fbpx

Tại sao chúng ta có răng khôn – Khi nào cần nhổ răng khôn?

Tháng Sáu 22, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Dù muốn hay không thì rất có thể trên cung hàm của bạn sẽ xuất hiện thêm 4 chiếc răng khôn khi bạn đến tuổi trưởng thành. Cụ thể răng …

tại sao chúng ta có răng khôn

Dù muốn hay không thì rất có thể trên cung hàm của bạn sẽ xuất hiện thêm 4 chiếc răng khôn khi bạn đến tuổi trưởng thành. Cụ thể răng khôn thường mọc trong độ tuổi từ 17-25. Chúng ta không thể đoán trước được khi nào chúng xuất hiện và gây ra những đau đớn gì nhưng thật may là ta có thể xử lý hiệu quả những ảnh hưởng xấu của chúng.

1. Tại sao chúng ta có răng khôn?

Răng khôn (còn được gọi là răng hàm thứ 3) không có nhiều chức năng ngoài việc hỗ trợ thêm cho quá trình nghiền nát thức ăn dễ nuốt hơn. Tuy nhiên do sự xuất hiện muộn, thường là khi các răng vĩnh viễn khác đã mọc hết nên 4 chiếc răng thừa này sẽ gây ra vấn đề khi chúng không có đủ chỗ để mọc lên.

tại sao chúng ta có răng khôn 1

Chế độ ăn uống hiện đại của chúng ta hiện nay thường chứa quá ít Vitamin K2 – chất cần thiết cho sự phát triển của hàm. Nhiều nghiên cứu cho rằng sự kém phát triển này là một trong những lý do giải thích tại sao răng khôn thường không có chỗ để mọc. Ngoài ra, chế độ ăn mềm ngày nay cũng là lý do khiến hàm kém phát triển.

Răng khôn nếu mọc thẳng, khỏe mạnh và không gây ra các ảnh hưởng xấu có thể không cần thiết phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, răng khôn có thể bắt đầu mọc lệch sang một bên hoặc ở các góc lẻ so với phần còn lại của răng. Chúng có thể bị giữ lại dưới nướu (mọc ngầm) hoặc phá vỡ cấu trúc tự nhiên của răng của bạn. Ngoài ra, nếu răng khôn chỉ mọc một phần, chúng có thể tạo kẽ hở cho vi khuẩn xâm nhập vào nướu, gây nhiễm trùng, cứng khớp, sưng, đau và khiến bạn cực kỳ khó chịu. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nướu răng thường bắt đầu quanh răng khôn trước khi lan sang các vị trí răng khác.

2. Làm thế nào để biết răng khôn đang mọc lên?

Sự xuất hiện của răng khôn có thể gây đau đớn cho một số người, nhưng đau ở phía sau miệng không phải lúc nào cũng là kết quả của răng khôn.

2.1 Dấu hiệu cho thấy bạn đang mọc răng khôn

+ Cảm thấy nhói trong nướu ở vị trí trong cùng.

+ Nướu bị sưng hoặc vết cắt có thể nhìn thấy trong nướu của bạn.

+ Đau tai hoặc nhức đầu dai dẳng, có thể xảy ra khi răng khôn đang cố gắng đi xuống do không có đủ chỗ trong miệng. Áp lực có thể tích tụ xung quanh răng và mô xung quanh, gây đau đáng kể trong miệng và các khu vực khác.

tại sao chúng ta có răng khôn 2

2.2 Dấu hiệu có thể không phải là răng khôn

+ Nhạy cảm với đồ ngọt, đồ uống nóng – lạnh, kem và thậm chí với không khí lạnh, có thể răng bị hỏng tủy.

+ Đau nhẹ đến trầm trọng khi bạn ăn nhai, răng có lỗ có thể nhìn thấy bằng mắt thường, khả năng là bạn bị sâu răng.

+ Đau răng hoặc nhạy cảm kéo dài ít nhất vài phút sau khi tiếp xúc với nóng, lạnh hoặc đồ ngọt, có thể là dấu hiệu của tổn thương thần kinh.

Đau đớn là cách cơ thể nói với chúng ta về một điều xấu gì đó đang diễn ra. Nó xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau nên chúng ta thường khó xác định nguyên nhân gốc rễ. Đau răng khôn cũng không ngoại lệ. Mặc dù không phải ai cũng cảm thấy khó chịu và thời điểm mọc răng khôn cũng không cố định nên bạn cần chú ý đến các dấu hiệu liên quan đến việc mọc răng khôn.

3. Tại sao mọc răng khôn gây nhiều đau đớn?

Có nhiều nguyên nhân khiến việc mọc răng khôn gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh.

+ Đôi khi chiếc răng khôn đang cố gắng xuyên qua nướu nhưng không đủ chỗ để mọc lên hoàn toàn. Điều này có thể khiến răng khôn mọc nghiêng, đổ vào răng số 7. Răng khôn mọc ngầm thậm chí còn gây nhiều đau đớn hơn.

+ Răng khôn cũng có thể mọc một phần khiến lợi trùm răng khôn. Ngoài ra điều này cho phép vi khuẩn xâm nhập vào nướu và gây nhiễm trùng cũng như sưng đau. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau.

+ Một nguyên nhân khác là do các ổ viêm nướu xung quanh răng khôn gây đau. Tình trạng này nếu không được điều trị đúng cách sẽ lây lan sang các răng khỏe mạnh.

tại sao chúng ta có răng khôn 3

4. Giảm đau hiệu quả khi mọc răng khôn

Nếu bạn trải qua cơn đau kéo dài với việc mọc răng khôn, bạn nên đi gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Trước khi đó bạn có thể thử một vài cách giảm đau tại nhà sau đây.

+ Tinh dầu đinh hương

Dầu đinh hương được sử dụng như một chất gây mê tự nhiên.  Bạn có thể trộn tinh dầu đinh hương với dầu dừa theo tỉ lệ 1:1 và thoa vào vùng nướu bị đau. Đây là giải pháp giảm đau tạm thời trong khi chờ đợi đến nha sỹ. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng các loại tinh dầu không được khuyến khích sử dụng dài ngày vì nó có thể tiêu diệt vi khuẩn có ích.

+ Tinh dầu bạc hà

Một loại tinh dầu khác có thể mang lại hiệu quả giảm đau là dầu bạc hà. Bạn cũng có thể trộn tinh dầu bạc hà với dầu dừa theo tỷ lệ 1: 1 sau đó bôi trực tiếp lên nướu. Đây là một lựa chọn giảm đau răng và nướu ngắn hạn khác trong khi chờ đợi một giải pháp lâu dài hơn.

tại sao chúng ta có răng khôn 4

+ Nước muối

Muối biển thực sự có chứa các hợp chất giúp kháng khuẩn cũng như giảm đau. Trên thực tế, việc sử dụng dung dịch nước muối ấm để giảm đau và giảm nguy cơ nhiễm trùng là một thói quen phổ biến và được sử dụng thường xuyên. Để giảm đau răng khôn, bạn có thể ngậm nước muối ấm vào miệng trong khoảng 1-2 phút.

+ Chế độ ăn chống viêm

Khi nhắm đến mục tiêu giảm đau một giải pháp quan trọng là tìm cách giảm các nguồn gây viêm đau từ bên trong cơ thể. Ăn một chế độ ăn chống viêm đầy đủ trái cây, rau, Protein lành mạnh, các loại hạt và chất béo lành mạnh là một cách tuyệt vời để làm điều này. Một số loại gia vị như gừng, nghệ, tỏi, rau húng quế là chất giảm đau răng kháng viêm hiệu quả.

5. Khi nào cần nhổ răng khôn?

Trong nhiều trường hợp răng khôn gây ra các ảnh hưởng xấu, khi đó cần thiết phải nhổ bỏ:

+ Răng khôn thiếu không gian để mọc lên nên gây ra lợi trùm răng khôn. Cắt lợi không hoàn toàn giải quyết vấn đề trong trường hợp này, nhổ răng khôn sẽ khả thi hơn.

+ Nếu răng khôn dính vào dây thần kinh, hậu quả nó gây ra có thể nghiêm trọng và khó lường. Nhổ răng trong trường hợp này rất cần thiết.

+ Trường hợp răng khôn mắc các bệnh lý răng miệng cũng cần được loại bỏ để tránh lây lan sang các răng khác.

+ Nếu sự xuất hiện của răng khôn gây chèn ép lên các răng khác khiến việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, hãy tư vấn với nha sỹ và nhổ bỏ chúng sớm.

Nhổ răng hàm không đau

Mặc dù chúng ta thường không nhớ nhưng luôn có một số mức độ khó chịu liên quan đến quá trình mọc răng khôn. Khi răng khôn bắt đầu trồi lên, ngứa ngáy, khó chịu và đau đớn có thể rất đáng chú ý. Tuy nhiên nếu sự khó chịu biến mất khi răng khôn mọc hoàn toàn, có thể bạn không cần phải nhổ chúng.

Một thống kê cho thấy có hơn 11000 người mỗi năm bị tê môi, lưỡi và má vĩnh viễn do chấn thương thần kinh trong quá trình phẫu thuật loại bỏ răng khôn. Với khả năng chấn thương, nhổ răng khôn không phải lúc nào cũng cần thiết. Do đó bạn cần biết khi nào răng khôn cần được nhổ bỏ và liệu có đáng để mạo hiểm hay không.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch