 yếu tố …

Sau khi nhổ răng khôn nên làm gì

Sau khi nhổ răng khôn nên làm gì để vết nhổ răng lành nhanh chóng?  Chế độ ăn uống và quá trình vệ sinh răng miệng là 2 yếu tố chính tác động đến quá trình lành thương sau khi nhổ răng. Vì vậy sau khi nhổ răng khôn bạn cần lưu ý nên làm  gì và không nên làm gì để không ảnh hưởng xấu đến tốc độ phục hồi và sức khỏe răng miệng. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích chắm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn.

1. Sau khi nhổ răng khôn nên làm gì?

Nhổ răng khôn thường lâu lành và xuất hiện đau buốt hơn nhổ các răng khác trên cung hàm. Vì vậy sau khi nhổ răng khôn xong, bạn cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống và quy trình vệ sinh răng miệng tránh làm ảnh hưởng đến vết thương hở, giúp lành thương nhanh chóng.

+ Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống phù hợp là việc  nên làm sau khi nhổ răng khôn. Các chuyên gia khuyên bạn sau khi nhổ răng khôn nên sử dụng những thực phẩm dễ dàng tiêu hóa được chế biến kỹ thành dạng mềm, lỏng. Sau khi nhổ răng nên ăn cháo, súp, sinh tố, nước ép để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng  cho cơ thể. Những thực phẩm có thành phần từ đậu nành giúp hỗ trợ quá trình lành vết thương nhổ răng.

Thực phẩm nên sử dụng sau khi nhổ răng

Những thực phẩm được chế biến kỹ giúp bạn không phải dùng quá nhiều lực để ăn nhai nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến vết nhổ răng. Bên cạnh đó giúp dễ dàng trong quá trình vệ sinh răng miệng.

+ Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng khôn xong bạn cần áp dụng cách vệ sinh răng miệng đặc biệt để loại bỏ vi khuẩn và thức ăn dư thừa tránh tạo môi trường để vi khuẩn sinh sôi. Ngoài đánh răng nhẹ nhàng theo chuyển động tròn  bằng bàn chải lông mềm bạn cần kết hợp sử dụng nước muối loãng súc miệng và chỉ nha khoa. Súc miệng và dùng chỉ nha khoa hỗ trợ quá trình vệ sinh răng miệng sạch sẽ hơn so với việc chỉ đánh răng. Và trong những ngày đầu sau khi nhổ răng không thể thực hiện đánh răng thì vệ súc miệng, dùng chỉ nha khoa loại bỏ vi khuẩn tối ưu mà không gây ảnh hưởng đến vết thương mới nhổ răng.

Sau khi nhổ răng khôn vết thương thường nhạy cảm với các loại chất có trong nước sức miệng nên bạn cần tránh sử dụng nước súc miệng chuyên dụng và nước muối sinh lý. Bạn nên sử dụng nước muối cực loãng để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình đông máu, vết thương mới nhổ. Nước muối cực loãng bạn có thể tự pha chế, sử dụng dễ dàng tại nhà loại bỏ vi khuẩn bảo vệ sức khỏe răng miệng.

2. Sau khi nhổ răng không nên làm gì?

Ngoài những lưu ý nên làm sau khi nhổ răng để giúp vết thương hở lành nhanh chóng, bạn cần chú ý đến những việc không được làm sau khi nhổ răng khôn. Để tránh ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương và hạn chế tối đa nhưng biến chứng phát sinh bạn cần tránh các điều sau đây:

+ Sau 24 giờ sau khi nhổ răng khôn bạn tuyệt đối không nên đánh răng hay dùng các vật cứng tác động vào vị trí răng mới nhổ.

+ Hạn chế việc súc miệng mạnh trong 1 tuần đầu nhổ răng khôn. Lưu ý không nên sử dụng nước súc miệng chuyên dụng trong thời gian vết thương chưa lành.

+ Không sử dụng các thực phẩm dai cứng sau khi nhổ răng khôn vì làm cơ hàm hoạt động quá nhiều ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

+ Tránh sử dụng các thực phẩm giòn, đồ chiên rán vì dễ làm thức ăn mắc lại tại ổ răng khôn khó có thể vệ sinh sạch sẽ.

Những thực phẩm cần tránh sau khi nhổ răng khôn

+ Không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá vì thành phần có trong các chất này làm ảnh hưởng đến quá trình đông máu, dễ làm vết thương chảy máu kéo dài.

+ Đồ ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt là những thực phẩm không nên sử dụng sau khi nhổ răng dễ dẫn đến hiện tượng sâu răng và các bệnh lý sau khi nhổ răng khôn.

Với những lưu ý sau khi nhổ răng khôn nên làm gì và không làm gì mà bài viết cung cấp giúp bạn đọc có thể bảo vệ răng miệng, giúp vết nhổ răng lành nhanh chóng. Mọi thắc mắc có liên quan về nhổ răng khôn, bạn có thể liên hệ tới Hotline 0945 36 8989 để các bác sỹ chuyên khoa tại Nha Khoa Bally tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh chóng.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch