fbpx

Tác dụng của cục máu đông sau khi nhổ răng

Tháng Hai 22, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Sau khi nhổ răng xong khoảng từ ngày thứ 3 trở đi tại chỗ nhổ răng xuất hiện cục máu đông, khiến không ít người thắc mắc việc xuất hiện …

Tác dụng của cục máu đông

Sau khi nhổ răng xong khoảng từ ngày thứ 3 trở đi tại chỗ nhổ răng xuất hiện cục máu đông, khiến không ít người thắc mắc việc xuất hiện cục máu đông này có tác dụng gì? Cục máu đông sau khi nhổ răng có phải là dấu hiệu viêm nhiễm hay bệnh lý nguy hiểm không?

1. Tác dụng của cục máu đông sau khi nhổ răng

Các chuyên gia nha khoa giải thích rằng cục máu đông hoàn toàn vô hại và có tác dụng quan trọng giúp cầm máu hiệu quả và thúc đẩy quá trình lành thương sau nhổ răng:

Tác dụng của cục máu đông

+ Cục máu đông sau khi nhổ răng giúp cầm máu 

Sau khi nhổ răng thường xuất hiện chảy máu. Đối với các trường hợp nhổ răng khôn và răng bị bệnh lý nghiêm trọng, hiện tượng chảy máu nhiều. Bạn cần có cách cầm máu, chăm sóc răng miệng đặc biệt. Cục máu đông hình thành sau khi nhổ răng được coi là lớp nền ngăn chặn chảy máu, cầm máu hiệu quả nhất.

+ Cục máu đông thúc đẩy quá trình lành thương nhanh chóng

Việc hình thành cục máu đông giúp lấp đầy khoảng trống giúp lành thương nhanh chóng. Việc xuất hiện cục máu đông giúp ngăn chặn việc thức ăn rơi vào trong ổ răng hạn chế quá trình viêm nhiễm gây tổn thương đến vết nhổ răng. Bên cạnh đó, cục máu đông còn giữ vai trò bảo vệ ổ răng khỏi viêm tình trạng viêm ổ răng khô nguy hiểm.

2. Cách bảo vệ cục máu đông sau khi nhổ răng

Chế độ ăn uống và cách vệ sinh răng miệng là 2 yếu tố chính tác động trực tiếp đến vết nhổ răng. Vì vậy, sau khi nhổ răng bạn cần có các biện pháp để bảo vệ cục máu đông khỏi những tác động từ bên ngoài.

+ Chế độ ăn uống đảm bảo

Sau khi nhổ răng từ 2-4 giờ, bạn không nên sử dụng bất kỳ thực phẩm nào. Đây là thời gian để vết thương ổn định, cầm máu hiệu quả sau nhổ răng. Các bác sỹ khuyên bạn nên chế biến thực phẩm kỹ hơn ăn ở dạng mềm, lỏng.

Nên ăn cháo sau khi nhổ răng

Nên ăn các loại như cháo, súp, các món hầm. Bên cạnh đó kết hợp sử dụng các loại nước ép, sinh tố từ hoa quả tự nhiên đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin. Bạn nên sử dụng các loại nước ép, sinh tố từ quả cam, táo, dâu tây, dưa hấu giúp kích thích liền thương nhanh chóng. Những dạng thực phẩm này bạn không cần ăn nhai, hoạt động cơ hàm quá nhiều. Tránh các tác động tiêu cực đến quá trình đông máu đặc biệt là không làm tan cục máu đông tại vị trí răng mới nhổ.

Ngoài ra, bạn cần tránh sử dụng các thực phẩm dai cứng, giòn, đồ chiên rán, hay thực phẩm quá nóng, lạnh đồ ăn chua, cay sau khi nhổ răng. Với chế độ ăn uống đảm bảo giúp vết thương sau nhổ răng lành nhanh chóng.

+ Quá trình vệ sinh răng miệng phù hợp

Vệ sinh răng miệng là hoạt động tác động trực tiếp đến vết thương sau khi nhổ răng. Chính vì vậy, sau khi nhổ răng bạn cần áp dụng phương pháp vệ sinh răng miệng đảm bảo mà không gây ảnh hưởng đến quá  trình lành thương làm tan cục máu đông tại vị trí ổ răng.

Các chuyên gia nha khoa khuyên bạn trong 1-2 ngày đầu thực hiện nhổ răng xong hạn chế đánh răng hay tác động trực tiếp đến ổ răng mới nhổ. Nên lựa chọn bàn chải đánh răng với sợi lông mềm mại tránh gây tổn thương đến các mô mềm xung quanh.

Súc miệng bằng nước muối cực loãng bảo vệ cục máu đông

Đánh răng thôi không thể loại bỏ tối ưu vi khuẩn và thức ăn dư thừa trong khoang miệng. Bạn cần kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn, thức ăn dư thừa tối ưu. Nước súc miệng được sử dụng sau khi nhổ răng bạn cần chú ý sử dụng nước muối cực loãng để đảm bảo an toàn cho vết thương.

Tránh sử dụng nước súc miệng chuyên dụng và nước muối sinh lý vì thành phần có trong các nước súc miệng này có thể gây kích ứng và làm tan cục máu đông. Nên súc miệng nhẹ nhàng tránh các tác động mạnh tới quá trình lành thương gây ra các biến chứng như chảy máu kéo dài.

Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường sau khi nhổ răng như đau buốt, chảy máu, hay sưng tấy,… Bạn cần đến ngay các địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám có biện pháp điều trị kịp thời. Nha Khoa Quốc Tế Bally, địa chỉ được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn thăm khám phục hình răng miệng tại Hà Nội. Với đội ngũ bác sỹ giàu  kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện đại được nhập khẩu tại Châu Âu

Với những thông tin trên giúp bạn đọc biết được cục máu đông sau khi nhổ răng có tác dụng như thế nào. Để giải đáp mọi thắc mắc có liên quan, bạn đọc có thể liên hệ tới nha Khoa Quốc Tế Bally theo Hotline 0945 36 8989 hoặc đến địa chỉ 463 Kim Mã , Hà Nội được các nha sỹ giàu kinh nghiệm tư vấn chi tiết nhất.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch