fbpx

Sâu răng có thế được phòng ngừa và điều trị để tránh mất răng

Tháng Bảy 12, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Bạn có đang phải chịu đựng những cơn đau nhức đến tận óc mỗi ngày do sâu răng? Bạn có đang tự hỏi “Tại sao tôi đánh răng 2 lần …

Bạn có đang phải chịu đựng những cơn đau nhức đến tận óc mỗi ngày do sâu răng? Bạn có đang tự hỏi “Tại sao tôi đánh răng 2 lần mỗi ngày nhưng răng vẫn bị sâu”? Bạn có đang băn khoăn “Liệu tôi có phải nhổ bỏ chiếc răng sâu không”? Nha khoa Bally sẽ giúp bạn có câu trả lời.

1. Sâu răng là gì?

Sâu răng là một bệnh phá hủy cấu trúc răng. Bệnh lý này nếu không được điều trị sẽ dẫn đến đau răng, hoại tử, mất răng và thậm chí tử vong. Lỗ do sâu răng gây ra có thể được nhìn thấy bằng mắt thường hoặc sử dụng tia X-Quang để kiểm tra những vùng răng khó nhìn hơn như là sâu kẽ. Bệnh sâu răng do một số loại vi khuẩn tạo Axit gây ra. Các vi khuẩn này gây tổn thương cho răng trong môi trường có các Carbohydrate lên men được, ví dụ như đường có trong cơm chúng ta ăn hàng ngày. (Theo Wikipedia)

sâu răng là gì

CẢNH BÁO: Sâu răng có thể dẫn đến tử vong

2. Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng sâu răng

Khi sâu răng tiến sâu vào răng nó có thể làm tăng độ nhạy cảm với thực phẩm lạnh , nóng hoặc ngọt. Nhưng không phải tất cả các lỗ sâu răng sẽ gây ra đau răng. Nếu chúng nhỏ hoặc tiến triển chậm, chúng chỉ có thể được phát hiện bởi nha sĩ trước khi chúng gây đau. Sâu răng ở răng cửa là dễ nhận biết nhất và chúng sẽ được nhìn thấy dưới dạng một đốm sáng hoặc màu nâu sẫm. Điểm nâu là cấu trúc răng đã trở nên mềm do sự tấn công của axit từ vi khuẩn. Nói chung, màu nâu nhạt đại diện cho khoang phát triển nhanh và màu nâu sẫm đại diện cho khoang phát triển chậm hơn. Nếu khoang đủ lớn, một phần của răng bị ảnh hưởng có thể vỡ ra và để lại một lỗ sâu trên răng.

răng nhạy cảm sau khi trám răng do đâu

Hai yếu tố chính góp phần gây sâu răng là vi khuẩn trong miệng và chế độ ăn nhiều đường, tinh bột. Có hơn 500 loại vi khuẩn khác nhau trong miệng của bạn. Những vi khuẩn này kết hợp với thức ăn và nước bọt để tạo thành một chất dính gọi là mảng bám trên răng. Thực phẩm giàu tinh bột làm tăng thêm độ dính của mảng bám, chúng bắt đầu cứng lại theo thời gian và trở thành cao răng. Vi khuẩn trong mảng bám chuyển đổi đường thành axit làm hòa tan cấu trúc răng, gây ra lỗ hổng hoặc sâu răng.

Các bộ phận của răng dễ bị sâu răng nhất là những khu vực mà mảng bám có thể tích tụ dễ dàng nhất. Mảng bám có xu hướng lắng xuống các rảnh và vết nứt ở đỉnh răng, vào các khu vực ở giữa răng và bên cạnh đường nướu.

3. Sâu răng được chẩn đoán như thế nào?

Nha sĩ có thể phát hiện sâu răng bằng cách sử dụng một dụng cụ sắc nhọn để cảm nhận cấu trúc răng đã được làm mềm do sâu răng. Nếu một khoang hình thành ở giữa các răng (sâu kẽ), nó chỉ có thể nhìn thấy trên phim sau khi chụp X-quang. Các công cụ chẩn đoán khác được sử dụng để phát hiện sâu răng bao gồm siêu âm, huỳnh quang hoặc truyền sợi quang. Kiểm tra nha khoa thường xuyên được khuyến nghị để sâu răng có thể được phát hiện khi chúng là những lỗ sâu răng nhỏ thay vì chờ đợi cho đến khi chúng đủ lớn để gây ra đau đớn.

chụp x quang răng có nguy hiểm không

4. Những yếu tốthúc đẩy quá trình sâu răng

Nước bọt giúp ngăn ngừa mảng bám bám vào răng, giúp rửa trôi và tiêu hóa các vụn thức ăn. Tiết ít nước bọt hoặc khô miệng khiến răng dễ bị sâu răng hơn. Điều này đặc biệt phổ biến ở những bệnh nhân mắc bệnh khô miệng, như hội chứng Sjögren và các bệnh khác của tuyến nước bọt. Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến sâu răng như sau:

+ Kích thước và hình dạng răng: Răng nhỏ có nhiều lỗ sâu và rãnh sẽ dễ bị hình thành sâu răng hơn so với răng lớn có ít rãnh và nông hơn. Các rãnh và hố là khu vực lý tưởng cho mảng bám tích tụ và rất khó để vệ sinh kỹ.

+ Độ dày của men răng: Men là lớp bảo vệ chính của răng chống lại sâu răng, do đó, một người có men răng càng dày thì càng mất nhiều thời gian để một lỗ sâu xuyên qua bên trong răng.

+ Vị trí răng và khớp cắn: Răng khấp khểnh, lệch lạc cung cấp nhiều khu vực cho mảng bám tích tụ và khó giữ vệ sinh hơn. Nhiều vấn đề có thể xảy ra nếu khớp cắn được liên kết kém. Sự liên kết kém của khớp cắn có thể làm cho men răng trên một số răng bị mòn nhanh chóng, khiến ngà răng bị lộ ra. Niềng răng là một biện pháp ngăn ngừa sâu răng tuyệt vời vì răng thẳng nằm ở vị trí khớp cắn chuẩn có xu hướng giữ sạch hơn và không bị sâu răng hơn trong suốt cuộc đời.

+ Thời gian và trình tự mọc răng: Những trẻ có răng vĩnh viễn sớm hơn có nguy cơ sâu răng cao hơn vì lúc này trẻ chưa có ý thức tự vệ sinh răng miệng.

sâu răng do men răng mỏng

5. Điều trị sâu răng như thế nào?

Có ba điều cần xem xét trong điều trị sâu răng: phòng ngừa, tái tạo và phục hồi.

5.1 Phòng ngừa

+ Phòng ngừa là bước quan trọng để giảm tỷ lệ mất răng sớm. Vì chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trong miệng nên hạn chế số lượng và tần suất tiêu thụ đường và tinh bột trong chế độ ăn uống của chúng ta là cách dễ nhất để ngăn ngừa sâu răng.

+ Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa sâu răng là rất quan trọng ở trẻ em và trẻ mới biết đi đối với cả răng sữa và khi chúng bắt đầu có được răng trưởng thành. Nước ngọt và nước trái cây đặc biệt có hại cho răng. Khi có thể, chất đường như Sucralose nên được thay thế bằng Sucrose vì chúng không thể bị vi khuẩn tiêu hóa. Xylitol là một chất thay thế đường khác thực sự có lợi cho răng miệng vì vậy nhai kẹo cao su Xylitol sau bữa ăn sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ sâu răng.

mòn men răng nhai kẹo cao su

+ Mảng bám có thể được loại bỏ từ bên ngoài của răng bằng cách đánh răng và từ kẽ răng bằng chỉ nha khoa. Sử dụng nước súc miệng cũng giúp hạn chế số lượng vi khuẩn có hại trong miệng.

+ Đến nha sĩ thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa sâu răng hình thành. Nha sĩ có thể đặt vật liệu trám răng vào các lỗ và rãnh răng ở trẻ em để bảo vệ chúng khỏi sâu răng.

5.2 Tái khoáng hóa

Sâu răng có thể được đảo ngược khi chúng được điều trị bằng một chất có chứa Florua hoặc Canxi. Quá trình “phục hồi” này được gọi là tái tạo răng. Fluoride làm cho men răng chống sâu răng hơn và có thể được sử dụng cho răng thông qua kem đánh răng có Fluoride, chất bổ sung , phương pháp điều trị bằng Fluoride nha khoa và nước súc miệng có chứa Fluoride. Tuy nhiên, hàm lượng Florua phải được kiểm soát cẩn thận vì mức độ Florua cao có thể gây độc.

kém đánh răng chứa Flo

5.3 Phục hồi

Khi một lỗ sâu quá lớn không thể được tái khoáng nó phải được phục hồi bằng các giải pháp nha khoa:

+ Nếu vết sâu vẫn còn nhỏ, nó có thể được phục hồi bằng cách trám răng bằng vật liệu trám răng.

+ Nếu một phần lớn của răng đã bị sâu răng vỡ, nó sẽ cần được phủ bằng một mão sứ. Mão sứ thường là sứ kim loại hoặc toàn sứ.

+ Nếu vết sâu đã lan đến tủy răng, lấy tủy răng sẽ phải được thực hiện.

+ Đôi khi, sâu răng đã lây nhiễm làm chết tủy và làm vỡ phần lớn răng, răng phải được nhổ bỏ. Các khu vực đã được nhổ răng thường có thể được phục hồi bằng trồng răng Implant hoặc cầu răng sứ.

+ Răng sữa bị sâu răng có thể được phục hồi bằng cách trám, bọc răng bằng thép không gỉ, nhổ răng hoặc nạo. Điều rất quan trọng là trẻ em được điều trị răng sữa để áp xe không hình thành và bệnh răng miệng không tiếp tục gia tăng đến tuổi trưởng thành.

vật liệu trám răng composite và amalgam

6. Điều trị sâu răng khi đang mang thai

Sự thay đổi nội tiết tố và vi khuẩn trong thai kỳ khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ bị viêm nướu và bệnh nha chu cao hơn. Do đó, điều quan trọng là phụ nữ mang thai nên giữ vệ sinh răng miệng và khám nha khoa định kỳ. Phụ nữ mang thai thường được khuyên nên tránh các điều trị nha khoa trừ khi họ gặp phải trường hợp khẩn cấp như nhiễm trùng. Trong trường hợp này, từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7 của thai kỳ là thời gian tốt nhất để điều trị.

Thuốc gây tê tại chỗ và các vật liệu khác được sử dụng trong điều trị nha khoa không làm tăng rủi ro cho thai nhi, nhưng bệnh răng miệng không được điều trị đã được chứng minh dẫn đến kết quả thai kỳ bất lợi. Nếu cần chụp X – Quang, áo chống chì bảo vệ sẽ được đặt trên dạ dày và tuyến giáp để bảo vệ cả mẹ và thai nhi. Nếu cần sử dụng kháng sinh, nên tránh dùng Tetracycline vì nó sẽ gây ố vàng cho răng đang phát triển của thai nhi.

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng có thể phòng ngừa và điều trị được. Bằng cách thực hiện những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống và vệ sinh, chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển sâu răng. Và quan trọng là răng sâu cần được điều trị sớm khi có dấu hiệu bệnh để tránh mất răng. Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc, gọi đến Hotline tư vấn miễn phí 0945 36 8989 của Nha khoa Bally.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch