fbpx

Sự cần thiết điều trị sâu răng cửa và 4 phương pháp khắc phục hiệu quả

Tháng Sáu 3, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Sâu răng rất phổ biến ở người Việt Nam do chưa có thói quen chăm sóc răng miệng khoa học. Sâu răng thường xảy ra ở răng 6, 7 là …

sâu răng cửa

Sâu răng rất phổ biến ở người Việt Nam do chưa có thói quen chăm sóc răng miệng khoa học. Sâu răng thường xảy ra ở răng 6, 7 là những vị trí răng khó khó vệ sinh, tuy nhiên cũng không thiếu trường hợp sâu răng cửa, nhất là ở trẻ em.

1. Sâu răng cửa nguyên nhân do đâu?

Sâu răng là tình trạng xuất hiện ổ sâu giữa 2 kẽ răng cửa, nhất là ở người có răng cửa khấp khểnh do khó phát hiện bệnh. Nguyên nhân sâu răng cửa có thể kể đến:

+ Thói quen sử dụng tăm

Người Việt Nam vốn quen sử dụng tăm sau khi ăn khiến kẽ răng bị thưa dần, đặc biệt là chân răng. Điều này khiến thức ăn dễ bị mắc vào kẽ lâu ngày gây sâu răng. Việc sử dụng tăm còn có thể gây chảy máu chân răng, xước chân răng gây ê buốt.

+ Vôi răng

Người Việt vốn không có thói quen lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần, cao răng tích tụ từ cặn bã thức ăn lâu ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển phá hủy chân răng rồi lan dần vào tủy gây đau nhức dữ dội.

nguyên nhân sâu răng cửa

+ Thói quen vệ sinh răng miệng

Răng chúng ta rất dễ bị sâu nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Việc sử dụng bàn chải đánh răng với lông quá cứng có thể gây tổn thương nướu. Chỉ chải răng thôi vẫn chưa đủ để làm sạch thức ăn giắt trong kẽ răng.

Ở trẻ em do chưa tự ý thức được trong việc vệ sinh răng miệng và thói quen ăn đồ ngọt buổi tối, sâu răng cửa thường xảy ra phổ biến hơn khiến trẻ bị ê nhức đau buốt.

2. Sâu răng cửa có cần điều trị?

Sâu răng cửa là bệnh lý răng miệng có nhiều ảnh hưởng xấu đến răng miệng, thẩm mỹ và sức khỏe:

+ Giảm thẩm mỹ

Nếu đôi mặt được coi là “cửa sổ tâm hồn” thì răng cửa được coi như “cửa chính của nụ cười”. Sâu răng cửa khiến răng xuất hiện những kẽ đen làm mất đi thẩm mỹ hàm răng và nụ cười, khiến người bệnh ngại mở miệng, tự ti khi cười nói.

+ Nguy cơ mất răng

Sâu kẽ răng cửa không được điều trị lâu ngày có thể phát triển khiến sâu toàn răng, phá hủy tủy răng cửa, làm răng chết tủy, khiến răng vỡ dần, chân răng yếu đi và dẫn tới mất răng. Mất răng ảnh hưởng đến khả năng phát âm và khả năng ăn nhai, làm tiêu xương, hóp má và có thể khiến mặt bị lệch. Răng cửa sâu còn có thể lây lan sang các răng bên cạnh.

sâu răng cửa khiến mất răng

+ Sức khỏe giảm sút

Những cơn ê buốt đến tận óc do sâu răng gây ra khiến bạn mệt mỏi, giảm sút cả về sức khỏe và tinh thần, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Do khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng khiến bạn chán ăn hoặc thức ăn không được nhai kỹ khiến dạ dày phải làm việc vất vả hơn gây rối loạn tiêu hóa.

Như vậy sâu răng cửa cũng như sâu răng hàm hay các vị trí răng khác, rất cần thiết phải điều trị.

3. Khắc phục tình trạng sâu răng cửa 

Điều trị sâu răng cửa cần căn cứ vào mức độ sâu của răng.

+ Sâu răng cửa nhẹ

Răng cửa sâu nhẹ có thể bảo tồn răng thật do đó khi phát hiện dấu hiệu chớm sâu cần được điều trị ngay. Trám răng cửa sâu thường được áp dụng trong trường hợp này. Nha sỹ sẽ sử dụng dụng cụ nha khoa làm sạch đi vết sâu đen, các mô răng sâu và dùng vật liệu trám răng (thường là Composite) để trám vào các lỗ sâu, thay thế lớp ngà răng bị mất đi và ngăn chặn sâu răng phát triển. Giá trám răng cửa bị sâu rất rẻ, giao động từ 200 nghìn – 500 nghìn. Tuy nhiên cách khắc phục sâu răng này có vài nhược điểm về tính thẩm mỹ, độ bền cũng như khả năng ăn nhai.

trám răng cửa sâu

+ Răng cửa sâu vỡ hoặc hỏng tủy

Khi sâu răng cửa đến mức răng vỡ nhiều hoặc tủy răng đã chết, nha sỹ có thể chỉ định bọc răng sứ. Sau khi diệt tủy răng, một mão sứ được chụp lên phần răng đã được mài. Chi phí bọc răng sứ hiện nay cũng  tương đối hợp lý, chỉ từ 2 triệu/răng, độ bền có thể duy trì từ 15 – 30 năm, màu sắc thẩm mỹ như răng thật với độ cứng chắc gấp nhiều lần.

bọc răng sứ răng cửa sâu

+ Sâu răng cửa nặng

Trường hợp sâu răng cửa nặng đến tủy không thể bảo tồn răng, răng sâu vỡ chỉ còn chân răng, nha sỹ sẽ chỉ định nhổ bỏ và trồng răng thay thế. Hiện nay có 2 phương pháp trồng răng giả là trồng răng Implant và làm cầu răng sứ. Mỗi giải pháp có ưu nhược điểm về tuổi thọ, khả năng bảo tồn răng và chi phí khác nhau.

Với phương pháp cấy ghép răng Implant sẽ được thực hiện đồng thời sau khi nhổ răng. Răng Implant có cấu tạo gồm một trụ Implant có chức năng thay thế chân răng, một Abutment làm cầu nối trụ Implant với răng sứ. Chi phí trồng răng Implant dao động từ 15 – 45 triệu/răng phụ thuộc vào loại Implant và loại răng sứ. Thông thường làm răng Implant có thể duy trì đến trọn đời.

Cầu răng sứ có chi phí rẻ hơn, khoảng từ 8 đến 20 triệu/cầu 3 răng phụ thuộc vào loại răng sứ. Dù là chỉ mất 1 răng nhưng bắt buộc phải mài 2 răng bên cạnh để làm cầu nâng đỡ cho răng sứ mới thay thế răng bị mất. Thông thường với răng cửa, trồng răng Implant sẽ tối ưu hơn.

kết quả trồng răng implant

Sâu răng cửa là bệnh lý răng miệng mang nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó đừng chủ quan khi có dấu hiệu bệnh. Gọi đến Hotline 0945 36 8989 của Nha khoa Bally để được giải đáp thắc mắc. Nha khoa Bally là địa chỉ chăm sóc răng miệng uy tín tại địa chỉ 463 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế Bally



Đặt lịch